13/04/2021 15:00 GMT+7

Đài Loan phát hành bộ tem vi phạm chủ quyền Việt Nam

MAI THỤY
MAI THỤY

TTO - Bộ tem Đăng tháp bưu phiếu của Đài Loan vừa bị câu lạc bộ Viet Stamp phát hiện có hình ảnh vi phạm chủ quyền Việt Nam. Cụ thể, bộ tem xuất hiện một ngọn đèn biển Đài Loan đã xây dựng trái phép trên đảo Ba Bình năm 2015.

Đài Loan phát hành bộ tem vi phạm chủ quyền Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ tem do Bưu chính Đài Loan phát hành ngày 23-11-2020, ngọn đèn biển thứ 5 nằm trên đảo Ba Bình thuộc chủ quyền Việt Nam - Ảnh: CHUNGHWA POST

Câu lạc bộ Viet Stamp vừa có công văn gửi Bộ Thông tin - truyền thông để kiến nghị về bộ tem vi phạm chủ quyền trên. Theo đó, vào ngày 23-11-2020, Bưu chính Đài Loan đã phát hành bộ tem bưu chính gồm 5 mẫu tem mang tên Đăng tháp bưu phiếu (tạm dịch: Tem bưu chính về đèn biển) thể hiện hình ảnh 5 công trình đèn biển do Đài Loan xây dựng.

Trong mẫu tem thứ 5 có một công trình hải đăng do Đài Loan xây dựng trái phép trên đảo Ba Bình (tên quốc tế: Itu Aba Island) là đảo lớn nhất nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Năm 1956, Đài Loan chiếm đóng trái phép nơi này và gọi là Taiping Island (đảo Thái Bình).

Theo thông tin trên Chunghwa Post - cơ quan bưu chính chính thức của Đài Loan - viết: "Nằm trên đảo Taiping thuộc quần đảo Nam Sa, ngọn đèn biển này được hoàn thành năm 2015. Tháp màu trắng, được điều khiển tự động, làm bằng bêtông cốt thép và là ngọn hải đăng cực Nam của Đài Loan". Mẫu tem này giá 15 Tân Đài tệ.

Bộ tem trên do nhà sưu tập Trần Trọng Tâm, một cộng tác viên của câu lạc bộ Viet Stamp, phát hiện.

Ông Hoàng Anh Thi - chủ nhiệm câu lạc bộ Viet Stamp - chia sẻ: "Đây là một trong những ‘thủ thuật’ thường thấy ở Đài Loan để hợp thức hóa và tạo nên bề dày lịch sử cho sự chiếm đóng trái phép của họ trên đảo Ba Bình.

Nếu chúng ta không kiên quyết phản đối, họ sẽ càng lấn tới. Trước đây, khi Trung Quốc và Đài Loan phát hành các bộ tem lồng ghép yếu tố vi phạm chủ quyền tương tự, Viet Stamp cũng đều có kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng".

Đài Loan phát hành bộ tem vi phạm chủ quyền Việt Nam - Ảnh 2.

Theo phía Bưu chính Đài Loan, ngọn hải đăng này là "cực Nam" của họ - Ảnh: CHUNGHWA POST

Theo ông Hoàng Anh Thi, Việt Nam cũng cần phải phát hành những bộ tem phổ thông (không giới hạn thời gian phát hành và có thể mua dễ dàng), trên đó vẽ bản đồ Việt Nam với đầy đủ bản đồ Hoàng Sa, Trường Sa. Có như vậy, chúng ta mới khẳng định chủ quyền của mình một cách mạnh mẽ hơn qua những con tem tỏa đi khắp nơi được.

Đây không phải là lần đầu Bưu chính Đài Loan phát hành tem bưu chính vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa. Trước đó, vào năm 1996 và 2016, họ từng phát hành những bộ tem bưu chính phi pháp về đường lưỡi bò và đảo Ba Bình.

Học giả Đài Loan muốn Mỹ mở căn cứ trên đảo Ba Bình Học giả Đài Loan muốn Mỹ mở căn cứ trên đảo Ba Bình

TTO - Nhóm học giả Đài Loan kêu gọi chính quyền Đài Bắc nhượng lại một phần đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam để Mỹ xây dựng căn cứ quân sự thường trực trên Biển Đông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên