25/04/2023 08:48 GMT+7

Dâm ô con ruột nhưng... được miễn hình phạt

Trong thời gian được giao nuôi con sau ly hôn, một cựu quân nhân chuyên nghiệp đã giở trò đồi bại với chính con gái ruột của mình. Dù vậy, bị cáo được tòa án miễn hình phạt vì... thành khẩn khai báo và nhờ có nhiều thành tích trong công tác (!?).

Dâm ô con ruột nhưng... được miễn hình phạt - Ảnh 1.

Bản án ngay lập tức đã bị mẹ ruột bị hại kháng cáo và viện kiểm sát kháng nghị đề nghị tòa phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm.

Dâm ô con gái ruột

Theo hồ sơ vụ án, bị cáo Nguyễn Ngọc Thành (46 tuổi, cựu quân nhân chuyên nghiệp) và chị L.T.T. kết hôn và có một con chung là cháu N.L.P.T. (sinh năm 2015).

Năm 2020, Thành và chị T. ly hôn. Cháu T. được TAND TP Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) tuyên giao cho cha ruột là Thành trực tiếp nuôi dưỡng.

Đến tháng 3-2022, Thành cùng con gái dọn đến ở trọ tại phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh.

Từ tháng 3 đến ngày 29-7-2022, mỗi buổi sáng trước khi đi làm, Thành chở con sang nhà vợ cũ để cho mẹ trông nom chăm sóc, chiều đi làm về thì Thành ghé qua đón con về phòng trọ ở với mình.

Cũng trong khoảng thời gian này, nhiều lần tại phòng trọ, sau khi đã uống rượu bia, cháu T. bị Thành ôm, hôn môi và dùng tay sờ soạng bộ phận sinh dục cháu. 

Những lần bị cha làm như vậy, cháu T. đều khó chịu, buồn nôn, đau và khóc. Không những không chấm dứt hành vi của mình, Thành còn đe dọa sẽ giết cháu nếu kể cho người khác biết.

Quá trình điều tra xác định tối 30-4-2022, anh H.V.T. (bạn của Thành) đến phòng trọ của Thành chơi (cả hai đã sử dụng rượu bia) thì anh H.V.T. nhìn thấy Thành ôm và hôn môi cháu T. làm cháu khó chịu, mím chặt môi nên anh H.V.T. đã ngăn cản.

Đến chiều 29-7-2022, khi chị T. đang chơi cùng con gái thì được con kể lại việc nhiều lần bị Thành giở trò đồi bại sau khi uống rượu. 

Tối cùng ngày, cháu T. cũng kể sự việc tương tự với cháu P.N.T. (sinh năm 2005, hàng xóm cùng dãy trọ với Thành).

Kiểm tra con gái và phát hiện cháu có dấu vết tổn thương ở cơ quan sinh dục nên ngày 1-8-2022 chị T. đã đi trình báo sự việc.

Viện đề nghị án tù, tòa tuyên miễn hình phạt

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 27-3, đại diện viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố Thành tội dâm ô với người dưới 16 tuổi. Viện kiểm sát đưa ra bằng chứng là các lời khai, người làm chứng cũng như khai nhận của Thành.

Trong hồ sơ vụ án ghi nhận, ngoài lần anh H.V.T. chứng kiến thì có lần bị cáo Thành tự khai "Lúc lên giường đi ngủ sau khi uống rượu bia tôi không biết gì, sáng không nhớ gì diễn ra. Tối 27-7-2022, tôi có uống rượu bia, tối hôm đó tôi ngủ cùng cháu T. ở phòng trọ...". 

Lời khai này của Thành phù hợp với lời khai của cháu T. về việc mỗi lần Thành say về đều có những hành động "bệnh hoạn", phù hợp với thời gian hình thành vết thương tại vùng kín của cháu T..

Ngoài ra, hồ sơ còn có lời khai của người làm chứng N.T.T.T. (ở trọ sát bên phòng Thành): "Sau khi tắt đèn đi ngủ, khoảng 23h đến 24h, có hai lần tôi nghe bên phòng cháu T. nói bố ơi con ngủ, bố ơi con đau...".

Trình bày quan điểm luận tội, đại diện viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Thành từ 42 tháng tù đến 54 tháng tù về tội dâm ô người dưới 16 tuổi và ra quyết định bắt tạm giam bị cáo ngay tại phiên tòa (bị cáo tại ngoại).

Hội đồng xét xử đánh giá rằng có đủ cơ sở xác định bị cáo hôn vào môi con ruột của mình vào ngày 30-4-2022 như những gì anh H.V.T. chứng kiến. Hội đồng xét xử cũng xác định Thành phạm tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Đối với vết thương tại vùng kín của cháu T., hội đồng xét xử nhận định: Kết luận giám định pháp y chỉ xác định được tình trạng vết thương và cơ chế hình thành do ngoại lực tác động nhưng không làm rõ được nguyên nhân do đâu. 

Do đó, nếu căn cứ vào kết luận giám định và lời khai nhận của bị cáo là có uống rượu vào tối 27-7-2022 để xác định bị cáo dùng tay tiếp xúc vùng kín của cháu T. là không có cơ sở.

Hội đồng xét xử cũng bác bỏ lời khai của người làm chứng N.T.T.T. vì "không có tài liệu nào khác để chứng minh cháu T. kêu như vậy là do Thành dâm ô gây ra".

Hội đồng xét xử nhận định, ngoài lần Thành hôn môi con gái ruột bị anh H.V.T. nhìn thấy, không có cơ sở xác định Thành còn thực hiện hành vi dâm ô nào khác đối với con gái. Do đó không chấp nhận đề nghị của viện kiểm sát truy tố Thành phạm tội nhiều lần.

Theo hội đồng xét xử, quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo khai đầy đủ những nội dung được hỏi theo trí nhớ của mình, không chống đối hay im lặng. Bị cáo không chối tội nhưng cũng không thừa nhận hành vi phạm tội do bị cáo không nhớ về sự việc.

Ngoài ra, hội đồng xét xử cho rằng bị cáo có nhiều thành tích trong công tác nên cho hưởng các tình tiết giảm nhẹ như: người phạm tội thành khẩn khai báo, người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong công tác...

Từ những nhận định trên, hội đồng xét xử tuyên bố Nguyễn Ngọc Thành phạm tội dâm ô với người dưới 16 tuổi nhưng được miễn hình phạt.

Viện nói tòa áp dụng sai luật

Ngay sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, Viện Kiểm sát quân sự khu vực 2 Quân chủng Hải quân đã có quyết định kháng nghị theo hướng bản án sơ thẩm đã áp dụng sai quy định của pháp luật.

Cụ thể, viện kiểm sát cho rằng việc tòa cấp sơ thẩm không áp dụng tình tiết "phạm tội nhiều lần" và cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ "thành khẩn khai báo" là không đánh giá đúng tính chất, mức độ, sót lọt hành vi phạm tội của bị cáo và cố ý áp dụng sai quy định của pháp luật.

Quyết định kháng nghị nêu: Suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử thì cơ quan điều tra, viện kiểm sát và tòa án đã nhiều lần hỏi cháu T. về số lần bị cha dâm ô, mặc dù còn nhỏ tuổi, không nhớ chính xác bao nhiêu lần nhưng ở nhiều thời điểm khác nhau cháu T. đều khai bị cáo nhiều lần thực hiện hành vi dâm ô với cháu.

Kết luận giám định pháp y ngày 3-8-2022 của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa xác định vết thương ở bộ phận sinh dục cháu T. là vết thương mới, hình thành trước khi thực hiện giám định khoảng 7 ngày, phù hợp với lời khai của bị cáo, cháu T. và chị N.T.T.T., em P.N.T.Q. (hai người làm chứng ở sát vách nhà trọ của Thành). Do đó, có căn cứ về việc Thành thực hiện hành vi dâm ô với con gái vào ngày 27-7-2022.

Cũng theo viện kiểm sát, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo chối tội nên việc tòa sơ thẩm cho bị cáo hưởng tình tiết "thành khẩn khai báo" là không có căn cứ, cố ý áp dụng sai pháp luật.

Viện kiểm sát cũng cho rằng bị cáo Thành không đủ điều kiện để được áp dụng khoản 1, khoản 2 điều 54 Bộ luật Hình sự đồng nghĩa với việc bị cáo không đủ điều kiện được miễn hình phạt theo quy định tại điều 59 luật này.

Từ đó, viện kiểm sát quyết định kháng nghị đề nghị Tòa án quân sự Quân chủng Hải quân xử phúc thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm để xét xử lại.

Bỏ lọt tội phạm?

Đồng quan điểm với lập luận của viện kiểm sát, luật sư Đoàn Quốc Việt (Đoàn luật sư TP.HCM) nói: "Kết luận giám định pháp y xác định vùng kín cháu T. bị xung huyết do ngoại lực tác động nhưng tòa sơ thẩm cho rằng không có căn cứ xác định do bị cáo Thành gây ra, tòa kết luận không phải do bị cáo Thành gây ra nhưng lại không làm rõ ai đã xâm phạm cháu T. là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm đối với trẻ em".

Bắt người đàn ông dâm ô con gái ruột mới 13 tuổiBắt người đàn ông dâm ô con gái ruột mới 13 tuổi

TTO - Cha mẹ ly hôn, bé N. (13 tuổi) phải về sống cùng ông bà ngoại. Ngày 3-5, bé N. đến nhà cha ruột chơi và ngủ lại qua đêm thì bị cha giở trò đồi bại với em.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên