Thứ 7, ngày 27 tháng 2 năm 2021
Cuba chấm dứt hệ thống 2 loại tiền tệ tồn tại gần 30 năm
TTO - Kể từ ngày 1-1-2021, Cuba sẽ hợp nhất hệ thống tiền tệ có 2 đồng tiền là đồng peso và đồng peso chuyển đổi, chấm dứt hệ thống tiền tệ 2 đồng tiền đã tồn tại gần 30 năm.

Đồng peso (trên) và đồng peso chuyển đổi ở Cuba - Ảnh: DW
"Việc hợp nhất sẽ bắt đầu vào ngày 1-1-2021, với tỉ lệ chuyển đổi 24 đồng peso cho 1 USD", Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel phát biểu trên truyền hình ngày 10-12 cùng với cựu chủ tịch Raul Castro.
Kế hoạch hợp nhất hai đồng tiền được công bố lần đầu tiên vào năm 2003 nhưng liên tục bị trì hoãn. Cuba tính loại bỏ hệ thống tiền tệ kép nhằm giúp nền kinh tế dễ tiếp cận hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.
Động thái này "sẽ giúp đất nước có điều kiện tốt hơn để thực hiện những chuyển đổi cần thiết nhằm cập nhật mô hình kinh tế", ông Diaz-Canel nói thêm.
Nhà lãnh đạo Cuba thừa nhận đây là "một trong những nhiệm vụ phức tạp nhất" mà đất nước phải đối mặt, vì Cuba đang hứng chịu khó khăn từ lệnh cấm vận của Mỹ, đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.
Theo hãng tin AFP, kể từ năm 1994 tới nay, Cuba đã lưu hành song song đồng peso (CUP) và đồng peso chuyển đổi (CUC). Đồng CUC có giá trị ngang với đồng USD, và gấp khoảng 25 lần đồng CUP.
Việc sử dụng song song hai loại tiền tệ này nhằm tạo thuận lợi cho nền kinh tế của Cuba sau khi nhà tài trợ lớn nhất của nước này là Liên Xô cũ sụp đổ.
Đồng CUC ban đầu chỉ được sử dụng riêng trong các hoạt động ngoại thương và du lịch, trước khi dần dần được sử dụng rộng rãi.
Cải cách lần này sẽ loại bỏ đồng peso chuyển đổi và chỉ còn lại đồng peso của Cuba. Chính phủ đã công bố tăng lương đáng kể để bù vào lạm phát dự kiến sẽ tăng cao.
-
TTO - Chiều 26-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Tháp đã họp khẩn thông tin trường hợp dương tính COVID-19 phát hiện trên địa bàn. Đây là đối tượng vượt biên trái phép từ Campuchia về Việt Nam vào tối 23-2.
-
TTO - Ngày 26-2, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có công văn chỉ đạo các ủy viên UBND TP, thủ trưởng các sở, ban, ngành và chủ tịch UBND các quận, huyện về việc tăng cường phòng chống vi phạm tiếng ồn.
-
TTO - Chiều tối nay 26-2, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 5 ca bệnh COVID-19 mới, trong đó có một phụ nữ 24 tuổi từ Campuchia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở về huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.
-
TTO - Danh sách bạn đọc 'Cùng Tuổi Trẻ góp vắcxin COVID-19' (tính đến 11g ngày 26-2) và đóng góp các nhà hảo tâm từ ngày 1 đến 29-1-2021.
-
TTO - Xe chở bôxit đang di chuyển qua đèo Bảo Lộc theo hướng Đà Lạt - TP.HCM thì lấn đường tông vào xe khách 16 chỗ dẫn đến vụ tai nạn liên hoàn khiến 5 ôtô, 1 xe máy hư hỏng nặng.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận