Thứ 7, ngày 24 tháng 4 năm 2021

Đại sứ Trung Quốc cáo buộc: Mỹ mới là bên thay đổi điều khoản

22/05/2019 07:30 GMT+7

TTO - Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cho biết Bắc Kinh sẵn sàng nối lại đàm phán thương mại với Washington, nhưng đổ lỗi cho phía Mỹ thường xuyên "thay đổi quyết định" về các thỏa thuận dự kiến nhằm chấm dứt thương chiến Mỹ - Trung.

Đại sứ Trung Quốc cáo buộc: Mỹ mới là bên thay đổi điều khoản - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai - Ảnh: REUTERS

"Trung Quốc vẫn sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán với các đối tác Mỹ để đi đến kết luận cuối cùng. Cánh cửa của chúng tôi vẫn đang rộng mở" - đại sứ Cui Tiankai (Thôi Thiên Khải) nói trong một cuộc phỏng vấn với đài Fox News của Mỹ ngày 21-5.

Hiện nay không có cuộc đàm phán nào được lên lịch giữa hai nước kể từ khi vòng đàm phán gần nhất kết thúc trong bế tắc vào ngày 10-5 ở Washington. Cùng ngày này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã quyết định cho tăng thuế áp lên 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hãng tin Reuters cho biết các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc đã trở nên gay gắt hơn từ đầu tháng 5 khi có thông tin cho rằng vào giờ chót phía Trung Quốc muốn có những thay đổi lớn về các điều khoản của thỏa thuận.

Khi được hỏi về những thay đổi được cho là từ phía Trung Quốc, đại sứ Cui nói rằng chính các nhà đàm phán Mỹ đã đột ngột rút một số điều khoản đã thảo luận và được đồng thuận từ năm 2018.

"Rõ ràng là phía Mỹ đã hơn một lần thay đổi ý định chỉ sau một đêm và phá vỡ thỏa thuận dự kiến đã đạt được trước đó" - đại sứ Cui cho biết.

Tháng 6-2018, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross có các cuộc đàm phán với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc liên quan đề nghị Trung Quốc sẽ tăng mua hàng hóa Mỹ lên khoảng 70 tỉ USD.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã không chấp nhận đề nghị này mà chọn cách bắt đầu áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Mỹ đang tìm kiếm những thay đổi lớn đối với chính sách kinh tế và thương mại của Trung Quốc, bao gồm chấm dứt chuyển giao công nghệ bắt buộc khi làm ăn ở Trung Quốc và đánh cắp bí mật thương mại Mỹ.

Washington cũng kiềm chế chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhà nước của Bắc Kinh và tăng khả năng tiếp cận thị trường Mỹ.

Ông Cui nói với đài Fox News rằng các rào cản mà Mỹ áp lên Công ty viễn thông Huawei của Trung Quốc tuần trước "là không có bất kỳ bằng chứng và cơ sở nào" và có thể làm suy yếu hoạt động bình thường của thị trường.

"Mọi người đều biết Huawei là công ty tư nhân. Đó chỉ đơn thuần là một công ty tư nhân của Trung Quốc. Do đó các hành động chống lại Huawei đều mang động cơ chính trị" - ông Cui bình luận.

Chuyên gia lo Mỹ, Trung Chuyên gia lo Mỹ, Trung 'sứt đầu mẻ trán' vì chiến tranh thương mại

TTO - Từ thuế quan đến cuộc chiến công nghệ, Mỹ đang xoáy sâu vào nền kinh tế Trung Quốc trong cuộc đấu mà cả hai bên đều "sứt đầu mẻ trán".

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận