15/10/2020 05:32 GMT+7

Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Khơi dậy khát vọng, tạo sức bật mới

TIẾN LONG - MAI HƯƠNG
TIẾN LONG - MAI HƯƠNG

TTO - Mục tiêu nhiệm kỳ tới của TP.HCM là khơi dậy khát vọng và sức sáng tạo của nhân dân TP, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ quốc tế ở các lĩnh vực ưu tiên, không ngừng nâng cao chất lượng sống của người dân.

Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Khơi dậy khát vọng, tạo sức bật mới - Ảnh 1.

Các cán bộ trẻ TP.HCM được tuyên dương “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ, giỏi, thân thiện” cấp thành phố năm 2020 vì có nhiều sáng kiến, cải tiến, giải pháp hay trong công tác - Ảnh: QUỐC LINH

Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2015 - 2020 tại Đại hội Đảng bộ TP.HCM khóa XI xác định mục tiêu nhiệm kỳ tới của TP là khơi dậy khát vọng và sức sáng tạo của nhân dân TP, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ quốc tế ở các lĩnh vực ưu tiên, không ngừng nâng cao chất lượng sống của người dân.

Sáng nay 15-10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 chính thức khai mạc.

Mở ra giai đoạn phát triển mới

Phát biểu tại phiên trù bị ngày 14-10, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhìn nhận nhiệm kỳ qua, Ban chấp hành Đảng bộ TP đã nỗ lực tìm tòi kiến nghị trung ương nhiều cơ chế, chính sách tạo đà cho sự phát triển nhanh và bền vững của TP. 

Đến nay, nhiều nội dung quan trọng đã được thực hiện như: Quốc hội đã thông qua nghị quyết 54 về cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, chuẩn bị trình Quốc hội đề án chính quyền đô thị ở TP, hình thành khu đô thị sáng tạo ở phía Đông, hoàn chỉnh đề án trung tâm tài chính và đề án tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM.

Ông Nhân cho biết đại hội lần này sẽ tập trung thảo luận 3 chương trình đột phá về đổi mới quản lý, phát triển hạ tầng, phát triển nhân lực và văn hóa và một chương trình trọng điểm về phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển sản phẩm chủ lực TP. 

"Chưa bao giờ chúng ta bước vào một kỳ đại hội mà các chương trình hành động trong 5-10 năm tới đã được vạch ra chi tiết, cụ thể đến như vậy. Đây là tiền đề, dấu mốc quan trọng mở ra một thời kỳ phát triển mới cho TP.HCM" - ông Nhân đánh giá.

Theo ông Nhân, Đảng bộ, đảng viên và người dân TP.HCM có truyền thống kiên cường vượt khó, năng động sáng tạo, đoàn kết. Những giá trị này chính là tài sản để TP bước vào nhiệm kỳ mới với sức bật mới, mang tới nhiều thành quả tốt đẹp. 

Ông Nhân nhấn mạnh Đại hội Đảng bộ lần này phải là một đại hội của dân, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của toàn dân. Những vấn đề mong muốn của người dân TP phải được đưa vào thảo luận, làm cơ sở cho những chủ trương, quyết sách mới.

Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Khơi dậy khát vọng, tạo sức bật mới - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 - Ảnh: TỰ TRUNG

8 lĩnh vực ưu tiên

Báo cáo chính trị tiếp tục xác định TP.HCM là trung tâm kinh tế lớn nhất, TP tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, đi đầu trong thực hiện mô hình tăng trưởng mới. 

Báo cáo đánh giá, nhiệm kỳ qua, chương trình đột phá nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đã góp phần nâng cao trình độ lý luận chính trị và kiến thức quản lý nhà nước cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Báo cáo cũng xác định mục tiêu nhiệm kỳ 2020 - 2025 là huy động có hiệu quả các nguồn lực cho phát triển TP. 

Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với chuyển dịch nhanh cơ cấu lao động trong các lĩnh vực trọng yếu đạt trình độ quốc tế, tạo lợi thế cạnh tranh lâu dài cho TP.

Tăng cường đào tạo thường xuyên và đào tạo lại cho người lao động, đặc biệt là kỹ năng mềm, tính kỷ luật, kỷ cương lao động, đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Cụ thể, sẽ xây dựng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt trong 8 lĩnh vực ưu tiên: công nghệ thông tin - truyền thông; cơ khí - tự động hóa; trí tuệ nhân tạo; quản trị doanh nghiệp; tài chính - ngân hàng; y tế; du lịch; quản lý đô thị. Thực hiện giáo dục và đào tạo theo nhu cầu xã hội của Việt Nam và hội nhập quốc tế.

Phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở nghiên cứu và ứng dụng mạnh mẽ KHCN, là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất cả nước, phát triển mạnh kinh tế số, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn. 

Khuyến khích, hỗ trợ để hình thành các doanh nghiệp có quy mô lớn, tiềm lực mạnh, có khả năng cạnh tranh cao ở khu vực. Đồng thời, phát triển hài hòa kinh tế và văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu.

Khơi dậy khát vọng và sức sáng tạo của nhân dân TP, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ quốc tế ở các lĩnh vực ưu tiên, không ngừng nâng cao chất lượng sống của người dân. Ngoài ra, 

TP tập trung phát huy hiệu quả mọi nguồn lực để xây dựng các hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; tập trung ưu tiên đầu tư các dự án hạ tầng giao thông và hạ tầng số với hệ thống thông tin di động 5G.

Đẩy mạnh liên kết vùng, hợp tác quốc tế, đặc biệt thông qua thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa các bên trên các lĩnh vực ưu tiên. Phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với đảm bảo quốc phòng, an ninh. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập.

Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Khơi dậy khát vọng, tạo sức bật mới - Ảnh 3.

Đồ họa: TUẤN ANH

Mục tiêu của TP.HCM đến năm 2025, định hướng 2030 và 2045

- Đến năm 2025: GRDP bình quân đầu người 8.500 - 9.000 USD; là đô thị thông minh; TP dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại; giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước; đi đầu trong đổi mới sáng tạo, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

- Đến năm 2030: GRDP bình quân đầu người 13.000 - 14.000 USD, là trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á; là TP dịch vụ, công nghiệp hiện đại, TP văn hóa, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số.

- Tầm nhìn đến năm 2045: GRDP bình quân đầu người 40.000 USD; là điểm đến hấp dẫn toàn cầu; trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của châu Á; phát triển bền vững, có chất lượng cuộc sống cao.

Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI: Dấu mốc quan trọng mở ra giai đoạn mới, khí thế mới Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI: Dấu mốc quan trọng mở ra giai đoạn mới, khí thế mới

TTO - Sáng 14-10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã họp phiên trù bị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên