Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Hà Nội được tăng số ứng viên đại biểu Quốc hội lên 37

27/04/2021 15:30 GMT+7

TTO - Sáng 27-4, Thường trực Ủy ban Bầu cử Hà Nội cho biết Hà Nội được điều chỉnh cơ cấu tăng thêm 1 đại biểu của TP, do giảm 1 đại biểu của trung ương. Số ứng viên đại biểu Quốc hội của Hà Nội cũng được tăng thêm 1 người, từ 36 lên 37 ứng viên.

Hà Nội được tăng số ứng viên đại biểu Quốc hội lên 37 - Ảnh 1.

Sáng 27-4, Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội cho biết số ứng viên đại biểu Quốc hội hiện tại là 37 người - Ảnh: XUÂN THÀNH

Sáng 27-4, Ủy ban Bầu cử Hà Nội đã họp phiên thứ ba để thống nhất triển khai một số nội dung về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Báo cáo tại phiên họp, bà Vũ Thu Hà - giám đốc Sở Nội vụ, ủy viên thường trực Ủy ban Bầu cử Hà Nội - cho biết đến nay TP đã lựa chọn, lập danh sách người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV gồm 37 người. 

Con số này khác với con số 36 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được thống nhất tại Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 của TP ngày 16-4.

Lý giải về thay đổi này, bà Vũ Thu Hà trao đổi với Tuổi Trẻ Online: "Ngay sau khi Hà Nội tổ chức xong Hội nghị hiệp thương lần thứ 3, Hội đồng Bầu cử quốc gia có thông báo về điều chỉnh cơ cấu và cho Hà Nội được tăng thêm 1 đại biểu của TP, giảm 1 đại biểu của trung ương".

Bà Hà cũng cho biết Hội đồng Bầu cử quốc gia đã cho phép lấy người dự phòng trong số những người có trong danh sách tại Hội nghị hiệp thương lần thứ 3. Theo đó, tại Hội nghị hiệp thương lần thứ 3, ngoài 36 người trong danh sách ứng viên chính thức, có 2 người được trên 50% đại biểu biểu quyết tín nhiệm, thuộc danh sách dự phòng.

Giữa hai người này, Ủy ban Bầu cử Hà Nội lựa chọn người có kết quả tín nhiệm cao hơn để đưa vào danh sách chính thức, giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết.

Như vậy, hiện danh sách ứng viên đại biểu Quốc hội của Hà Nội đã có 37 người do TP giới thiệu. Danh sách này sẽ có thêm một số ứng viên do trung ương giới thiệu.

Theo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hà Nội được bầu 29 đại biểu Quốc hội khóa XV.

Danh sách chính thức 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tại TP.HCM Danh sách chính thức 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tại TP.HCM

TTO - Tại TP.HCM sẽ có 50 ứng cử viên để cử tri bầu ra 30 đại biểu Quốc hội khóa XV: 37 người vào danh sách chính thức ứng cử đại biểu Quốc hội qua hiệp thương, 13 người do trung ương giới thiệu.


XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận