14/10/2020 18:37 GMT+7

Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Dương: Mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - Với thu hút đầu tư, thu ngân sách, giảm tỉ lệ hộ nghèo... Bình Dương đều thuộc danh sách dẫn đầu, và tỉnh đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, đô thị thông minh của cả nước.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Dương: Mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại - Ảnh 1.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Dương - Ảnh: BTC

Ngày 14-10, Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 bước vào ngày làm việc thứ hai, chính thức khai mạc.

Chỉ đạo đại hội, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, ông Võ Văn Thưởng - ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban Tuyên giáo trung ương - đánh giá cao nhiều thành tích mà tỉnh Bình Dương đã đạt được trong những năm qua, rất đáng tự hào như tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2015-2020 luôn cao hơn mức bình quân của cả nước, đạt 9,35%/năm; thu ngân sách vượt kế hoạch đề ra, Bình Dương là địa phương có tỉ lệ điều tiết về ngân sách trung ương cao thứ 3 cả nước...

Về các định hướng trong thời gian tới, ông Thưởng đề nghị tỉnh Bình Dương cần tiếp tục tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ trong sạch, vững mạnh. Hoàn thành mục tiêu mà báo cáo chính trị của đại hội đã đặt ra là xây dựng tỉnh Bình Dương phát triển bền vững theo hướng đô thị thông minh, văn minh, hiện đại; trở thành trung tâm công nghiệp, là đô thị thông minh của cả nước.

Ông Võ Văn Thưởng đọc thơ nói về sự hi sinh của cán bộ - Video: BÁ SƠN

Tại đại hội, ông Võ Văn Thưởng bất ngờ đọc bốn câu thơ nhắc nhớ sự hi sinh của cán bộ thời nay: "Đời cách mạng từ khi tôi đã hiểu/ Dấn thân vô là phải chịu tù đày/ Là gươm kề tận cổ súng kề tai/ Là thân sống chỉ coi còn một nửa".

Bốn câu thơ của nhà thơ Tố Hữu mà theo ông Thưởng, nguyên chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đã nhiều lần đọc cho mình nghe để nhắc nhớ về việc phải hi sinh lợi ích cá nhân vì cái chung.

"So với sự hi sinh vĩ đại, lớn lao của thế hệ cha anh đi trước, sự hi sinh của chúng ta hiện nay rất nhỏ bé. Vì vậy, cán bộ đảng viên phải biết hi sinh lợi ích riêng vì cái chung, điều này cũng không quá sức với cán bộ đảng viên hiện nay" - ông Thưởng nói.

Chiều cùng ngày, các đại biểu đã bỏ phiếu để bầu ra 49 đại biểu tham gia ban chấp hành Tỉnh ủy khóa mới và đoàn đại biểu tham dự đại hội đảng toàn quốc.

Dự kiến ngày 15-10, kết quả bầu cử chính thức được công bố tại đại hội.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Dương: Mục tiêu trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại - Ảnh 3.

Đoàn chủ tịch điều hành đại hội - Ảnh: BTC

Nhiều thành tựu nổi bật

Các văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh Bình Dương cho thấy tới nay rất nhiều chỉ tiêu đã đạt hoặc vượt so với kế hoạch, đưa tỉnh Bình Dương trở thành một "thành phố trẻ" đầy sức sống, tạo cơ hội an cư lạc nghiệp cho mọi người. Có nhiều con số ấn tượng như ước tính năm 2020 tổng thu ngân sách của tỉnh hơn 62.000 tỉ đồng, tăng gấp 1,7 lần so với năm 2015 (tăng bình quân hằng năm hơn 11%).

Là một tỉnh năng động, tỉnh Bình Dương chủ động kết nối vùng. Mới đây, tuyến đường Mỹ Phước - Tân Vạn nối Bình Dương với TP.HCM, Đồng Nai... đã được thông xe toàn tuyến. Các dự án cầu, đường kết nối giữa Bình Dương và các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai... đã được khởi công, tạo sự lưu thông thông suốt.

Thu hút đầu tư tại Bình Dương cũng chuyển biến lớn, trong đó thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) đạt trên 12 tỉ USD, vượt trên 5 tỉ USD so với nghị quyết đề ra. Bình Dương hiện đứng thứ hai cả nước về thu hút vốn FDI với tổng số vốn đăng ký lũy kế trên 35 tỉ USD với hàng ngàn dự án đang hoạt động, tạo nhiều việc làm cho người lao động.

Đặc biệt, từ năm 2017, Bình Dương được công nhận là tỉnh đầu tiên trong cả nước không còn hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều của trung ương. Tỉ lệ hộ nghèo theo tiêu chí của tỉnh còn dưới 1%...

Bình Dương đẩy mạnh kết nối, phát triển thông minh Bình Dương đẩy mạnh kết nối, phát triển thông minh

TTO - Là một địa phương năng động, tỉnh Bình Dương đã có những chuyển mình ấn tượng nhưng cũng còn nhiều "bài toán" cần giải đáp để tiếp tục kết nối vùng, tạo bước đột phá trong thời gian tới.

BÁ SƠN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên