23/05/2024 17:42 GMT+7

Đàm Vĩnh Hưng đeo huy hiệu lạ: Sở nhắc nhở về nhận thức chính trị

Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM nhắc nhở, đề nghị Công ty Tiếng Hát Việt, các cá nhân tham gia biểu diễn, sáng tạo nghệ thuật cần nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm, nhận thức chính trị, đồng thời chú ý đến vấn đề trang phục.

Những huy hiệu cài trên trang phục Đàm Vĩnh Hưng diễn trong live show Ngày em thắp sao trời - Ảnh: KIẾNG CẬN TEAM

Những huy hiệu cài trên trang phục Đàm Vĩnh Hưng diễn trong live show Ngày em thắp sao trời - Ảnh: KIẾNG CẬN TEAM

Trong buổi họp báo định kỳ tại Trung tâm báo chí TP.HCM vào chiều 23-5, ông Trang Thanh Phương - phó trưởng phòng nghệ thuật Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM - thông tin về vụ việc Đàm Vĩnh Hưng đeo huy hiệu lạ khi biểu diễn.

Nâng cao ý thức trách nhiệm, nhận thức chính trị

Ông Trang Thanh Phương cho biết để làm rõ các nội dung phản ánh của báo chí và các ý kiến giải trình của tổ chức, cá nhân liên quan, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM tổ chức buổi họp lấy ý kiến các cơ quan chuyên môn về vấn đề trên.

Đại diện các cơ quan, đơn vị nhận định việc sử dụng trang phục cách điệu theo phong cách quân đội nước ngoài và các phụ kiện với hình tượng huân, huy chương của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng không phù hợp nội dung các tiết mục và tổng thể chương trình.

Cũng không phù hợp với giá trị văn hóa Việt Nam, dễ liên tưởng đến các vấn đề nhạy cảm liên quan đến chính trị, gây phản cảm và tạo nên dư luận xấu, nhất là trong dịp cả nước chuẩn bị kỷ niệm các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Đồng thời, qua nắm bắt thông tin từ các cơ quan báo chí, các trang mạng xã hội cùng nhiều lượt chia sẻ, ý kiến bình luận đã phê phán việc một người có sức ảnh hưởng đến công chúng lại lựa chọn trang phục không phù hợp, gây tác động tiêu cực đến dư luận và xã hội.

Ngoài ra, nhiều ý kiến của các nhà hoạt động trên lĩnh vực văn hóa, đại biểu Quốc hội, nhà quản lý, các cán bộ lão thành, cựu chiến binh… cho thấy rõ sự phản cảm trong hoạt động biểu diễn tại chương trình; đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm, xử lý đúng quy định pháp luật, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.

"Trên cơ sở phân tích, đánh giá và nắm bắt thông tin liên quan, đối chiếu quy tắc ứng xử của người hoạt động nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các quy định pháp luật, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM sẽ có biện pháp đề xuất cấp thẩm quyền xem xét, xử lý phù hợp" - ông Trang Thanh Phương nhấn mạnh.

Trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đã mời các tổ chức, cá nhân liên quan gồm Công ty TNHH Tiếng Hát Việt, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và nhà thiết kế trao đổi và có biên bản ghi nhận các ý kiến phản hồi.

Sở cũng đã nhắc nhở, đề nghị Công ty Tiếng Hát Việt, các cá nhân tham gia biểu diễn, sáng tạo nghệ thuật cần nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm, nhận thức chính trị; chú ý đến vấn đề trang phục, hình thức trình bày, tránh gây phản cảm và có tác động tiêu cực đến dư luận và xã hội trong thời gian tới.

Trước đó, trên một số diễn đàn, nhiều khán giả tranh luận về các huy hiệu mà Đàm Vĩnh Hưng cài trên trang phục biểu diễn trong chương trình Dam Vinh Hung live concert 2024 với chủ đề Ngày em thắp sao trời, diễn ra tối 4-5.

Có ý kiến cho rằng các huy hiệu trên "mô phỏng Biệt công bội tinh" - một loại huy chương của chế độ cũ trước năm 1975.

Sự việc ồn ào trên mạng khiến ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng phải lên tiếng phản hồi trên trang cá nhân vào trưa 6-5.

Đàm Vĩnh Hưng khẳng định các huy hiệu là phụ kiện bình thường, mang tính chất trang trí, để bộ trang phục thêm phần bắt mắt khán giả, không có một ẩn ý nào như dân mạng nói.

Còn dòng chữ trên các huy hiệu: High Quality Garment có nghĩa chất lượng cao ngành may mặc, Bad guy có nghĩa gã tồi, The Love Moschino Walk có liên quan đến thời trang của Ý…

Có bạn đọc dịch dòng chữ Marine Semper fiMarine Corps Semper Fidelis - dịch ra là Thủy quân lục chiến Mỹ luôn luôn trung thành.

Sau đó, Đàm Vĩnh Hưng xin lỗi khán giả trên mạng xã hội.

Sau vụ Đàm Vĩnh Hưng đeo huy hiệu lạ: Hà Nội nói đêm nhạc Sau vụ Đàm Vĩnh Hưng đeo huy hiệu lạ: Hà Nội nói đêm nhạc 'về cơ bản vẫn sẽ diễn ra’

‘Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội đang làm văn bản xin ý kiến của Cục Nghệ thuật biểu diễn về đêm nhạc của Đàm Vĩnh Hưng ngày 18-5 ở Hà Nội nhưng về cơ bản, sở đã cấp phép trước đó nên show vẫn sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch’.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên