Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Đại tướng Raul Castro: Sẽ trao quyền lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba cho thế hệ trẻ

17/04/2021 06:54 GMT+7

TTO - Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, đại tướng Raul Castro Ruz ngày 16-4 xác nhận ông sẽ trao lại quyền lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba cho thế hệ trẻ hơn.

Đại tướng Raul Castro: Sẽ trao quyền lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba cho thế hệ trẻ - Ảnh 1.

Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, đại tướng Raul Castro Ruz, trong một lần phát biểu vào năm 2019 ở Cuba - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Castro đã có bài phát biểu khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VIII tại thủ đô La Habana. Tại đây, ông Castro (89 tuổi) nhấn mạnh dàn lãnh đạo mới sẽ gồm những người trẻ tuổi đã trung thành với đảng, có kinh nghiệm làm việc suốt nhiều thập kỷ qua, và "có đầy nhiệt huyết và tinh thần chống chủ nghĩa đế quốc".

"Tôi hoàn toàn tin tưởng vào sức mạnh, bản chất gương mẫu và sự thấu hiểu của đồng bào tôi, và chỉ cần tôi còn sống tôi sẽ luôn sẵn sàng đứng lên để bảo vệ tổ quốc, cách mạng và chủ nghĩa xã hội" - đại tướng Castro thêm.

Trong Đại hội Đảng Cộng sản Cuba năm 2016, ông Castro từng tuyên bố đây sẽ là lần lãnh đạo cuối cùng của "thế hệ lịch sử".

Đại tướng Raul Castro giữ quyền chủ tịch nước khi cố chủ tịch Fidel Castro lâm bệnh vào năm 2006. Ông Raul Castro được bầu làm bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba tại Đại hội VI, diễn ra vào tháng 4-2011. Ông cũng từng giữ chức chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba trong giai đoạn 2008-2018.

Ông Castro đã trao lại chức chủ tịch nước cho ông Miguel Diaz Canel (60 tuổi) hồi năm 2018. Vào ngày 16-4, ông Castro đã ca ngợi ông Diaz Canel là một trong những thế hệ lãnh đạo mới đã kế thừa và tiếp tục phát huy tốt kể từ khi ông Castro rời cương vị chủ tịch nước.

Theo Hãng tin Reuters, những người lớn tuổi tại Cuba cho biết họ sẽ rất nhớ việc có đại tướng Raul Castro lãnh đạo đất nước, mặc dù hầu hết đều thừa nhận đã đến lúc trao lại quyền lãnh đạo cho thế hệ kế thừa.

Trong phiên khai mạc đại hội đảng ngày 16-4, ông Castro cũng lên án sự thù địch của Chính phủ Mỹ dưới thời cựu tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Mỹ hiện nay Joe Biden từng hứa rút lại một số biện pháp trừng phạt Cuba dưới thời ông Trump. Tuy nhiên, Nhà Trắng ngày 16-4 tuyên bố việc thay đổi chính sách về Cuba không phải ưu tiên hàng đầu của chính quyền ông Biden.

Đáp lại, đại tướng Castro khẳng định Cuba đã sẵn sàng cho một "mối quan hệ kiểu mới với Mỹ, trong đó Cuba không cần từ bỏ các nguyên tắc về cách mạng và chủ nghĩa xã hội".

Trước khi rời ghế, ngoại trưởng Mỹ công bố lệnh trừng phạt Trung Quốc, Iran và Cuba Trước khi rời ghế, ngoại trưởng Mỹ công bố lệnh trừng phạt Trung Quốc, Iran và Cuba

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa công bố các lệnh trừng phạt mới nhắm vào 3 mục tiêu chính của ông: Trung Quốc, Iran và Cuba.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận