Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Đại sứ Trung Quốc kêu gọi Mỹ-Trung cải thiện quan hệ bằng 'thiện chí'

06/12/2020 06:02 GMT+7

TTO - Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Thôi Thiên Khải, ngày 5-12 tuyên bố Bắc Kinh và Washington cùng hợp tác bằng "thiện chí" để cải thiện mối quan hệ giữa bối cảnh quan hệ song phương vẫn trong tình trạng căng thẳng.

Đại sứ Trung Quốc kêu gọi Mỹ-Trung cải thiện quan hệ bằng thiện chí - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Thôi Thiên Khải - Ảnh: CAIXING GLOBAL

Quan hệ Mỹ-Trung được đánh giá là đang ở điểm xấu nhất trong nhiều thập kỷ qua với những xung đột từ thương mại, an ninh cho đến nhân quyền và COVID-19.

Hôm 4-12, một kênh thông tin nhà nước của Trung Quốc đã tuyên bố quan hệ giữa hai nước trên đã dần đi theo "con đường nguy hiểm".

"Cả hai bên cần thực hiện bằng thiện chí và niềm tin để đưa quan hệ về lại chính đạo, cũng như thật sự cải thiện quan hệ. Tôi không nghĩ rằng Trung Quốc nên làm điều gì đó chỉ để xoa dịu bất cứ ai", ông Thôi phát biểu qua video trong hội nghị thường niên của Viện Nghiên cứu Trung-Mỹ (ICAS).

Quan hệ giữa hai nước đã đổ dốc nhanh chóng hồi tháng 7, sau khi Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán (TLSQ) Mỹ tại một thành phố Tây Nam của Thành Đô. Đây là động thái đáp trả cho việc TLSQ Trung Quốc tại thành phố Houston, bang Texas bị đóng cửa.

Tại cuộc họp, chủ tịch Ủy ban Quốc gia về quan hệ Mỹ-Trung, ông Steve Orlins, đã hỏi ông Thôi về khả năng mở của lại TLSQ tại Thành Đô sau khi ông Joe Biden trở thành chủ nhân Nhà Trắng vào tháng 1. Đáp lại, ông Thôi cho biết không loại trừ trường hợp này.

"Tôi đã nói rằng chúng tôi không bắt đầu việc đóng cửa các lãnh sự quán. Chúng tôi không phải bên đầu tiên yêu cầu phóng viên quốc tế rời nước. Chúng tôi làm tất cả để đáp trả hành động của Mỹ. Vì thế nếu chính phủ Mỹ sẵn sàng quay đầu, chúng tôi sẵn sàng xem xét việc đó", vị đại sứ Trung Quốc nhấn mạnh.

Dù vậy, ông Orlins cho rằng Bắc Kinh đã đơn phương đưa ra những biện pháp phương hại đến lợi ích của Mỹ. Điển hình, Trung Quốc đã cấm ba tờ báo lớn của Mỹ, cũng như các mạng xã hội Facebook, Google, YouTube và Twitter. Về điểm này, ông Orlins khẳng định Mỹ chưa hề đáp trả.

"Đã có những lời khiêu khích. Nếu ông nhìn vào những gì đã xảy ra trong năm qua", ông Thôi trả lời.

Thứ trưởng Trung Quốc phản đối truyền thông quốc tế: Thứ trưởng Trung Quốc phản đối truyền thông quốc tế: 'Chúng tôi không phải chiến lang'

TTO - Phản đối việc bị gắn nhãn 'ngoại giao chiến lang', Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành nói đó là "một cạm bẫy ngôn ngữ, với mục đích ngăn chúng tôi đáp trả".

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận