Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Đàm phán liên minh 'đèn giao thông' Đức đã có 2 màu

18/10/2021 07:16 GMT+7

TTO - Đảng Xanh của Đức đồng ý tham gia đàm phán thành lập liên minh 'đèn giao thông' cùng Đảng Dân chủ xã hội (SPD) và Đảng Dân chủ tự do (FDP), đưa nước Đức đến gần hơn việc lập chính phủ mới.

Đàm phán liên minh đèn giao thông Đức đã có 2 màu - Ảnh 1.

Các đồng lãnh đạo Đảng Xanh Annalena Baerbock và Robert Habeck kêu gọi các thành viên ủng hộ đàm phán lập liên minh "đèn giao thông" - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi đã có cơ hội nhận lấy trách nhiệm và đóng vai trò quyết định trong tiến trình chính phủ này. Chúng tôi xin vui vẻ đối mặt với trách nhiệm này" - Đảng Xanh thông báo trên mạng xã hội Twitter sau khi bỏ phiếu. Trong số 70 đại biểu của đảng này tham gia bỏ phiếu, chỉ có 2 phiếu chống và 1 phiếu trắng.

Như vậy, cuộc đàm phán hiện chỉ còn chờ Đảng FDP, dự kiến sẽ bỏ phiếu trong hôm nay, ngày 18-10. Sau khi ban lãnh đạo FDP đạt được sự nhất trí, các cuộc đàm phán đầu tiên có thể bắt đầu trong vài ngày tới.

Nếu đàm phán thành công, liên minh "đèn giao thông" giữa 3 đảng có màu đặc trưng, SPD (đỏ), FDP (vàng) và Đảng Xanh, sẽ chấm dứt giai đoạn cầm quyền 16 năm của liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ Đốc giáo (CDU/CSU).

Cuối tuần qua, 2 đồng lãnh đạo Đảng Xanh là Annalena Baerbock và Robert Habeck đã kêu gọi các thành viên ủng hộ việc tham gia đàm phán cùng SPD, cho biết chương trình đàm phán bao gồm các cam kết đầu tư vào "bảo vệ môi trường, nghiên cứu, giáo dục và kỹ thuật số hóa".

Trước đó, sau khi kết thúc các cuộc đàm phán thăm dò ngày 15-10, cả 3 đảng SPD, Đảng Xanh và FDP đã nhất trí về một dự thảo đàm phán, trong đó đề cập các vấn đề đã đạt được sự nhất trí chung giữa 3 bên.

Dư luận Đức hiện đang hy vọng vào một tiến trình đàm phán nhanh chóng để chính phủ mới sớm được thành lập, giúp ổn định tình hình đất nước sau cuộc bầu cử lịch sử vừa qua. Ứng cử viên Olaf Scholz của SPD đứng trước cơ hội rất lớn trở thành thủ tướng mới của Đức, thay thế bà Angela Merkel.

Lộ diện người có thể kế nhiệm bà Merkel Lộ diện người có thể kế nhiệm bà Merkel

TTO - Ông Olaf Scholz, ứng viên thủ tướng của Đảng Dân chủ xã hội (SPD), đã ở gần ghế thủ tướng Đức hơn sau khi hai đảng nhỏ khác đồng ý đàm phán với SPD để thành lập liên minh lãnh đạo nước Đức thời "hậu Merkel".

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận