Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Đại sứ Mỹ bị triệu hồi vì chỉ trích chính quyền Zambia tham nhũng, bỏ tù người đồng tính

26/12/2019 09:57 GMT+7

TTO - Trong một động thái được cho cực kỳ hiếm, Bộ Ngoại giao Mỹ vừa mới rút đại sứ Daniel Foote tại Zambia về nước sau khi những phát ngôn của ông về tham nhũng và quyền của người đồng tính bị lãnh đạo Zambia phản đối.

Đại sứ Mỹ bị triệu hồi vì chỉ trích chính quyền Zambia tham nhũng, bỏ tù người đồng tính - Ảnh 1.

Bộ Ngoại giao Mỹ rút đại sứ Daniel Foote tại Zambia về nước sau khi phát ngôn của ông chọc giận chính quyền sở tại - Ảnh: CNN

Theo Đài CNN ngày 25-12 (giờ Mỹ), việc triệu tập đại sứ là điều rất hiếm, đặc biệt khi người đó tranh luận cho những giá trị Mỹ ở nước ngoài.

Cụ thể, đại sứ Daniel Foote đã đưa ra một tuyên bố gay gắt vào ngày 2-12, chỉ trích những người Công giáo bảo thủ ở Zambia trong vấn đề đồng tính luyến ái.

Ông Foote nói ông rất sốc vì "sự nanh nọc và lòng thù ghét" của dư luận sau khi lên tiếng về việc kết án hai người đàn ông 15 năm tù vì quan hệ đồng tính - hành vi được xem bất hợp pháp ở Zambia.

Tuy nhiên, cũng theo CNN, giọng điệu gay gắt của ông Foote cũng không bình thường với một tuyên bố công khai của một nhà ngoại giao Mỹ.

Ông Foote sau đó còn chỉ trích quan chức chính phủ Zambia đã "ăn cắp hàng triệu USD công quỹ" nhưng bị chính phủ Zambia bác bỏ.

"Chính phủ Zambia hiện tại muốn các nhà ngoại giao nước ngoài tuân thủ quy định, mở rộng túi tiền và giữ mồm giữ miệng", Foote viết và cho biết chính phủ Mỹ đã viện trợ không hoàn lại 500 triệu USD/năm cho Zambia.

Đại sứ Mỹ bị triệu hồi vì chỉ trích chính quyền Zambia tham nhũng, bỏ tù người đồng tính - Ảnh 2.

Tổng thống Zambia Edgar Lungu yêu cầu Mỹ rút ông Foote trở về và bảo lưu quan điểm tình dục đồng giới là hành vi bị pháp luật nước này nghiêm cấm - Ảnh: UPI

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết bộ này "giật mình khi Zambia đưa ra tuyên bố đại sứ Foote là Persona non grata (người không được hoan nghênh), một cách phản ứng mạnh mẽ trong ngoại giao quốc tế… Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ phản đối các hình thức phân biệt đàn áp người đồng tính.

Theo truyền thông nhà nước Zambia, Tổng thống Zambia Edgar Lungu đã yêu cầu Mỹ rút ông Foote trở về.

Trong một cuộc phỏng vấn phát trên truyền hình ngày 15-12, Tổng thống Lungu cáo buộc đại sứ Foote "không tôn trọng" vấn đề liên quan đến quyền của người đồng tính và bảo vệ luật pháp của Zambia đối với tình dục đồng giới.

Ông Foote xây dựng sự nghiệp trong ngành ngoại giao, được bổ nhiệm vị trí đại sứ tại Zambia tháng 11-2017 và thừa nhận không thành công nhiều lắm trong việc cải thiện mối quan hệ đối tác giữa hai nước.

Du lịch Đài, Thái hưởng lợi từ... LGBT Du lịch Đài, Thái hưởng lợi từ... LGBT

TTO - Đài Loan (Trung Quốc) là nơi đầu tiên ở châu Á công nhận hôn nhân đồng tính, một quyết định hứa hẹn biến hòn đảo này trở thành thiên đường du lịch với những cặp đôi thuộc cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT).

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận