Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021
Đài Loan muốn gác lại lịch sử, đối thoại với Trung Quốc
TTO – Phát biểu tại lễ kỷ niệm “Quốc khánh” ngày 10-10, lãnh đạo vùng lãnh thổ Đài Loan bà Thái Anh Văn đã kêu gọi nối lại đối thoại với Trung Quốc về “bất cứ vấn đề gì” càng sớm càng tốt.
![]() |
Lãnh đạo vùng lãnh thổ Đài Loan, bà Thái Anh Văn. Ảnh: AFP |
Theo AFP, phát biểu trong lễ kỷ niệm nhà lãnh đạo Đài Loan đã kêu gọi Bắc Kinh và Đài Bắc nên “gác lại những vấn đề lịch sử và tham gia vào các cuộc đối thoại tích cực”.
“Hai bờ eo biển nên ngồi xuống và nói chuyện với nhau càng sớm càng tốt. Bất cứ vấn đề gì cũng có thể được đem ra thảo luận”, bà Thái nói.
Bà Thái cũng nhấn mạnh bà không muốn Đài Loan và Trung Quốc “đi vào vết xe đổ đối đầu” nhưng sẽ không “cúi đầu trước áp lực”.
“Lãnh đạo hai bên nên cùng nhau thể hiện sự linh hoạt và thông thái cùng thái độ bình tĩnh để giải quyết những khác biệt còn tồn đọng giữa hai phía”
Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan dưới thời các nhà lãnh đạo thuộc Quốc dân đảng được đánh giá là khá nồng ấm với các cuộc tiếp xúc qua lại. Tuy nhiên, nó đã trở nên căng thẳng sau khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn thuộc đảng Dân tiến từ chối công nhận nguyên tắc “một Trung Quốc” .
Chính quyền Bắc Kinh sau đó đã tức giận và cắt đứt tất cả kênh liên lạc chính thức với vùng lãnh thổ này.
Trước đó, Đài Loan cáo buộc Trung Quốc đã gây áp lực với một số nước như Armenia và Kenya khi trục xuất một số người Đài Loan trở về Trung Quốc thay vì về vùng lãnh thổ này, AFP cho biết.
Chính quyền Đài Bắc cũng đổ lỗi Bắc Kinh đã ngăn chặn họ tham gia các sự kiện quốc tế bao gồm một hội nghị hàng không ở Canada và hàng loạt các diễn đàn tại đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc.
-
TTO - Tối 6-3, Sở Y tế Hải Phòng phát đi thông báo khẩn liên quan đến lịch trình di chuyển của bệnh nhân số 2148.
-
TTO - Tổng kết "Đối thoại 2045" lần đầu tiên được tổ chức, Thủ tướng bày tỏ, qua phát biểu của các doanh nghiệp, trí thức, cho thấy khát khao cháy bỏng về một Việt Nam phát triển cường thịnh vào năm 2045.
-
TTO - Trong vụ án sai phạm tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, cơ quan điều tra cho biết chưa thu thập được chứng cứ vụ lợi của ông Trần Vĩnh Tuyến - nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM và ông Trần Trọng Tuấn - nguyên phó chánh Văn phòng Thành ủy.
-
TTO - Cơ quan chức năng phát hiện khoảng 35 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép tại một khách sạn ở quận 1, TP.HCM nên đưa đi cách ly và phong tỏa khách sạn.
-
TTO - Hãng tin Reuters dẫn lời nhân chứng cho biết các nhà chức trách Myanmar đã khai quật mộ, phẫu thuật và dường như đã lấy đi một thứ gì đó từ thi thể cô Kyal Sin.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận