04/10/2023 06:58 GMT+7

Đại học Stanford nộp phạt gần 2 triệu USD vì 'giấu' nguồn tài trợ từ nước ngoài, bao gồm Trung Quốc

Đại học Stanford đồng ý trả 1,9 triệu USD cho chính phủ để giải quyết cáo buộc cố tình không tiết lộ những nguồn hỗ trợ từ nước ngoài cho các giáo sư.

Khuôn viên Đại học Stanford (Mỹ) - Ảnh: AP

Khuôn viên Đại học Stanford (Mỹ) - Ảnh: AP

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Đại học Stanford đã nộp đơn xin tài trợ nghiên cứu liên bang nhưng lại không tiết lộ khoản hỗ trợ dành cho 12 giảng viên từ các nguồn nước ngoài, trong đó có từ Trung Quốc.

Cụ thể, trong hơn 10 năm qua, Đại học Stanford đã nhận tài trợ từ các đơn vị quân sự Mỹ, từ NASA và Quỹ Khoa học quốc gia Mỹ. Tất cả các nguồn này đều yêu cầu tiết lộ các giảng viên nhận tài trợ có đang nhận thêm một nguồn hỗ trợ nào từ nước ngoài không?

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Đại học Stanford đã "cố tình không tiết lộ" những thông tin bắt buộc. Cơ quan này ví dụ một giáo sư của trường đang nhận tài trợ của Đại học Phúc Đán, trường công lập ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Vị giáo sư trên còn được cấp một khoản trợ cấp nghiên cứu từ Quỹ Khoa học Tự nhiên quốc gia Trung Quốc nhưng Đại học Stanford cũng "ém" thông tin khi nộp xin tiền từ Quỹ Khoa học quốc gia Mỹ hay các cơ quan quân sự liên quan.

Ông Brian M. Boynton, trợ lý trưởng ban dân sự của Bộ Tư pháp, cho biết: "Các trường đại học và các nhà nghiên cứu phải tiết lộ tất cả các nguồn hỗ trợ đã nhận hoặc đang được xem xét, bao gồm mọi nguồn hỗ trợ từ nước ngoài, và nêu rõ những nguồn này trong đơn xin tài trợ nghiên cứu liên bang. Các thông tin phải đầy đủ và trung thực".

Các chuyên gia cho rằng khi xin tiền nghiên cứu từ liên bang hoặc các cơ quan quân đội, việc các giáo sư minh bạch có đang nhận thêm một nguồn tài trợ nước ngoài hay không sẽ đảm bảo những vấn đề an ninh của Mỹ.

Trong khi đó, ông Michael Graham từ Văn phòng Tổng thanh tra của NASA, cho rằng nguồn kinh phí cho các chương trình nghiên cứu được cấp cho giáo sư suy cho cùng là tiền nộp thuế của người dân. Vì vậy, việc đảm bảo sử dụng hiệu quả phải được ưu tiên.

Hiện tại, Đại học Stanford đã đồng ý nộp phạt 1,9 triệu USD để xử lý "êm đẹp" vụ việc.

Đại diện nhà trường cho biết: "Stanford coi trọng mối đe dọa từ các chính phủ nước ngoài đang tìm cách làm suy yếu an ninh quốc gia. Chúng tôi xem vấn đề tuân thủ là ưu tiên hàng đầu và sẽ tiếp tục làm việc với Quỹ Khoa học quốc gia cũng như các cơ quan tài trợ liên bang khác để có các biện pháp tốt nhất".

Đại học Stanford là một trong những trường nổi tiếng nhất trên thế giới, luôn nằm trong top 3 trường đại học tốt nhất toàn cầu.

Thanh niên giả làm sinh viên Đại học Stanford để "sống ảo"Thanh niên giả làm sinh viên Đại học Stanford để 'sống ảo'

Muốn trở thành sinh viên Đại học Stanford nhưng không thể đậu, anh chàng quyết làm 'hàng pha ke' sánh đôi cùng hàng loạt 'hàng thật' mà chẳng ai hay biết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên