14/01/2026 14:36 GMT+7

Đài Loan truy bắt CEO hãng điện thoại Trung Quốc

Việc phát lệnh bắt CEO hãng điện thoại OnePlus là một phần nỗ lực của Đài Loan ngăn chặn các tập đoàn công nghệ Trung Quốc thâu tóm nhân tài của hòn đảo.

Đài Loan - Ảnh 1.

Ông Peter Lau, CEO hãng điện thoại Trung Quốc OnePlus, bị cáo buộc tuyển dụng trái phép nhân tài của Đài Loan - Ảnh: REUTERS

Ngày 13-1, truyền thông Đài Loan xác nhận các công tố viên Đài Loan đã phát lệnh bắt giữ ông Peter Lau, Giám đốc điều hành (CEO) kiêm đồng sáng lập của hãng điện thoại thông minh Trung Quốc, vì tuyển dụng trái phép.

Theo văn bản được ban hành vào tháng 11-2025 nhưng mới được tiết lộ gần đây, văn phòng công tố quận Thạch Lâm của Đài Loan đã phát lệnh bắt đối với ông Lau. 

Ngoài ra họ cũng truy hai công dân Đài Loan đã giúp ông Lau điều hành một doanh nghiệp bất hợp pháp và tuyển dụng hơn 70 kỹ sư tại Đài Loan.

Các nhân viên đã được tuyển dụng tại Đài Loan để thực hiện nghiên cứu và phát triển, xác minh và thử nghiệm ứng dụng phần mềm điện thoại thông minh cho nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc. 

OnePlus là một công ty chuyên sản xuất điện thoại chạy hệ điều hành Android tùy chỉnh. Công ty này có trụ sở chính tại thành phố Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc. Theo trang web của hãng, nó đã trở thành một thương hiệu con độc lập thuộc Oppo vào năm 2021.

Oppo và OnePlus, cũng như ông Lau, chưa đưa ra bình luận gì, theo Hãng tin Reuters. Ông Lau là người đóng vai trò then chốt trong việc ra mắt điện thoại của Oppo với tư cách là giám đốc sản phẩm.

Các cáo buộc được đưa ra dựa trên luật của Đài Loan về quan hệ với Trung Quốc.

Đây là động thái mới nhất trong một loạt các hành động của Đài Loan nhằm đối phó với các công ty công nghệ của Trung Quốc và ngăn chảy máu chất xám trong lĩnh vực này. Năng lực công nghệ của Đài Loan đã biến hòn đảo thành mảnh đất thu hút các công ty Trung Quốc tìm kiếm nhân tài.

Thời gian qua, Đài Loan đã áp đặt các hạn chế và bảo vệ, đặc biệt là đối với ngành công nghiệp bán dẫn hàng đầu thế giới của mình. Ví dụ, hòn đảo không cho phép các công ty Trung Quốc thành lập hoạt động kinh doanh tại đây hoặc tuyển dụng nhân viên địa phương mà không có sự chấp thuận chính thức của chính quyền.

Tuy nhiên theo Đài Loan, một số công ty đã sử dụng các công ty ma đăng ký tại Hong Kong hoặc các thực thể nước ngoài, hoặc thông qua các công ty môi giới tuyển dụng để che giấu danh tính.

Vào tháng 8-2025, chính quyền Đài Loan cho biết họ đang điều tra 16 công ty Trung Quốc vì bị cáo buộc lôi kéo nhân tài trong lĩnh vực bán dẫn và các lĩnh vực công nghệ cao khác.

Đài Loan truy bắt CEO hãng điện thoại Trung Quốc - Ảnh 3.Mỹ bắt tay Đài Loan, Nhật, Hàn trong cung ứng công nghệ để loại Trung Quốc

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ sớm ký một sắc lệnh hành pháp trong tháng 2 để đẩy nhanh nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng chip và các sản phẩm quan trọng khác nhằm ít phụ thuộc vào Trung Quốc hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất