'Đại học xanh' không thể làm kiểu phong trào

24/05/2019 09:36 GMT+7

TTO - Gần đây, hàng loạt trường đại học tại TP.HCM tổ chức nhiều sự kiện kêu gọi bảo vệ môi trường, xây dựng 'đại học xanh'.

Đại học xanh không thể làm kiểu phong trào - Ảnh 1.

Ban tổ chức tọa đàm ngày 22-5 tại Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM) phát nước uống đóng chai nhựa cho người tham dự - Ảnh: T.HUỲNH

Trường ĐH Mở TP.HCM đã ra quyết định không sử dụng nước uống đóng chai nhựa, ống hút nhựa, các vật dụng như ly, dĩa, muỗng sử dụng một lần bằng nhựa trong tất cả các cuộc họp tại trường từ ngày 5-5.

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM phát động chương trình nói không với ly, ống hút nhựa sử dụng một lần vào sáng 11-5. Tại đây, gần 1.000 học sinh, sinh viên của trường đã ký cam kết không sử dụng ly, ống hút nhựa dùng một lần và làm vệ sinh, phân loại rác thải nhựa trong trường. 

Tương tự, Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng vừa khánh thành USSH’s Garden và phát động thực hiện Chương trình đại học xanh tại cơ sở Thủ Đức, TP.HCM vào sáng 11-5.

Tuy nhiên, thực tế tại các trường tình hình dường như chưa có chuyển biến, thậm chí... vẫn y như cũ. Sinh viên vẫn vô tư mang túi nilông, chai nhựa mua từ các hàng quán bên ngoài vào trường. Hiện nay, những chai nước nhựa dùng một lần vừa tiện, vừa rẻ với đủ mọi mẫu mã, kiểu dáng xuất hiện khắp nơi nên người dùng đã hình thành thói quen, ngại thay đổi.

Điều đáng nói hơn, chiều 15-5, đến dự buổi chia sẻ thông tin về chương trình học bổng tổ chức tại Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM), chúng tôi thấy đầy nước đóng chai nhựa. Đến sáng 22-5, trường này tiếp tục tổ chức tọa đàm khoa học, tất cả người đến dự đều được phát... nước uống đóng chai.

Trong khi đó, với sự việc tương tự, nhìn qua nước Anh chúng ta thấy họ thực hiện cách làm khác. 

Trường CĐ Brighton năm ngoái đã áp dụng quy định cấm học sinh uống nước bằng chai nhựa. Việc mang các sản phẩm nhựa đến trường sẽ được coi là hành vi "chống xã hội", và bất cứ ai phạm lỗi theo các quy định mới này sẽ bị xử phạt tương tự như khi bị bắt gặp hút thuốc lá. 

Đồng thời, ngôi trường này đã lắp thêm các vòi phun và trạm cung cấp nước để đảm bảo học sinh luôn có nước uống. Các chai uống nước có thể sử dụng lại - mỗi chai được khắc những thông điệp chính về môi trường, cũng sẽ được trường tặng học sinh.

Việc kêu gọi, phát động bảo vệ, giữ gìn môi trường và xây dựng "đại học xanh" là tốt, nhưng nhà trường cần tăng cường giáo dục sinh viên, áp dụng kỷ luật "thép" mới có trường đại học xanh - sạch - đẹp được.

Ra mắt vườn học tập đại học xanh đầu tiên ở TP.HCM Ra mắt vườn học tập đại học xanh đầu tiên ở TP.HCM

TTO - Một trường đại học ở TP.HCM từ nay sẽ dùng các bình thủy tinh đựng nước thay thế cho các chai nhựa trong các cuộc họp, vận động tài trợ bình nhựa dùng nhiều lần để phát cho cán bộ giảng viên.

TRẦN HUỲNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận