28/08/2023 07:29 GMT+7

Đại sứ quán Nhật Bản tại Trung Quốc cảnh giác cao độ

Theo Đài NHK, Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh đang cảnh giác cao độ về những phản ứng mạnh mẽ có thể xảy ra, sau khi Tokyo bắt đầu xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển tuần trước.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh trong ảnh chụp vào ngày 26-3 năm nay - Ảnh: KYODO

Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh trong ảnh chụp vào ngày 26-3 năm nay - Ảnh: KYODO

Các nhân viên Đại sứ quán Nhật Bản tại Trung Quốc cho biết đang có nhiều cuộc gọi điện thoại xuất phát từ bên trong lãnh thổ Trung Quốc để quấy rầy các cá nhân và tổ chức ở Nhật Bản không liên quan đến vụ xả nước nhiễm phóng xạ.

Đại sứ quán Nhật Bản đã kêu gọi giới chức Trung Quốc có hành động nghiêm khắc theo pháp luật.

Hôm 26-8, một buổi hòa nhạc đáng lẽ diễn ra tại Đại sứ quán Nhật Bản với sự góp mặt của nghệ sĩ piano người Nhật đã bị hoãn lại. Các nhà tổ chức bày tỏ lo ngại về an ninh vì sự kiện này dự kiến có sự tham dự của nhiều người Nhật.

Theo NHK, khi Chính phủ Nhật Bản mua quần đảo Senkaku ở tỉnh Okinawa từ một chủ sở hữu tư nhân Nhật Bản vào năm 2012, một số cuộc biểu tình phản đối Nhật Bản từng biến thành bạo lực và gây thiệt hại cho các doanh nghiệp và cửa hàng Nhật Bản.

Theo Hãng tin Jiji Press ngày 27-8, trên mạng xã hội đang xuất hiện nhiều đoạn video cho thấy người dùng mạng ở Trung Quốc đang gọi điện quấy rầy các số điện thoại ở Nhật Bản để phản đối việc xả nước nhiễm phóng xạ.

Trong một đoạn video, một người đàn ông sử dụng ứng dụng bản đồ trên điện thoại thông minh để chọn một địa điểm ở Tokyo được cho là nhà hàng Ấn Độ. Sau đó, người này gọi đến nhà hàng và hét lên bằng tiếng Trung Quốc với nội dung: "Tại sao các người lại đổ nước nhiễm phóng xạ xuống biển?".

Trong khi đó, một "danh sách đen" các sản phẩm của Nhật Bản được lan truyền trên mạng, khiến người dân Trung Quốc hạn chế mua mỹ phẩm và các hàng hóa khác từ Nhật Bản.

Tuần trước Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ thực hiện "các biện pháp cần thiết" để bảo vệ môi trường biển, an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng để phản ứng với việc Nhật Bản bắt đầu xả hơn 1 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.

Tuy nhiên Nhật Bản đã nhiều lần tuyên bố lượng nước này an toàn sau khi đã xử lý. Lượng nước này trước đó chủ yếu được dùng để làm mát các lò phản ứng bị hư hại tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở phía bắc Tokyo, sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011.

Chuyện 1 triệu tấn nước nhiễm xạ ở FukushimaChuyện 1 triệu tấn nước nhiễm xạ ở Fukushima

TTCT - Mười hai năm sau trận sóng thần quét qua nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, hơn 1,3 triệu tấn nước nhiễm xạ - đủ lấp đầy 500 bể bơi cỡ Olympic - vẫn còn ở đó, nhưng sẽ không thể lâu hơn nữa. Điểm đến mới của chúng có thể là đại dương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên