04/04/2024 14:26 GMT+7

Đàm Vĩnh Hưng: Sáng tác ca khúc phong trào đừng hô hào nữa

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho rằng các cuộc vận động sáng tác có những ca khúc phù hợp nhu cầu thưởng thức âm nhạc của giới trẻ. Ca khúc đừng mang tính phong trào, hô hào, phải thực tế.

Đàm Vĩnh Hưng (bìa phải) cùng các nhạc sĩ chia sẻ về ca khúc mới - Ảnh: BTC

Đàm Vĩnh Hưng (bìa phải) cùng các nhạc sĩ chia sẻ về ca khúc mới - Ảnh: BTC

"Giai điệu thật hay, ca từ phải phù hợp nhịp thở cuộc sống hiện nay" là những tiêu chí Đàm Vĩnh Hưng đưa ra trước khi nhận lời hát một ca khúc mới.

Anh giải thích: "Tiêu chí không phải đòi hỏi cho tôi, mà tôi cẩn trọng trước tình yêu của khán giả dành cho. Người ca sĩ phải có sự lựa chọn đúng đắn, để hát những ca khúc thật sự ấn tượng, để không phụ lòng tin yêu của khán giả".

Ca khúc hay dở do khán giả quyết định

Đàm Vĩnh Hưng cho biết anh may mắn là người dân TP.HCM. Anh tự hào và nói rằng nơi anh yêu thích nhất chính là TP.HCM.

Anh từng hát nhiều ca khúc về TP.HCM như Mùa xuân trên TP.HCM (nhạc sĩ Xuân Hồng sáng tác), Thành phố tình yêu và nỗi nhớ (Phạm Minh Tuấn), Cho thành phố hôm nay (Tuấn Kiệt)…

Việc TP.HCM có những cuộc vận động sáng tác ca khúc mới rất ý nghĩa.

Đàm Vĩnh Hưng mong muốn có nhiều sáng tác mới về TP.HCM - Ảnh: NVCC

Đàm Vĩnh Hưng mong muốn có nhiều sáng tác mới về TP.HCM - Ảnh: NVCC

"Nhiều nhạc sĩ tài danh viết về TP.HCM rất thành công, để có những sáng tác mới hay còn phụ thuộc vào tài năng của người sáng tác.

Người nhạc sĩ phải phản ánh được nhịp sống, hơi thở và những điều mới mẻ của TP.HCM.

Với nhạc sĩ trẻ, đây là thử thách lớn vì các câu chữ hay, giai điệu đẹp, đặc biệt nhất đã được khai thác.

Để có ca khúc ấn tượng, để người người, nhà nhà hát theo rất căng. Vì bây giờ có quá nhiều sự lựa chọn để giải trí" - Đàm Vĩnh Hưng nhấn mạnh.

Đàm Vĩnh Hưng tin với tài năng của các nhạc sĩ, sẽ có những bài hát hay, hợp trend, xu hướng mới.

Ca sĩ Cẩm Ly quan niệm âm nhạc thuộc về phạm trù cảm xúc của mỗi người.

"Nếu nhạc sĩ sáng tác ca khúc gần gũi sẽ chạm đến người nghe. Bởi ca khúc có sống lâu, sống bền là do khán giả. Ca sĩ dù có hát hay nhưng không chạm đến cảm xúc người nghe thì bài hát sẽ trôi tuột.

Dù nhạc sĩ tâm đắc nhưng khán giả không thích cũng đành chịu" - Cẩm Ly cho biết thêm.

Nhạc sĩ Thế Hiển thừa nhận chủ đề cuộc vận động sáng tác ca khúc "Đất nước trọn niềm vui" rất rộng, không ít nhạc sĩ cảm thấy bị choáng ngợp.

Nhạc sĩ nói: "Chủ đề cuộc vận động dễ mà khó. Viết một ca khúc có chủ đề mang tầm quá lớn như thế này đòi hỏi người nhạc sĩ phải yêu, trăn trở và nghĩ về nó".

Nhạc sĩ kể cách đây vài ngày, ông đi lạc đường dù sinh ra và lớn lên tại TP.HCM. Ông mở định vị cũng không tìm ra. Câu chuyện đi lạc giữa thành phố là chủ đề ca khúc ông đang hoàn thiện để tham gia cuộc vận động sáng tác.

Ca sĩ Cẩm Vân, Thanh Thúy và nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn ngẫu hứng hát Thành phố tình yêu và nỗi nhớ - Video: HOÀI PHƯƠNG


Cẩm Vân, Thanh Thúy và nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn tam ca

Sáng 4-4, ban tổ chức cuộc vận động sáng tác ca khúc "Đất nước trọn niềm vui" do báo Người Lao Động tổ chức sơ kết đợt 1 và giao lưu âm nhạc.

Đến nay, ban tổ chức nhận được 23 ca khúc của 18 tác giả. Ngoài ra, ban tổ chức còn nhận được 6 ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, Nguyễn Văn Hiên, Hoài An, Quỳnh Hợp, Thái Hiệp và Mai Trâm hưởng ứng cuộc vận động.

Dịp này, các nhạc sĩ cũng có dịp giao lưu, chia sẻ về cảm hứng sáng tác.

Đặc biệt, ca sĩ Cẩm Vân, Thanh Thúy (phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM) và nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn ngẫu hứng trình bày ca khúc Thành phố tình yêu và nỗi nhớ với nhiều cảm xúc.

Đây là một sáng tác được nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn viết năm 1980 về TP.HCM, từng được ca sĩ Cẩm Vân, Thanh Thúy hát thành công.

Lễ trao giải cuộc vận động sáng tác ca khúc "Đất nước trọn niềm vui" dự kiến diễn ra tháng 4-2025.

Ban tổ chức sẽ trao 1 giải nhất (100 triệu đồng), 1 giải nhì (50 triệu đồng), 2 giải ba (30 triệu đồng/giải), 3 giải khuyến khích (10 triệu đồng/giải).

Thi sáng tác âm nhạc về Chiến thắng Điện Biên PhủThi sáng tác âm nhạc về Chiến thắng Điện Biên Phủ

Cuộc vận động sáng tác âm nhạc Bài ca Điện Biên chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ đăng tải các tác phẩm vào chung kết trên TikTok. Lượt truy cập của khán giả là một căn cứ để xét điểm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên