Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Đài Nga: Tổng thống Ukraine không còn 'mặn mà' gia nhập NATO nữa

08/03/2022 17:21 GMT+7

TTO - Theo truyền thông Nga, tổng thống Ukraine cho biết có thể thảo luận về các vấn đề liên quan đến các vùng lãnh thổ Donbass với Nga.

Đài Nga: Tổng thống Ukraine không còn mặn mà gia nhập NATO nữa - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Zelensky - Ảnh: AFP

Hãng tin TASS của Nga dẫn lại cuộc phỏng vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky với kênh truyền hình Mỹ ABC, trong đó ông Zelensky thông báo về khả năng thảo luận về các vấn đề lãnh thổ.

"Chúng ta có thể tìm ra sự thỏa hiệp về số phận tương lai của các vùng lãnh thổ này", ông Zelensky nói. Ông cũng kêu gọi Tổng thống Vladimir Putin bắt đầu đàm phán và thiết lập đối thoại.

Trong khi đó, Đài Russia Today của Nga đưa tin Tổng thống Zelensky nói thêm ông không còn "mặn mà" với việc gia nhập NATO sau khi Kiev nhận ra liên minh này không sẵn sàng để kết nạp Ukraine.

Trước đó, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói Nga có thể ngừng hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine nếu Kiev đáp ứng các điều kiện đặt ra. Đó là công nhận Crimea là của Nga, công nhận chủ quyền của Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DNR) và Luhansk (LNR) cũng như việc thiết lập tình trạng "phi NATO".

Ông Medinsky, người đứng đầu phái đoàn Nga trong các cuộc đàm phán với Ukraine, bày tỏ hy vọng một giải pháp có thể được tìm thấy trong việc công nhận Crimea và vùng Donbass.

Trước đó, trưởng đoàn đàm phán của Nga nói những kỳ vọng của Matxcơva đã không thành hiện thực. Cố vấn Văn phòng tổng thống Ukraine Mikhail Podolyak cũng thừa nhận hai bên không đạt được thỏa thuận nào có thể cải thiện đáng kể tình hình hiện tại.

Trong khi đó, ông David Akhramiya, một trong những người tham gia phái đoàn Ukraine, cho biết hai bên có thể đạt được một thỏa hiệp với tất cả các vấn đề, ngoại trừ tình trạng của Crimea và khu vực Donbass. 

Ông cho rằng việc Kiev công nhận Crimea thuộc Nga và công nhận nền độc lập của Luhansk - Donetsk là "không thể chấp nhận được đối với xã hội Ukraine".

Áp dụng mô hình phi NATO cho Ukraine: Lối thoát cho xung đột? Áp dụng mô hình phi NATO cho Ukraine: Lối thoát cho xung đột?

TTO - Trước vòng đàm phán lần 3 với phía Nga dự kiến vào ngày 7-3, một thành viên của phái đoàn Ukraine đã gửi đi một tín hiệu được cho là có thể giúp xuống thang xung đột Nga - Ukraine hiện nay.

LAN HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận