Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

Đại sứ Hà Kim Ngọc: Mỹ không chủ trương ngừng nhập khẩu hàng dệt may Việt Nam

22/03/2020 23:29 GMT+7

TTO - Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc bác bỏ thông tin cho rằng Chính phủ Mỹ đang áp dụng chính sách tạm thời ngừng nhập khẩu các sản phẩm dệt may của Việt Nam vào thị trường nước này.

Đại sứ Hà Kim Ngọc: Mỹ không chủ trương ngừng nhập khẩu hàng dệt may Việt Nam - Ảnh 1.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc - Ảnh: Đ.S.

Ngày 22-3, Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi thông tin nội dung trả lời ngày 20-3 của Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc về chính sách nhập khẩu của Mỹ với Việt Nam và hợp tác giữa hai nước trong phòng chống đại dịch COVID-19.

Về thông tin cho rằng Mỹ đang tạm ngưng nhập khẩu hàng dệt may Việt Nam, ông Hà Kim Ngọc cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã trao đổi với các cơ quan liên quan của Mỹ và chính thức được biết Chính phủ Mỹ không có chủ trương tạm thời ngừng nhập khẩu các sản phẩm dệt may của Việt Nam.

Mỹ là một trong những đối tác thương mại hàng đầu và là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Số liệu của Bộ Thương mại Mỹ cũng cho thấy kim ngạch thương mại hai chiều năm 2019 đạt 77,6 tỉ USD, qua đó Việt Nam đã trở thành một trong 15 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ.

Tính riêng 2 tháng đầu năm 2020, bất chấp xuất khẩu sang một số thị trường khác giảm, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Mỹ tiếp tục tăng trưởng, đạt 10,26 tỉ USD, tăng 25,7%.

Theo Đại sứ Hà Kim Ngọc, thời gian qua chính phủ hai nước đã hợp tác rất chặt chẽ nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ theo hướng cân bằng, bền vững.

Mỹ là một thị trường lớn và còn nhiều tiềm năng cho ngành dệt may Việt Nam. Ông Hà Kim Ngọc cho biết năm 2019, xuất khẩu dệt may sang Mỹ đạt gần 15 tỉ USD, chiếm khoảng 45% tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may của cả nước.

"Hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu dệt may sang Mỹ đạt 2,25 tỉ USD, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước và chiếm gần 48% tổng trị giá xuất khẩu hàng dệt may của cả nước. Xuất khẩu giày dép các loại đạt 985 triệu USD (tăng 7,4%)", Đại sứ trả lời câu hỏi phỏng vấn.

Các thông tin chưa kiểm chứng trước đó về việc Mỹ ngưng nhập hàng dệt may Việt Nam có thể xuất phát từ thực tế chung của kinh tế và thương mại toàn cầu trong bối cảnh dịch bệnh lây lan.

Theo ông Hà Kim Ngọc, trước những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 hiện nay trên phạm vi toàn cầu, việc sụt giảm các hoạt động thương mại, trong đó có lĩnh vực dệt may, là không thể tránh khỏi.

"Tại Mỹ, để thực hiện chỉ đạo của chính phủ về phòng chống dịch, nhiều doanh nghiệp, trung tâm bán lẻ lớn như Macy, TJ Max, Walmart, Target… đã thông báo tạm thời đóng cửa hoặc giảm thời gian mở cửa hàng cho đến cuối tháng 3-2020. Kinh tế khó khăn hơn và nhu cầu mua sắm giảm của người tiêu dùng cũng sẽ ảnh hưởng đến việc nhập khẩu các mặt hàng liên quan. Do đó, nếu tình hình dịch bệnh tại Mỹ kéo dài, việc xuất khẩu hàng hóa của ta sẽ bị ảnh hưởng nhất định", ông nói.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận