Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Đầm nước chuyển màu ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Phạt, đình chỉ doanh nghiệp xả thải

02/04/2021 19:24 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Công Vinh, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã ký quyết định xử phạt Công ty TNHH Nghê Huỳnh số tiền hơn 370 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 4,5 tháng với công ty này.

Đầm nước chuyển màu ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Phạt, đình chỉ doanh nghiệp xả thải - Ảnh 1.

Nước thải màu đen từ Công ty TNHH Nghê Huỳnh chảy ra đầm nước trước cống số 6 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngày 2-4, ông Nguyễn Công Vinh, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Nghê Huỳnh (đóng tại xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ) số tiền 372 triệu đồng về hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn 10 lần trở lên ra môi trường. Doanh nghiệp này chuyên sản xuất bột cá. 

Đồng thời, công ty này cũng chịu hình phạt bổ sung là bị đình chỉ hoạt động 4,5 tháng. Và chỉ được phép hoạt động trở lại sau khi đã được các cấp có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận khắc phục xong hậu quả vi phạm.

Đầm nước chuyển màu ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Phạt, đình chỉ doanh nghiệp xả thải - Ảnh 2.

Đầm nước trước cống số 6, nơi có các nhà máy chế biến hải sản đóng chân, đổi sang màu tím sáng 1-4. Nguyên nhân là do nước ô nhiễm, gây ra hiện tượng "tảo nở hoa" - Ảnh: MẠNH KHÁ

Trước đó, cuối tháng 3-2021, khi đầm nước điều tiết trước cống số 6, xã Tân Hải có hiện tượng đổi màu từ đen sang tím và hồng, ngành chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã kiểm tra đột xuất các doanh nghiệp chế biến hải sản ở xã này. 

Qua đó phát hiện Công ty TNHH Nghê Huỳnh xả nước thải không qua xử lý ra mương nước bên ngoài, rồi chảy vào hồ điều tiết. Kết quả mẫu nước thải của doanh nghiệp này đã vượt quy chuẩn từ 10 lần trở lên.

Đầm nước chuyển màu ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Phạt, đình chỉ doanh nghiệp xả thải - Ảnh 3.

Ngành chức năng kiểm tra hiện trường và lấy mẫu nước thải của Công ty TNHH Nghê Huỳnh để giám định - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo các ngành chức năng, việc đầm nước đổi màu là do ô nhiễm, gây ra hiện tượng "tảo nở hoa". Trước đây, đầm nước này chứa nước thải của nhiều nhà máy chế biến hải sản ở xã Tân Hải. 

Khi phải mở cống số 6 thì đồng nghĩa nước thải chảy ra sông Chà Và. Đây là nguyên nhân gây ô nhiễm nước sông, làm cá bè chết hàng loạt, liên tục nhiều năm trước đây ở xã Long Sơn, TP Vũng Tàu. Người nuôi lồng bè đã khởi kiện các doanh nghiệp chế biến hải sản và các doanh nghiệp này đã phải đền bù 13 tỉ đồng.

Để khắc phục tình trạng đầm nước trước cống số 6 ô nhiễm, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải đóng cửa các nhà máy không khắc phục ô nhiễm và di dời đi nơi khác. Hiện chỉ còn những nhà máy có công suất nhỏ, hoạt động phải đảm bảo về môi trường và Công ty TNHH Nghê Huỳnh là một trong số đó. 

Thế nhưng công ty này vẫn xả thải vượt quy chuẩn và bị xử phạt, đình chỉ hoạt động như đã nói ở trên.

Đầm nước ở Bà Rịa - Vũng Tàu bỗng biến thành màu hồng tím Đầm nước ở Bà Rịa - Vũng Tàu bỗng biến thành màu hồng tím

TTO - Mấy ngày qua, đầm nước ở xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ nhiều lần đổi màu và ngày 1-4 chuyển sang màu tím hồng. 'Thủ phạm' được cho là nước thải ô nhiễm từ các nhà máy chế biến hải sản gần đó chảy ra đầm, tạo nên hiện tượng 'tảo nở hoa'.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận