04/01/2019 10:22 GMT+7

Đài Loan treo thưởng tìm du khách Việt 'mất tích' 3 triệu đồng/người

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Sau nhiều ngày kêu gọi các du khách Việt 'mất tích' ra trình diện nhưng không thành công, Đài Loan đã quyết định treo thưởng cho ai tìm được tung tích các du khách trên với mức 4.000 đài tệ (khoảng 3 triệu đồng)/người.

Tính đến cuối ngày 3-1, cơ quan chức năng Đài Loan đã tạm giữ 30 người trong số 148 du khách Việt Nam "mất tích" tại vùng lãnh thổ này.

Như vậy, 1/5 số du khách Việt Nam "mất tích" hiện đã biết tung tích. Hiện cảnh sát đang tìm kiếm 83 du khách nam và 35 du khách nữ "mất tích" còn lại.

Theo tờ Apple Daily, Cơ quan di trú Đài Loan (NIA) cho biết ngoài việc kêu gọi các du khách còn lại tự ra trình diện cảnh sát, họ còn treo thưởng cho những ai cung cấp thông tin giúp tìm ra các du khách "mất tích" với số tiền thưởng 4.000 đài tệ/người "mất tích" (tương đương 3 triệu đồng).

Trong số các du khách mới bị tạm giữ, có một trường hợp đáng chú ý là một nữ du khách Việt Nam được tìm thấy vào chiều 2-1.

Lúc đó, trong lúc đi tuần qua một cửa hàng bán đồ ăn Việt Nam, cảnh sát quận Cổ Sơn thuộc thành phố Cao Hùng phát hiện một cô gái có cử chỉ kỳ lạ đứng trước cửa hàng này.

Khi nhìn thấy cảnh sát, cô gái hoảng sợ và quay người đi để trốn tránh. Cảnh sát sau đó tiếp cận cô và kiểm tra máy vi tính của cô thì biết được cô này tên Nguyen Thi Huynh Ni, 22 tuổi. Cảnh sát xác nhận Ni là một trong 148 du khách Việt Nam "mất tích". Ni đã khóc khi cảnh sát đưa cô về cơ quan chức năng thẩm vấn.

Đài Loan treo thưởng tìm du khách Việt mất tích 3 triệu đồng/người - Ảnh 1.

Nguyen Thi Huynh Ni, 22 tuổi, là một trong các du khách Việt mới nhất bị tạm giữ - Ảnh: APPLE DAILY

Đài Loan treo thưởng tìm du khách Việt mất tích 3 triệu đồng/người - Ảnh 2.

Ni khóc khi cảnh sát đưa cô về cơ quan chức năng thẩm vấn - Ảnh: APPLE DAILY

Trả lời thẩm vấn của cảnh sát thông qua phiên dịch, Ni cho biết cô đã mua tour du lịch 1.000 USD (khoảng 23 triệu đồng) thông qua một công ty du lịch tại Việt Nam để đến Đài Loan thăm người thân.

Sau khi nhập cảnh vào Đài Loan vào ngày 23-12-2018, cô đến nhận phòng tại khách sạn International Citizen Hotel ở khu Tam Dân của thành phố Cao Hùng.

Ni nói rằng theo thông tin của công ty du lịch, các du khách có thể gọi điện cho người thân và đến thăm họ. Sau khi gọi điện cho người thân, Ni đã rời khách sạn và ở tại nhà một người cô trong hơn 10 ngày qua.

Ni cho biết trong suốt thời gian đặt chân tới Đài Loan, cô không đi làm công kiếm tiền. Chỉ thông qua tin tức trên truyền hình, Ni mới biết rằng cô và các du khách khác đang bị cảnh sát truy tìm vì "mất tích".

Tuy nhiên, cảnh sát cho rằng lời khai của cô Ni không đủ thuyết phục. Họ nói rằng nếu thật sự cô Ni biết thông tin "mất tích", cô nên chủ động ra trình diện cảnh sát chứ không phải lẩn trốn trong nhà người thân nhiều ngày như vậy.

Sau cuộc thẩm vấn, Ni được chuyển tới đội điều tra thuộc NIA ở thành phố Cao Hùng xử lý.

Du khách Việt Du khách Việt 'mất tích' ở Đài Loan có thể phải ngồi tù 3 năm

TTO - Nhà chức trách Đài Loan cho biết các du khách Việt Nam "mất tích" dù có visa hợp pháp vẫn có khả năng bị phạt tù do vi phạm quy định về xuất nhập cảnh.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên