04/04/2024 21:43 GMT+7

Đại sứ EU tại Việt Nam: Đã đến giai đoạn có thể gỡ thẻ vàng cho thủy sản Việt Nam

Theo đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, đã đến giai đoạn có thể gỡ thẻ vàng thủy sản Việt Nam, tuy nhiên chúng ta cần chứng minh cho thế giới thấy trách nhiệm kiểm soát nguồn lợi thủy sản minh bạch và hợp pháp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan tiếp và làm việc với ngài Julien Guerrier, đại sứ - trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam - Ảnh: QUỲNH CHI

Bộ trưởng Lê Minh Hoan tiếp và làm việc với ngài Julien Guerrier, đại sứ - trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam - Ảnh: QUỲNH CHI

Ngày 4-4, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan có buổi tiếp và làm việc với ngài Julien Guerrier, đại sứ - trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam.

Đề nghị chỉ kiểm tra xác suất lô hàng thủy sản

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá cao mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam - EU trong suốt thời gian qua, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ông Hoan khẳng định Việt Nam luôn ghi nhận và hấp thu những kinh nghiệm và ưu điểm của EU nói chung và của từng quốc gia trong khối nói riêng.

Việt Nam mong muốn mở rộng cơ hội hợp tác về nông nghiệp, đặc biệt là thương mại và đầu tư, thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính, đầu tư nông nghiệp xanh.

Do đó, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị EU xem xét sớm gỡ cảnh báo thẻ vàng cho Việt Nam.

Tăng cường hợp tác và hỗ trợ Việt Nam phát triển nền kinh tế xanh dương, trong đó đặc biệt quan tâm đến nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững, có trách nhiệm, thân thiện với môi trường, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, các mô hình và kỹ thuật nuôi biển. Triển khai các chương trình chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái, chuyển đổi sinh kế cho cộng đồng ngư dân ven biển.

Đối với sản phẩm thủy sản xuất khẩu vào EU, hiện 100% nguyên liệu thủy sản khai thác trong nước bị kiểm tra giấy chứng nhận khai thác làm gia tăng chi phí lưu kho, bãi cảng, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị EU quản lý dựa trên nguy cơ, chỉ kiểm tra xác suất đối với các lô hàng thủy sản của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam neo đậu ở khu vực quần đảo Trường Sa - Ảnh: C.TUỆ

Tàu cá Việt Nam neo đậu ở khu vực quần đảo Trường Sa - Ảnh: C.TUỆ

Có thể gỡ thẻ vàng IUU cho Việt Nam

Đáp lại, ngài Julien Guerrier bày tỏ vui mừng trước sự chuyển mình mạnh mẽ của Việt Nam trong chặng đường phát triển và hội nhập.

Theo ngài Julien Guerrier, EU coi Việt Nam là quốc gia ưu tiên trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), là đối tác thương mại và nhận viện trợ lớn thứ ba của EU cũng như là một trong những đối tác quan trọng trong hoạt động hợp tác phát triển.

Ngài đại sứ nhấn mạnh EU nói chung cũng như bản thân ông với tư cách là đại sứ rất mong muốn tiếp tục hỗ trợ và ủng hộ Việt Nam hướng tới mục tiêu phát triển bền vững để trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045 và quốc gia trung hòa về carbon, khí hậu vào năm 2050.

Về vấn đề gỡ thẻ vàng EC cho ngành thủy sản, đại sứ EU tại Việt Nam kỳ vọng sắp tới Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ có báo cáo đầy đủ về kết quả các khuyến nghị trong lần thanh tra thứ 4 của EC.

"Việt Nam cần tăng cường khuôn khổ pháp lý ở cấp tỉnh, đồng thời trang bị thiết bị cần thiết để quản lý tàu cá.

Chúng ta đã đến giai đoạn để có thể gỡ bỏ thẻ vàng cho thủy sản Việt Nam, tuy nhiên trách nhiệm nằm ở phía các bạn để chứng minh cho thế giới thấy trách nhiệm kiểm soát nguồn lợi thủy sản minh bạch và hợp pháp" - ngài Julien Guerrier nói.

Chống khai thác IUU góp phần gỡ thẻ vàng EC, bảo vệ sinh kế cho ngư dânChống khai thác IUU góp phần gỡ thẻ vàng EC, bảo vệ sinh kế cho ngư dân

Đó là chia sẻ của Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng - chính ủy Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 - trong buổi gặp mặt báo chí đầu xuân năm 2024 vào ngày 25-1, khi nói về giải pháp phòng chống tàu cá khai thác thủy hải sản vi phạm trên biển.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên