04/05/2021 17:55 GMT+7

Đảm bảo quyền vận động bầu cử của ứng cử viên trước tình hình dịch COVID-19

THẢO LÊ - KIM ÚT
THẢO LÊ - KIM ÚT

TTO - Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến khó lường, quy mô các buổi tiếp xúc cử tri phải giảm để phòng dịch, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đề nghị cần áp dụng hình thức trực tuyến để cử tri theo dõi các nội dung tiếp xúc của ứng cử viên.

Đảm bảo quyền vận động bầu cử của ứng cử viên trước tình hình dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch Ủy ban bầu cử TP.HCM - phát biểu chỉ đạo - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 4-5, Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức phiên họp thứ XI.

Tại phiên họp, bà Tô Thị Bích Châu - chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM - cho biết trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các buổi tiếp xúc cử tri phải giảm quy mô. Việc này sẽ gây khó khăn cho ứng cử viên trong việc gặp gỡ cử tri để vận động bầu cử.

Bà Châu đề nghị các cơ quan thông tin đại chúng tăng tần suất phát thông tin về tiểu sử và chương trình hành động của các ứng cử viên. Bên cạnh đó, cần tạo điều kiện cho các ứng cử viên đảm bảo quyền vận động bầu cử của mình trước diễn biến của dịch COVID-19.

Tại phiên họp, ông Võ Văn Hoan - phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết UBND TP đã có văn bản chỉ đạo về tổ chức các hoạt động trong tình hình dịch COVID-19, trong đó có hoạt động bầu cử. Các cuộc tiếp xúc cử tri sẽ giảm 50% sức chứa hội trường.

Tuy nhiên, ông Hoan cho biết quy định này cần thực hiện linh hoạt tùy vào diễn biến dịch bệnh ở mỗi địa phương. Với tình hình dịch bệnh tại TP.HCM, theo ông Hoan, các địa phương vẫn tổ chức những hoạt động theo các kế hoạch đã đề ra trước đây. Tuy nhiên TP.HCM là địa phương có nguy cơ dịch cao nên cần phải giãn cách và thực hiện nghiệm biện pháp 5K.

Ông Hoan khuyến khích nếu giảm quy mô các buổi tiếp xúc cử tri thì các địa phương có thể tổ chức trực tuyến tại một địa điểm nữa cho số lượng cử tri còn lại. Hoặc có thể quay hình buổi làm việc và đăng phát thông qua các phương tiện thông tin để các cử tri theo dõi.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, bà Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch Ủy ban bầu cử TP.HCM - đề nghị Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với tiểu ban hậu cần bầu cử chuẩn bị phương án chi tiết về phòng chống dịch COVID-19.

Tại các buổi tiếp xúc cử tri, các địa phương cần đảm bảo sắp xếp chỗ ngồi giãn cách và đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch theo nguyên tắc 5K.

Đồng thời triển khai, quán triệt các phương pháp bỏ phiếu trong điều kiện phòng chống dịch COVID-19. 

Báo cáo về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân về công tác bầu cử, về người ứng cử, ông Tăng Hữu Phong - trưởng tiểu ban hành chính - tổng hợp Ủy ban bầu cử TP - cho biết đến ngày 3-5 đã tiếp nhận thêm 9 đơn khiếu nại. Các nội dung khiếu nại liên quan đến việc lấy ý kiến tín nhiệm cho người tự ứng cử, tư cách đại biểu...

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Lệ - chủ tịch Ủy ban bầu cử TP - yêu cầu TP Thủ Đức và các quận, huyện khẩn trương hoàn tất việc xác minh, giải quyết khiếu nại, tố cáo trước ngày 13-5.

Có thể giảm số lượng, tổ chức hội nghị vận động bầu cử trực tuyến Có thể giảm số lượng, tổ chức hội nghị vận động bầu cử trực tuyến

TTO - Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, những địa phương ở trạng thái bình thường hoặc thực hiện giãn cách xã hội có thể tổ chức hội nghị vận động bầu cử trực tiếp hoặc trực tuyến.

THẢO LÊ - KIM ÚT
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên