15/04/2025 06:38 GMT+7

Đại sứ Syria tại Matxcơva xin tị nạn tại Nga?

Một nguồn tin xác nhận với Hãng thông tấn Tass của Nga về việc Đại sứ Syria tại Matxcơva Bashar Jaafari đã yêu cầu tị nạn tại Nga, sau khi có thông tin về việc ông được triệu hồi về Damascus.

Syria - Ảnh 1.

Ông Bashar Jaafari trong thời gian làm đại diện thường trực Syria ở Liên hợp quốc - Ảnh: AFP

Ngày 14-4, một nguồn tin của Hãng thông tấn Tass (Nga) cho biết Đại sứ Syria tại Matxcơva Bashar Jaafari đã yêu cầu tị nạn tại Nga. Tuy nhiên hãng thông tấn này không cung cấp thêm chi tiết cụ thể nào.

Ông Bashar Jaafari, 69 tuổi, được bổ nhiệm làm đại sứ tại Nga vào năm 2022, sau 15 năm làm đại diện thường trực của Syria tại Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, ông Jaafari đã phủ nhận thông tin xin tị nạn tại Nga qua kênh truyền hình al-Mayadeen thân Iran, có trụ sở tại Lebanon. Đơn vị này cũng không cung cấp thông tin chi tiết.

Đại sứ quán Syria tại Matxcơva không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ Hãng tin Reuters.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Syria đã triệu hồi ông Jaafari và đại sứ Syria tại Saudi Arabia về Damascus, nói rằng đây là một phần của việc tái cơ cấu ngoại giao sau sự sụp đổ của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, theo truyền thông nhà nước Syria.

Ông Jaafari từng là một trong những đại diện quốc tế nổi bật nhất của chính quyền cũ. Ông nổi tiếng với việc bảo vệ chính quyền Syria trong cuộc nội chiến kéo dài 14 năm, bao gồm cả việc phủ nhận cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cấp quy chế tị nạn cho cựu tổng thống Syria Bashar al-Assad khi ông cùng gia đình chạy sang Matxơva, sau khi bị lật đổ bởi một cuộc tấn công chớp nhoáng của lực lượng đối lập vào cuối năm ngoái.

Nga đã ủng hộ Damascus từ những ngày đầu của Chiến tranh Lạnh,và công nhận nền độc lập của Syria vào năm 1944 khi nước này tìm cách lật đổ chế độ của thực dân Pháp.

Syria hiện là nơi đặt hai căn cứ quân sự quan trọng của Nga: căn cứ không quân Hmeimim ở tỉnh Latakia và căn cứ hải quân tại Tartous trên bờ biển. Nga đang tìm cách giữ quyền kiểm soát các căn cứ này khi xây dựng mối quan hệ với chính quyền mới của Syria.

Tass: Đại sứ Syria tại Matxcơva xin tị nạn tại Nga - Ảnh 3.Bàn cờ thế mới ở Syria

TTCT - Cuối cùng ở Syria cũng có chính quyền mới, dù là chuyển tiếp. Thủ lãnh phe nổi dậy Ahmed al-Sharaa được bổ nhiệm làm tổng thống lâm thời hôm 29-1, ngay hôm sau 30-1, ông đã tiếp đón tiểu vương Qatar tại thủ đô Damascus.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: SYria Nga