Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X: Từ 'ăn lương' 0 đồng đến làm chủ dự án

09/12/2018 10:21 GMT+7

TTO - Chàng sinh viên mới 20 tuổi từng trải qua những vị trí việc làm "ăn lương" 0 đồng, nhưng cậu nói có như vậy mới giúp bản thân tích lũy kinh nghiệm khi quyết định bắt tay vào thành lập dự án riêng.

Trong số 693 đại biểu dự ĐH đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, Nguyễn Hữu Dũng (20 tuổi, sinh viên năm thứ ba khoa quản trị - kinh doanh, Trường ĐH Kinh tế, ĐHQG Hà Nội) gây ấn tượng với dự án start-up Revo360 cung cấp dịch vụ chụp ảnh 360, tạo những chuyến tham quan du lịch ảo và dự án TAVIS chuyên về thiết kế nền tảng hỗ trợ công nghệ thực tế ảo.

Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X: Từ ăn lương 0 đồng đến làm chủ dự án - Ảnh 1.

Sinh viên Nguyễn Hữu Dũng bắt tay vào khởi sự kinh doanh từ năm nhất đại học - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Kinh nghiệm đủ "chín" mới làm cái riêng

Ngay khi đặt chân vào ghế giảng đường, Dũng quyết định bắt tay ngay vào những dự án truyền thông, marketing, công nghệ. Chàng trai đời cuối 9X chia sẻ chọn con đường khởi sự kinh doanh từ đại học không phải là quá sớm, cũng bởi đồng tiền đầu tiên Dũng kiếm được là từ năm lớp 6, đến những năm THPT cậu đã có một mạng lưới về người bán, marketing, đối tác…

"Lên đại học, được tiếp cận môi trường rộng lớn hơn, các sản phẩm thú vị hơn thì tôi áp dụng ý tưởng đó vào. Nhưng quá trình kinh doanh đúng là phải tích lũy kinh nghiệm, tôi từng làm thuê ở một số công ty, đi lên từ mức lương 0 đồng cho đến mức lương 20 - 30 triệu đồng và khi "chín", tôi quyết định làm cái của riêng mình", Dũng kể về quyết định chọn con đường kinh doanh.

Dũng kêu gọi cộng sự cũng là những cô cậu sinh viên đang ngồi trên ghế giảng đường, thành lập các dự án truyền thông, marketing tại Việt Nam ở lĩnh vực bất động sản, du lịch. Bạn đưa ra ví dụ khi khách hàng có nhu cầu mua nhà, liên hệ với các bên môi giới bất động sản thì chỉ được nhận tệp tài liệu dày cộp với những hình ảnh 2D, bảng giá cũng chỉ in vào một tờ giấy… sản phẩm như vậy theo Dũng không phù hợp với những gói hàng tiền tỉ.

"Chúng tôi cung cấp dịch vụ để giải quyết vấn đề đó, khách hàng có thể sử dụng app dịch vụ để xem trước căn hộ mình muốn mua, hoặc xem trước khu du lịch, homestay mình sẽ đến nghỉ".

Một trong những điểm quan trọng nhất ở dự án của Dũng và nhóm bạn đưa ra là dữ liệu gốc. Dũng cho rằng ở Việt Nam, có rất nhiều đơn vị có "thâm niên" trong ngành nhưng chỉ sử dụng nền tảng công nghệ nước ngoài, như thế chất xám của người Việt gần như bằng 0 vì họ chỉ đầu tư vào việc bán hàng.

Đại hội Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X: Từ ăn lương 0 đồng đến làm chủ dự án - Ảnh 2.

Dũng cùng nhóm bạn thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tại các buổi thảo luận nhóm - Ảnh: NVCC

Dũng quả quyết: "Chất xám của người Việt được đặt vào sản phẩm. Chúng tôi làm chủ công nghệ, như thế nâng cao giá trị sản phẩm của người Việt làm ra".

Trải qua 1,5 năm bắt tay vào triển khai, sản phẩm của nhóm bạn trẻ đã được ứng dụng tại nhiều công ty, tập đoàn lớn và thu hút sự chú ý của các doanh nghiệp nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia.

Cắt bớt thời gian ôm điện thoại lướt Facebook

Nhiều người cho rằng quãng thời gian đại học 4 năm là sung sướng vì được gia đình giúp đỡ về tài chính, lịch học không quá dày, nhưng vẫn than thở không có thời gian, vẫn ước "có 48 tiếng mỗi ngày để làm việc nhiều hơn".

Nguyễn Hữu Dũng cho rằng sinh viên phải quản lý tốt quỹ thời gian của mình, thay vì ước, nên dùng tốt 24 tiếng. Dũng nói chỉ cần cắt bớt thời gian ngủ, không ôm điện thoại online Facebook, không dành quá nhiều thời gian cà phê, chém gió thì lập tức sẽ có thời gian làm việc.

Làm để học cho đúng

Kể từ ngày quyết định khởi sự kinh doanh, Nguyễn Hữu Dũng tự chủ về tài chính, có tiền trang trải sinh hoạt hằng ngày, học thêm các khóa học bên ngoài và đặc biệt trang trải được số tiền học phí lớn với khoảng 40 triệu đồng/năm khi học ngành chất lượng cao.

Với 4 - 5 dự án triển khai, Dũng kêu gọi và giúp đỡ gần 60 bạn trẻ cùng làm với mình. Anh còn đang điều hành CLB Quản trị - kinh doanh của Trường ĐH kinh tế, ĐHQG Hà Nội với hơn 100 người tham gia vào các hoạt động kinh doanh thực tế.

"Kinh doanh giúp tôi học được điều thú vị hơn, còn giúp giải quyết được vấn đề cho những người xung quanh", Dũng cho hay.

Dũng cũng thú thật con đường start-up của mình cũng gặp nhiều khó khăn. Đơn cử như bị đối thủ lấy thương hiệu, sản phẩm để đi "chào hàng" với đối tác nhưng làm không chất lượng, gây ảnh hưởng đến dự án, khi đó nhóm bạn phải đi sửa lỗi đối thủ gây ra.

Nhưng khó khăn hơn cả là cách làm việc của một số sinh viên hiện nay thiếu tính cam kết. Dũng kể, mới đầu nhận công việc sinh viên rất nhiệt tình nhưng một khi bị áp vào công việc, đảm nhận KPI hay không hợp với văn hóa kinh doanh thường bỏ việc rất nhiều.

Dũng chấp nhận những khó khăn đó. "Tôi muốn tạo ra môi trường cho các bạn sinh viên thực tập, làm việc trong đó, va chạm thực tế, hiểu được thị trường cần gì để quay lại học tập cho đúng, nâng cao giá trị bản thân, không đầu quân vào thị trường lao động có thu nhập thấp", chàng trai 9X chia sẻ.

Thời điểm này, Dũng cho biết dự án TAVIS của nhóm bạn có sản phẩm tương đối hoàn thiện, sắp tới sẽ đầu tư thêm vào mảng marketing, tuyển thêm nhân sự và trao đổi thêm với đối tác nước ngoài.

Chị Hứa Thanh Hoa, chủ tịch Hội sinh viên ĐHQG Hà Nội, nhận xét sinh viên Nguyễn Hữu Dũng là điển hình của sinh viên khởi nghiệp thành công khi còn ngồi trên ghế nhà trường của ĐHQG.

"Điều khiến tôi cảm phục và quý mến Dũng là bạn luôn chia sẻ câu chuyện, bài học và kinh nghiệm kinh doanh của mình cho các bạn sinh viên khác. Thông qua các buổi sinh hoạt của CLB Quản trị - kinh doanh, Dũng cùng các thành viên chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau phát triển bản thân và phát triển các dự án.

Tôi đánh giá rất cao việc làm này, đó là một cách làm rất văn minh của những người trẻ, doanh nhân trẻ trong việc đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội", chị Hoa nhận xét.

Cô sinh viên 5 tốt: tốt nhất việc học Cô sinh viên 5 tốt: tốt nhất việc học

TTO - Cân bằng giữa học tập và hoạt động phong trào là điều mà Nguyễn Ngọc Uyên Vy, sinh viên năm thứ 4 Trường ĐH Bình Dương, một trong những "Sinh viên 5 tốt", hướng đến.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận