Sinh viên kiếm hàng chục triệu mỗi tháng nhờ kinh doanh

05/05/2018 13:16 GMT+7

TTO - Điều khó nhất của họ là cân bằng giữa học tập và công việc, bên cạnh đó còn "thót tim" với những rủi ro. Dù vậy, vẫn có nhiều bạn kinh doanh thành công nhờ say mê và kiên trì.

Sinh viên kiếm hàng chục triệu mỗi tháng nhờ kinh doanh - Ảnh 1.

Bà chủ nhỏ Nguyễn Thị Trang tận tình giao hàng cho khách ngay tại shop online của mình - Ảnh: THÙY TRANG

Khi tập tành kinh doanh, điều tiên quyết là vạch ra chiến lược bán hàng của riêng mình và kiên trì theo đuổi, ngay cả khi thua lỗ

NGUYỄN THỊ NỮ LINH

Nản nhưng không bỏ

Nguyễn Thị Nữ Linh, sinh viên năm 4 Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, bắt đầu tự kinh doanh sản phẩm làm đẹp online từ lúc học năm 2. Đến nay, thu nhập của Linh ở mức 30-40 triệu đồng/tháng. 

Linh tâm sự chọn kinh doanh mỹ phẩm vì lúc sử dụng thấy hiệu quả rõ rệt. Bạn cho biết nhờ hiểu rõ tính năng sản phẩm nên tự tin giới thiệu cho khách. Linh tiết lộ nguồn vốn ban đầu là số tiền... học phí ba mẹ cho.

"Số tiền lúc đó là 4 triệu đồng, mẹ cho đi nộp học phí mà mình đổ vào kinh doanh. Giờ nghĩ lại thấy mình cũng liều lĩnh quá. Khi đó mình chỉ nghĩ trong đầu một là mất luôn, hai là thu lại được nhiều thôi" - Linh cười.

Linh bảo để thu hút khách hàng phải có chiến lược bán hàng sáng tạo. "Đầu tiên mình đăng bài quảng cáo sản phẩm kèm hình ảnh chính mình trước và sau một năm sử dụng. Tập trung vào đối tượng bạn bè, người quen để mời thử dùng sản phẩm. 

Tới lượt mình, họ lại giới thiệu sản phẩm cho những người khác. Mình không nói phóng đại chất lượng sản phẩm như người khác mà nói rõ về cảm nhận của bản thân để người mua an tâm hơn. Phương châm bán hàng của mình là trung thực, có sao nói vậy, dần dà gầy dựng được lượng khách quen ban đầu" - Linh chia sẻ.

Thu nhập ba tháng đầu tiên chỉ vỏn vẹn 5 triệu đồng, Linh cho biết mình hơi nản nhưng vẫn cố gắng chăm chút hơn cho trang bán hàng. Cô bạn đăng lại những phản hồi tích cực kèm hình ảnh thực tế của khách sau khi sử dụng sản phẩm. Qua đến tháng thứ 4, số lượng khách tỉnh lớn dần, việc làm ăn trở nên thuận lợi và Linh mở rộng chi nhánh.

Tự lo tiền học, phụ giúp gia đình

Sau hai năm, đến nay Nữ Linh đã có bốn chi nhánh bán hàng, thu nhập mỗi tháng 30-40 triệu đồng và lượng khách quen ngày càng nhiều hơn. Không những chấm dứt phụ thuộc ba mẹ, Linh còn phụ giúp tài chính đắc lực cho gia đình.

Nguyễn Thị Trang, sinh viên năm 4 Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng, bắt đầu kinh doanh online từ năm nhất với số vốn khởi đầu chỉ vỏn vẹn 500.000 đồng. Trang bảo chọn bán hàng online vì có thể điều chỉnh được thời gian đi học và đi làm, không gây ảnh hưởng đến kết quả học tập. 

Đến năm 3, Trang nghiên cứu và tự tay làm các sản phẩm chăm sóc da từ thiên nhiên, lợi nhuận trung bình khoảng 9 triệu đồng/tháng. Bạn đã tự lo cho mình tiền học và tiền sinh hoạt.

"Thời gian đầu số lượng bán hạn chế, khách hàng không nhiều. Mình tiếp tục cải thiện sản phẩm, nghiên cứu điều chế nhiều thành phần làm đẹp tự nhiên, lành và được phản hồi tích cực, nhờ đó có thêm động lực để cố gắng, phát triển công việc bán hàng" - Trang nói.

Ngoài công việc cố định, Trang còn kinh doanh theo thời vụ. Mỗi dịp lễ như Valentine, Quốc tế phụ nữ, bạn tranh thủ bán các sản phẩm sôcôla, hoa tự làm. "Bán thời vụ thì có lúc lời lúc lỗ, nhưng sau những lần thất bại mình rút kinh nghiệm nhiều hơn, biết cách chọn ra khách hàng tiềm năng, đặt giới hạn số lượng, biết tích cóp, tiêu đồng tiền tiết kiệm, hợp lý hơn" - Trang chia sẻ.

Học được cách quản lý thời gian

Ngày đầu kinh doanh, Nguyễn Thị Nữ Linh sắp xếp thời gian không hợp lý, thường hay nghỉ học để đi giao hàng, gây ảnh hưởng đến kết quả học tập. Sau thời gian quen việc, Linh điều chỉnh lại thời gian của mình.

Bạn chủ động đăng ký những môn học có tiết vào buổi sáng và tranh thủ buổi chiều giải quyết đơn hàng nội thành, khách tỉnh. Tối đến là lúc ngồi ôn lại những bài giảng trên trường và dành ít thời gian đăng bài bán hàng, trả lời tin nhắn khách mua.

Linh bảo rằng bí quyết thành công của mình là học được cách quản lý thời gian để vừa học tốt vừa kinh doanh thuận lợi.

Sinh viên làm giàu trên sàn chứng khoán Sinh viên làm giàu trên sàn chứng khoán

Trong tay có vốn hàng trăm triệu đồng, thậm chí tiền tỷ để mua bán cổ phiếu tại các sàn giao dịch, đó là “chân dung” của những sinh viên chơi chứng khoán.

THÙY TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận