Thứ 3, ngày 26 tháng 1 năm 2021

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam bị cách chức vì phạm luật chống tham nhũng

07/06/2019 13:45 GMT+7

TTO - Truyền thông Hàn Quốc đưa tin đại sứ Kim Do Hyun bị sa thải vì vi phạm luật chống tham nhũng và các sai phạm khác.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam bị cách chức vì phạm luật chống tham nhũng - Ảnh 1.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do Hyun - Ảnh: KOREA TIMES

Kênh TV Chosun ngày 7-6 cho biết Ủy ban kỷ luật trung ương Hàn Quốc đã quyết định cách chức ông Kim từ 24-5. Trước đó, Bộ ngoại giao nước này đã tiến hành điều tra tại Đại sứ quán tại Việt Nam vào tháng 3-2019 và đề xuất hình phạt nặng sau khi phát hiện các sai phạm của ông Kim.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 6-6 dẫn các nguồn giấu tên cũng đưa tin thông báo sa thải được gửi đến ông Kim gần đây. Sau khi bị cách chức, ông Kim sẽ bị cấm làm công chức trong ba năm.

Ông Kim bị cáo buộc vi phạm đạo luật chống tham nhũng Kim Young Ran, cụ thể là nhận tài trợ tiền vé máy bay và khách sạn khi dự một sự kiện ở Việt Nam vào tháng 10-2018. Đạo luật Kim Young Ran có hiệu lực từ 2016 nhằm xóa sổ nạn tham nhũng trong lĩnh vực công.

Ngoài ra, ông Kim cũng được cho là có thái độ ngạo mạn và độc đoán, còn được gọi là gabjil trong tiếng Hàn, đối với các nhân viên của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

Ông Kim sẽ nộp đơn kháng nghị và phản đối việc sa thải ông, theo TV Chosun.

Ông Kim, 53 tuổi, được bổ nhiệm làm Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam từ tháng 4-2018. Trước đó ông làm việc cho Tập đoàn Samsung, phụ trách mảng bán điện thoại thông minh tại châu Âu. Ông từng làm việc trong Bộ Ngoại giao Hàn Quốc từ 1993 đến 2013.

Tân đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam là cựu lãnh đạo Samsung Tân đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam là cựu lãnh đạo Samsung

TTO - Chính phủ Hàn Quốc đã bổ nhiệm ông Kim Do Hyun - một lãnh đạo của tập đoàn Samsung Electronics và là một cựu quan chức ngoại giao, làm tân Đại sứ tại Việt Nam.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận