Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Đài Loan bất ngờ đổi tên cơ quan ngoại giao tại Mỹ

25/05/2019 15:00 GMT+7

TTO - Chính quyền Đài Loan vừa có động thái đáng chú ý khi công bố quyết định đổi tên cơ quan ngoại giao của vùng lãnh thổ này tại Mỹ với việc thêm vào hai chữ 'Đài Loan'.

Đài Loan bất ngờ đổi tên cơ quan ngoại giao tại Mỹ - Ảnh 1.

Ông Patrick Murphy - Ảnh: AP

Hãng tin AP cho biết ngày 25-5 chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) tuyên bố đổi tên cơ quan ngoại giao của họ tại Mỹ trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan đang ở giai đoạn nồng ấm nhất trong nhiều thập kỷ.

Theo đó, cơ quan ngoại giao của Đài Loan thông báo trên tài khoản Twitter cho biết tên cơ quan cũ Hội đồng điều phối các vấn đề Bắc Mỹ (Coordination Council for North American Affairs) sẽ được đổi thành Hội đồng phụ trách các vấn đề Mỹ của Đài Loan (Taiwan Council for U.S. Affairs).

Việc thêm hai chữ "Đài Loan" vào tên cơ quan ngoại giao này chắc chắn sẽ được nhìn nhận như một vấn đề rất hệ trọng, vì nó phần nào thể hiện quan điểm muốn "chính danh" của chính quyền tại Đài Bắc.

Mặc dù Washington cắt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan từ năm 1979 để ủng hộ lập trường của Bắc Kinh, giữa Mỹ và vùng lãnh thổ Đài Loan vẫn duy trì mối quan hệ không chính thức một cách hữu hảo.

Quan hệ đó đã ngày càng gắn bó hơn trong những năm gần đây, trong đó có cả những tăng cường liên hệ trong lĩnh vực quân sự, mua bán vũ khí.

Cơ quan ngoại giao của Mỹ tại Đài Bắc, tổ chức có tên Viện Mỹ tại Đài Loan (American Institute in Taiwan) gần đây đã chuyển tới một khu tổ hợp kiến trúc hoành tráng hơn tại vùng ngoại ô của thành phố Đài Bắc.

Chính quyền ông Trump cũng đang xem xét các thỏa thuận bán vũ khí mới cho Đài Loan, trong đó có cả những hợp đồng bán máy bay chiến đấu và xe tăng.

Cho tới nay Trung Quốc vẫn luôn phản đối gay gắt mọi mối quan hệ ngoại giao cũng như quân sự giữa Đài Bắc và Washington. Luôn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ thuộc quản lý của chính quyền tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong năm nay cũng từng nói Bắc Kinh sẽ không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan.

Hiện chưa có phản ứng từ chính quyền Bắc Kinh về động thái mới này của Đài Loan.

Quan chức Mỹ kêu gọi các nước Thái Bình Dương giữ quan hệ với Đài Loan

Ở một diễn biến khác có liên quan, theo hãng tin Reuters, ngày 24-5, ông W. Patrick Murphy, quyền trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Nam Á, kêu gọi các nước ở Thái Bình Dương tiếp tục duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Ông W. Patrick Murphy cũng nói Mỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ các nước ở Thái Bình Dương bảo vệ chủ quyền của họ. Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Canberra của Úc trong chuyến công tác 3 ngày tới đây, ông Murphy nói: "Chúng tôi khuyến khích các nước có quan hệ với Đài Loan hãy duy trì tình trạng hiện tại".

"Trung Quốc đang thay đổi tình trạng hiện có, và Thái Bình Dương là ví dụ rõ nhất cho thấy Trung Quốc đang cố gắng thu hẹp các quan hệ ngoại giao của Đài Loan trong khu vực này - ông Murphy nói tiếp - Và đó là một kiểu áp chế độc đoán".

Đài Loan có quan hệ chính thức chỉ với 17 quốc gia, gần như hầu hết đều là những nước nhỏ tại Trung Mỹ và Thái Bình Dương. Kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền, đã có 5 quốc gia chuyển sang ủng hộ Trung Quốc, cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

Tàu khu trục Mỹ đến eo biển Đài Loan giữa lúc thương chiến leo thang Tàu khu trục Mỹ đến eo biển Đài Loan giữa lúc thương chiến leo thang

TTO - Ngày 22-5 (giờ Mỹ), quân đội Mỹ đã cử hai tàu hải quân đến eo biển Đài Loan. Động thái được cho sẽ chọc giận Bắc Kinh ngay tại thời điểm quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận