10/12/2023 17:19 GMT+7

Đạn dược các loại tăng giá do nhu cầu thuốc súng cao chưa từng có

Vista Outdoor, công ty mẹ của nhiều doanh nghiệp kinh doanh súng đạn tại Mỹ, thông báo giá đạn dược sẽ tăng đáng kể do thiếu hụt nguồn cung thuốc súng.

Hình ảnh một khẩu súng ngắn và đạn dược. Vista Outdoor cho biết họ sẽ tăng giá trên diện rộng trong một thông báo gửi khách hàng - Ảnh: NEWSWEEK

Hình ảnh một khẩu súng ngắn và đạn dược. Vista Outdoor cho biết họ sẽ tăng giá trên diện rộng trong một thông báo gửi khách hàng - Ảnh: NEWSWEEK

Công ty Vista Outdoor có trụ sở tại Minnesota (Mỹ) xác nhận với tạp chí Newsweek họ sẽ tiếp tục tăng giá đạn dược và thuốc súng trên diện rộng kể từ ngày 1-1-2024.

Phó chủ tịch kinh doanh Brett Nelson của Vista Outdoor cho biết: "Do các sự kiện trên thế giới, các nhà cung cấp của chúng tôi đã thông báo về nhu cầu chưa từng có đối với thuốc súng và tình trạng thiếu hụt thuốc súng trên toàn cầu. Do đó, họ đã tăng giá đạn dược và thuốc súng đáng kể, buộc chúng tôi phải tăng giá theo để bù đắp các khoản thiếu hụt”.

Thông báo của Vista Outdoor không nói cụ thể "những sự kiện thế giới" nào góp phần vào sự gia tăng nhu cầu thuốc súng "chưa từng có", nhưng trên thực tế xung đột ở Ukraine và cuộc chiến giữa Israel và Hamas ở Gaza đã dẫn đến nhu cầu đạn dược tăng đáng kể.

Các công ty tăng giá bao gồm Remington, Alliant Powder, CCI, Federal, SEVI-Shot và Speer. Các sản phẩm đạn dược, thuốc súng có mức tăng giá từ 1-10%.

Vista Outdoor phân tích ba nguyên nhân chính dẫn đến sự việc thiếu đạn toàn cầu, bao gồm: xung đột ở Ukraine; vụ nổ nhà máy thuốc súng Minden, bang Louisiana (Mỹ), và xung đột ở Trung Đông.

Vụ nổ nhà máy Minden năm 2021 đã phá hủy nơi duy nhất cung cấp thuốc súng trong nội địa của Bộ Quốc phòng Mỹ. Đây là cơ sở cung cấp thuốc súng - còn gọi là thuốc nổ đen, thành phần quan trọng để sản xuất đạn súng trường, đạn cối, pháo và tên lửa Tomahawk.

Các nhà sản xuất đang phải đối mặt với thách thức về nguồn cung thuốc súng hạn chế, một vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất đạn dược. Một trong những thương hiệu bị ảnh hưởng nặng nề từ sự thiếu hụt nguyên liệu là Alliant Powder - nhà sản xuất thuốc súng không khói chất lượng cao hàng đầu thế giới.

Thị trường thuốc súng toàn cầu được dự đoán sẽ tăng với tốc độ cao trong giai đoạn từ năm 2023 - 2030. 

Các quốc gia xuất khẩu thuốc súng chính trên thế giới vào năm 2021 là Mỹ (93,2 triệu USD), Canada (77,6 triệu USD) và Bỉ (44,5 triệu USD).

Bộ Ngoại giao Mỹ vượt quyền Quốc hội khẩn cấp bán 14.000 viên đạn cho IsraelBộ Ngoại giao Mỹ vượt quyền Quốc hội khẩn cấp bán 14.000 viên đạn cho Israel

Chính quyền Tổng thống Joe Biden sử dụng quyền khẩn cấp để lập tức thông qua việc bán 14.000 viên đạn pháo xe tăng cho Israel mà không cần được Quốc hội thông qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên