11/12/2020 14:54 GMT+7

Cuba chấm dứt hệ thống 2 loại tiền tệ tồn tại gần 30 năm

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Kể từ ngày 1-1-2021, Cuba sẽ hợp nhất hệ thống tiền tệ có 2 đồng tiền là đồng peso và đồng peso chuyển đổi, chấm dứt hệ thống tiền tệ 2 đồng tiền đã tồn tại gần 30 năm.

Cuba chấm dứt hệ thống 2 loại tiền tệ tồn tại gần 30 năm - Ảnh 1.

Đồng peso (trên) và đồng peso chuyển đổi ở Cuba - Ảnh: DW

"Việc hợp nhất sẽ bắt đầu vào ngày 1-1-2021, với tỉ lệ chuyển đổi 24 đồng peso cho 1 USD", Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel phát biểu trên truyền hình ngày 10-12 cùng với cựu chủ tịch Raul Castro.

Kế hoạch hợp nhất hai đồng tiền được công bố lần đầu tiên vào năm 2003 nhưng liên tục bị trì hoãn. Cuba tính loại bỏ hệ thống tiền tệ kép nhằm giúp nền kinh tế dễ tiếp cận hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Động thái này "sẽ giúp đất nước có điều kiện tốt hơn để thực hiện những chuyển đổi cần thiết nhằm cập nhật mô hình kinh tế", ông Diaz-Canel nói thêm.

Nhà lãnh đạo Cuba thừa nhận đây là "một trong những nhiệm vụ phức tạp nhất" mà đất nước phải đối mặt, vì Cuba đang hứng chịu khó khăn từ lệnh cấm vận của Mỹ, đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Theo hãng tin AFP, kể từ năm 1994 tới nay, Cuba đã lưu hành song song đồng peso (CUP) và đồng peso chuyển đổi (CUC). Đồng CUC có giá trị ngang với đồng USD, và gấp khoảng 25 lần đồng CUP.

Việc sử dụng song song hai loại tiền tệ này nhằm tạo thuận lợi cho nền kinh tế của Cuba sau khi nhà tài trợ lớn nhất của nước này là Liên Xô cũ sụp đổ.

Đồng CUC ban đầu chỉ được sử dụng riêng trong các hoạt động ngoại thương và du lịch, trước khi dần dần được sử dụng rộng rãi.

Cải cách lần này sẽ loại bỏ đồng peso chuyển đổi và chỉ còn lại đồng peso của Cuba. Chính phủ đã công bố tăng lương đáng kể để bù vào lạm phát dự kiến sẽ tăng cao.

67 tỉ USD tiền mặt 67 tỉ USD tiền mặt 'mất tích' ở Anh

TTO - Các nhà lập pháp Anh cho biết có 50 tỉ bảng Anh (hơn 67 tỉ USD) đã biến mất khỏi lưu thông mà không có một lời giải thích và đang yêu cầu ngân hàng trung ương điều tra làm rõ.


MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên