Những gửi gắm của du học sinh về Đại hội Hội sinh viên

08/12/2018 11:15 GMT+7

TTO - Trước thềm đại hội toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần X, một số du học sinh và cựu du học sinh đã gửi những gửi gắm về Tuổi Trẻ.

Những gửi gắm của du học sinh về Đại hội Hội sinh viên - Ảnh 1.

Bạn Nông Quỳnh Ngân (giữa) trong một hoạt động giao lưu quốc tế tại Nga - Ảnh: Q.Ngân

Nông Quỳnh Ngân (nguyên chủ tịch Hội Sinh viên VN tại Anh):

Cần nhiều hơn nữa những định hướng rõ nét

Là sinh viên từng học tập và công tác tại Hội Sinh viên nước ngoài trong nhiều năm, tôi mong Hội Sinh viên VN tiếp tục giữ vai trò là tổ chức đoàn kết tập hợp sinh viên, là cầu nối giữa sinh viên VN trong và ngoài nước.

Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh với gần 15 năm tuổi luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ các anh chị cán bộ hội trong nước. Tôi mong muốn trong nhiệm kỳ tới, Hội Sinh viên sẽ có nhiều hơn nữa các định hướng rõ nét, nhiều chương trình ý nghĩa, sôi nổi gắn kết hội sinh viên các nước, tạo điều kiện để có thêm sự trao đổi kiến thức, văn hóa giữa người trẻ đang sinh sống và học tập tại nhiều nơi trên thế giới, giúp các bạn trải nghiệm để trưởng thành.

Hội Sinh viên VN tại Anh cũng như nhiều hội sinh viên ngoài nước khác, có những nét đặc thù riêng như số lượng thưa và rải rác về mặt địa lý, chi phí đi lại đắt đỏ cũng là khó khăn cản trở khiến hội khó thể tập hợp, gặp mặt các bạn thường xuyên.

Các bạn sinh viên phần lớn đều sống một mình, độc lập và có nhiều nỗi lo toan, bận rộn trong việc học tập, sinh sống và hòa nhập cộng đồng mới thay vì đặt ưu tiên cho các hoạt động tập thể. 

Đây là khó khăn nhưng nếu hiểu nhu cầu, tâm lý của các bạn, Hội Sinh viên vẫn có thể tạo ra những chương trình, giao lưu thực sự ý nghĩa, thu hút các bạn và hỗ trợ các bạn các kỹ năng cần thiết. Để làm tốt điều này, chúng tôi rất cần sự chung sức hỗ trợ, chỉ đạo từ các lãnh đạo của Hội Sinh viên VN.

Phạm Ngọc Huyền (trưởng ban đối ngoại - truyền thông Hội Sinh viên VN tại Hàn Quốc):

Đầy thách thức với đào tạo đội ngũ nhân sự trẻ

Những gửi gắm của du học sinh về Đại hội Hội sinh viên - Ảnh 2.

Bạn Phạm Ngọc Huyền (thứ hai từ trái) chụp hình lưu niệm cùng Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhân chuyến công tác của ông ở Hàn Quốc - Ảnh: Huyền Phạm

Trong những ngày tháng học tập và hoạt động cộng đồng nơi phương xa, chúng tôi luôn tâm niệm phải cố gắng hết mình và hoàn thiện bản thân, để không những chứng minh được tinh thần "bản lĩnh - sáng tạo - tình nguyện - hội nhập" của sinh viên VN trên đất bạn, mà xa hơn còn là câu chuyện tương lai, có thể đem những tinh hoa từ nước ngoài về xây dựng quê hương đất nước.

Đại hội lần này có tinh thần "Sinh viên VN bản lĩnh - sáng tạo - tình nguyện - hội nhập".

Theo tôi, những tinh thần đó là hoàn toàn phù hợp với tinh thần hoạt động của T.Ư Hội Sinh viên VN. Nhưng nếu được, tôi cũng muốn bổ sung một yếu tố nữa là "làm chủ khoa học công nghệ". Bởi lẽ việc làm chủ được công nghệ, tiếp thu chứ không dễ dàng bị chi phối, vận dụng đúng chỗ, đúng mục đích cũng là điều các bạn sinh viên nên lưu ý. 

Cách mạng công nghiệp 4.0 đem đến nhiều cơ hội, hứa hẹn về sự "đổi đời" trong rất nhiều lĩnh vực nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khôn lường liên quan đến sự bất bình đẳng, nghiêm trọng nhất là phá vỡ thị trường lao động.

3 thách thức

Theo bạn Phạm Ngọc Huyền, với lịch sử 11 năm phát triển và hoạt động, bên cạnh những thành tích đáng kể đã đạt được, Hội Sinh viên VN tại Hàn Quốc cũng trải qua không ít khó khăn.

1. Công tác tổ chức nhân sự: Với số lượng nghiên cứu sinh và lưu học sinh ước tính lên đến trên 15.000 sinh viên (tính đến thời điểm năm 2018), trong khi số lượng nhân sự của hội chỉ vài chục người khiến cho bài toán "quản lý" cộng đồng sinh viên ở đây trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Thêm vào đó, tình trạng các bạn du học sinh đi làm chui, trốn học để đi làm, những sinh viên hoàn cảnh gia đình khó khăn, gặp các vấn đề liên quan đến sức khỏe, tai nạn, sức ép từ công việc học tập... cũng đang có xu hướng tăng lên, đòi hỏi sự quan tâm hỗ trợ từ phía Hội Sinh viên VN tại Hàn Quốc.

Chính vì thế hội đang không ngừng nỗ lực hoàn thiện công tác quản lý, tìm kiếm và đào tạo đội ngũ nhân sự trẻ nòng cốt.

2. Vấn đề về gọi tài trợ: Trong mỗi một năm hoạt động (tính đến thời điểm năm 2018), hiện tại hội đang duy trì các chương trình chủ yếu sau: Tết xa quê, đại hội thể dục thể thao, hội thảo các nhà khoa học trẻ VN, ngày Hội Sinh viên VN tại Hàn Quốc...

Ngoài các sự kiện mang tính cột mốc trong năm, còn rất nhiều những sự kiện khác tổ chức bởi các chi hội cũng được diễn ra trong năm. Do đó việc tìm kiếm nguồn tài trợ từ các tổ chức Hàn Quốc hay các tổ chức quốc tế luôn là một trong những nhiệm vụ đầy thách thức dành cho hội.

3. Truyền thông trong cộng đồng sinh viên VN tại Hàn Quốc: Hiện việc phổ biến các thông tin đến với cộng đồng ngày càng trở nên khó khăn. Thời gian đầu khi việc sử dụng mạng xã hội còn chưa thực sự phát triển, chúng tôi chủ yếu chỉ sử dụng kênh chi hội để quảng bá những thông tin mới về sự kiện, học tập, chính sách mới, việc làm...

Hiện hội tìm cách bắt kịp với xu hướng thời đại công nghệ số và những tiến bộ vượt bậc của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để tiếp cận những cách thức truyền thông mới như tạo ra các group (với lượng like hơn 60.000 người) tăng tính tương tác trong cộng đồng, các fanpage chia sẻ thông tin hữu ích dành cho cộng đồng liên quan đến các cơ hội việc làm, sự kiện văn hóa thể thao, thông tin cần thiết, thủ tục giấy tờ mà du học sinh cần lưu ý... nên phần nào giải quyết được bài toán trên.

CÔNG NHẬT ghi
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận