Dân California vui mừng khi thấy tuyết rơi, mưa lớn

16/01/2019 16:22 GMT+7

TTO - Các trận bão lớn đã trút lượng tuyết dày hơn 2m xuống vùng núi Sierra Nevada của California và mang theo lượng mưa lớn. Nhiều hạt ở nam Cali yêu cầu người dân phải sơ tán do lo ngại nguy cơ lũ bùn.

Dân California vui mừng khi thấy tuyết rơi, mưa lớn - Ảnh 1.

Người dùng Twitter chia sẻ hình ảnh tuyết rơi tại California - Ảnh: TWITTER

Dù vậy, do California thường xuyên bị hạn hán dẫn đến cháy rừng, nhiều người dân tỏ ra vui mừng khi thấy tuyết rơi và mưa. 

Theo Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ (NWS), trận bão đầu tiên bổ bộ vào nam Cali ngày 15-1 (giờ địa phương) với lượng mưa lên đến 76mm tại nhiều nơi ở hạt Los Angeles và Ventura và 114mm ở vùng núi Santa Monica. 

Hãng tin Reuters cho biết cảnh sát hạt Los Angeles và Santa Barbara đã yêu cầu sơ tán người dân sinh sống ở các vùng bị ảnh hưởng do cháy rừng vào năm ngoái vì lo mưa lớn có thể gây ra lũ bùn và kéo các mảnh vụn vỡ từ trên đồi xuống.

Cũng theo NWS, nhiều con đường bị đóng cửa và giao thông có thể bị ùn ứ tại những nơi có nguy cơ bị lũ quét và lở đá ở Los Angeles.

Dân California vui mừng khi thấy tuyết rơi, mưa lớn - Ảnh 2.

Các thầy cô giáo đi biểu tình đòi tăng lương và các vấn đề khác ở Los Angeles phải chịu cảnh mưa to và gió mạnh - Ảnh: REUTERS

Theo công ty dự báo thời tiết AccuWeather, một trận bão thứ hai, lớn hơn sẽ đổ bộ vào vùng bờ biển ở California trong ngày hôm nay (16-1). 

Những khu vực phía bắc Santa Barbara có thể có mưa đến 76mm, vùng núi Sierra Nevada có thể có tuyết rơi dày đến 1,8 mét.

Dân California vui mừng khi thấy tuyết rơi, mưa lớn - Ảnh 3.

Người dùng Twitter chia sẻ hình ảnh tuyết rơi tại California - Ảnh: TWITTER

Tuy thời tiết gây ra chút khó khăn nhưng đa số người dân, nhất là nông dân và và giới kinh doanh du lịch ở các khu vực trượt tuyết của California lại vui mừng. 

Theo Cơ quan giám sát hạn hán quốc gia Mỹ, phần lớn người dân các khu vực ở bang California đang cảm thấy hứng khởi nhờ lượng mưa lớn sau nhiều năm bị hạn hán nghiêm trọng.

Dân California vui mừng khi thấy tuyết rơi, mưa lớn - Ảnh 4.

Hàng ngàn thầy cô giáo đi biểu tình đòi tăng lương và các vấn đề khác ở Los Angeles phải chịu cảnh mưa to và gió mạnh - Ảnh: REUTERS

Các trận bão là kết quả của những luồng gió ẩm từ Thái Bình Dương thổi vào California. 

Trận bão đầu tiên dự báo sẽ di chuyển đến vùng trung tâm và đông bắc trong hai ngày 17-18 tháng 1 do được tiếp thêm độ ẩm từ vùng vịnh Mexico. 

Trận bão thứ hai sẽ hướng đến miền trung và đông vào cuối tuần.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận