Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Đại lý vé máy bay 'chơi khăm', khách hàng bơ phờ ở sân bay

11/02/2019 00:01 GMT+7

TTO - Ung dung kéo hành lý ra làm thủ tục chuyến bay sau tết, nhiều hành khách ở sân bay Đà Nẵng "tá hoả" khi nghe hãng bay thông báo không có tên trong hệ thống.


Đại lý vé máy bay chơi khăm, khách hàng bơ phờ ở sân bay - Ảnh 1.

Sân bay Đà Nẵng "căng mình" phục vụ đi lại tăng cao sau tết của hành khách - Ảnh: C.TRUNG

Tại sân bay Đà Nẵng tối 10-2, nhiều hành khách phải ngồi vật vạ trước quầy đại diện các hãng để đăng ký vé giờ chót. Có trường hợp hành khách đã thanh toán vé qua đại lý chiều từ TP.HCM - Đà Nẵng trước tết thành công nhưng chiều ngược lại thì "không có tên trong hệ thống". 

Cầm code vé trên tay chưa chắc thật

Đây là trường hợp khá nhiều khách hàng gặp phải khi mua vé qua đại lý vé máy bay, dù có code vé đầy đủ trên tay nhưng vẫn không làm thủ tục thành công do code giả. 

Gia đình chị Nguyễn Thị Thu Hà (quê Quảng Nam) gồm 3 người có chuyến bay của Vietnam Airlines chặng Đà Nẵng - TP.HCM tối 10-2 (mùng 6 tết) đã gặp phải tình huống trả tiền đầy đủ, code vé trên tay nhưng vẫn không làm được thủ tục. 

Chị Hà cho biết, trước tết 2 tháng có đặt vé qua một đại lý vé máy bay cho gia đình gồm 3 người chặng TP.HCM - Đà Nẵng và ngược lại với giá vé gần 20 triệu đồng. 

Chị Hà đã thanh toán đầy đủ số tiền cho đại lý, cẩn thận hơn chị đã gọi cho tổng đài của Vietnam Airlines để xác nhận vé này là thật. 

Chiều từ TP.HCM - Đà Nẵng việc làm thủ tục trơn tru nhưng ở chiều ngược lại vào tối 10-2 lại xảy ra trục trặc là toàn bộ 3 thành viên của gia đình chị Hà không có tên trong hệ thống của Vietnam Airlines, trong khi với mã số đặt chỗ khi tra cứu trên website của Hãng vẫn hiển thị tên của từng người. 

"Hãng bay từ chối checkin vì không có tên trong hệ thống và khẳng định đại lý máy bay đã thực hiện hoàn vé nên khi tra cứu thông tin hoàn toàn không có tên khách trên chuyến bay này. Việc mua vé bay được từ Đà Nẵng - TP.HCM được hay không phải đăng ký vé giờ chót. Tuy nhiên, đại diện hãng bay ở sân bay nói tình hình rất căng, có khách chờ từ sáng đến tối vẫn chưa có vé giờ chót để đi" - chị Hà nói. 

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại quầy vé của Vietnam Airlines tại sân bay Đà Nẵng tối 10-2 rất đông hành khách chen nhau hỏi đăng ký chờ mua vé giờ chót để... được bay. 

Đại lý vé máy bay chơi khăm, khách hàng bơ phờ ở sân bay - Ảnh 2.

Quầy hỗ trợ khách hàng của Vietnam Airlines chủ yếu là hành khách đăng ký mua vé máy bay giờ chót vào tối 10-2. Ảnh- C.TRUNG

Đa số hành khách đến quầy đại diện đều trong tình trạng bị đại lý vé máy bay "chơi khăm" đầu năm khi gửi code vé nhưng chỉ là vé chờ giữ chỗ, chưa thanh toán tiền cho hãng bay. 

Nhiều người chờ đợi quá lâu nên phải lấy xe đẩy, chống cằm trên vali hành lý chờ "may mắn" có được vé giờ chót để bay. Có người chờ từ sáng tới tối vẫn chưa có vé, trong khi các chuyến bay sau tết luôn trong tình trạng hết chỗ. 

Kiểm tra kỹ thông tin vé trước khi ra sân bay

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Hãng Vietnam Airlines tại sân bay Đà Nẵng cho biết ngày 10-2 bắt đầu dịp cao điểm hành khách ở các tỉnh miền Trung vào phía Nam làm việc sau tết nên việc đi lại hàng không ở sân bay Đà Nẵng khá căng thẳng. 

Đại lý vé máy bay chơi khăm, khách hàng bơ phờ ở sân bay - Ảnh 3.

Bị đại lý vé máy bay 'chơi khăm', khách hàng vật vạ ở sân bay Đà Nẵng tối 10-2. Ảnh: C.TRUNG

Theo vị này, nhiều hành khách ra sân bay từ sáng sớm nhưng không làm được thủ tục vì mua phải đại lý vé máy bay "dởm". Các đại lý nhỏ lẻ, làm ăn chụp giựt khiến khách hàng phải lao đao khi ra sân bay nhưng không được bay. Cứ đến dịp tết, thời gian gần đây tinh vi hơn khi xuất hiện các đại lý "ảo" dựng lên website, lập công ty bán vé máy bay để lấy niềm tin của khách hàng. 

"Khi chiếm đoạt tiền của khách hàng xong thì đại lý "ảo" này bỏ số điện thoại, website đóng lại cắt đứt mọi thông tin liên lạc khiến khách hàng chới với khi ra sân bay lại không được bay" - vị này nói. 

Anh Thắng - đại lý vé  máy bay tại TP.HCM cho biết một số đại lý nhỏ lẻ sẽ lợi dụng tính năng cho phép thanh toán tiền vé máy bay trong 24 giờ sau khi đặt chỗ để tạo mã đặt chỗ "ảo" gửi cho khách hàng, sau đó không thanh toán tiền cho hãng. 

Tinh vi hơn, nhiều đối tượng vẫn tiến hành thanh toán, xuất vé cho khách nhưng sau đó hoàn vé, hủy vé để nhận lại toàn bộ số tiền mua vé và chỉ mất một khoản chi phí nhỏ.

"Hành khách nên mua vé trên website, đại lý, phòng vé chính thức và yêu cầu lấy hóa đơn để đảm bảo không phải mua vé giả, bị nâng giá..." - đại diện Vietnam Airlines khuyến cáo.

Nhu cầu trở lại TP HCM làm việc sau dịp tết bằng đường hàng không của người dân tăng cao khiến các sân bay đông nghẹt khách. 

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết ngày 10-2 là cao điểm nhu cầu đi lại của hành khách trở về TP.HCM sau kỳ nghỉ tết, với khoảng 890 lượt cất hạ cánh tại sân bay.
CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận