25/10/2022 11:00 GMT+7

Đại học Quốc gia TP.HCM tiếp tục mở rộng địa điểm thi đánh giá năng lực

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Năm 2023, Đại học Quốc gia TP.HCM tiếp tục mở rộng địa điểm tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực với hai đợt thi, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh tham dự kỳ thi.

Đại học Quốc gia TP.HCM tiếp tục mở rộng địa điểm thi đánh giá năng lực - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức năm 2022 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Theo TS Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TP.HCM, sau năm năm thực hiện, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM đã tạo được sự tin tưởng từ thí sinh và các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Quy mô kỳ thi được mở rộng, số trường sử dụng kết quả kỳ thi để tuyển sinh cũng tăng nhanh.

"Năm 2023, Đại học Quốc gia TP.HCM cơ bản vẫn duy trì ổn định kỳ thi đánh giá năng lực như năm 2022. Theo kế hoạch, kỳ thi đánh giá năng lực 2023 sẽ được tổ chức hai đợt: đợt 1 vào cuối tháng 3-2023 và đợt 2 vào cuối tháng 5-2023", ông Chính cho hay.

Về địa điểm tổ chức, ông Chính cho biết năm 2023, Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ tiếp tục tổ chức các địa điểm thi tại 17 tỉnh, thành phố như năm trước, đồng thời đang xem xét mở rộng thêm điểm thi ở tỉnh Lâm Đồng và một số điểm thi ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho thí sinh được tham gia kỳ thi này.

Như vậy, kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM 2023 cũng chỉ tổ chức ở các tỉnh, thành phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào), trong khi thí sinh các địa phương phía Bắc muốn tham dự kỳ thi này phải di chuyển khá xa.

Liên quan đến việc này, ông Chính cho biết: "Đại học Quốc gia TP.HCM và Đại học Quốc gia Hà Nội đang có kế hoạch sẽ công nhận kết quả hai kỳ thi đánh giá năng lực của nhau để thuận lợi cho thí sinh khi không phải tham gia nhiều kỳ thi. Vì theo đánh giá của hai đơn vị, đề thi có sự tương đồng. Do đó, thí sinh có thể chọn một trong hai đơn vị để tham gia thi".

Đề thi tăng câu hỏi tương tác

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Chính, về cấu trúc, bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM tích hợp được các kỹ năng về đọc hiểu, phân tích vốn được nhấn mạnh ở bài thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa Kỳ, kỹ năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề của bài thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

Bài thi đánh giá năng lực chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Nội dung bài thi được tích hợp đầy đủ cả về mặt kiến thức và tư duy dưới hình thức cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản. Đề thi chính thức sẽ hoàn toàn tương đồng với đề thi mẫu về cấu trúc.

Bài thi đánh giá năng lực với 120 câu, tối đa 1.200 điểm. Trong đó điểm tối đa phần sử dụng ngôn ngữ 400, phần toán học, tư duy logic và phân tích số liệu 300, phần giải quyết vấn đề 500. Điểm của từng câu hỏi sẽ có trọng số khác nhau tùy thuộc vào độ khó và độ phân biệt của câu hỏi.

"Năm 2023, Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ tăng thêm chất lượng đề thi, câu hỏi và tăng chất lượng tương tác với thí sinh. Chúng tôi sẽ cố gắng tối đa cung cấp những thông tin, dữ kiện, số liệu để thí sinh xử lý làm bài nên thí sinh không nên lo lắng về việc đề thi có khác biệt, xáo trộn, đánh đố hay gây khó khăn gì cho các bạn", ông Chính khẳng định.

Dự kiến tăng chỉ tiêu xét kết quả thi năng lực

Kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức nhằm mục tiêu đa dạng hóa phương thức tuyển sinh, góp phần tuyển chọn được những thí sinh có đủ năng lực và phù hợp với đặc thù của các chương trình đào tạo.

Theo lộ trình của Đại học Quốc gia TP.HCM, dự kiến chỉ tiêu xét tuyển đại học theo phương thức sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực sẽ tăng trong những năm tới. Tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc vào kế hoạch tự chủ của các trường/khoa thành viên và đặc biệt là quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Năm 2022, với hai đợt thi kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM đã thu hút gần 120.000 lượt thí sinh tham gia. Hơn 80 trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả này để xét tuyển với chỉ tiêu khá lớn, trong đó các đơn vị thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM dành từ 20% - 70% chỉ tiêu.

"Năm 2023, thí sinh tham gia đăng ký dự thi sẽ thực hiện đăng ký online tại cổng thông tin đăng ký trực tuyến kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM. Sau khi đăng ký thành công, thí sinh tương tác với kỳ thi qua cổng thông tin này như: xem thông tin liên quan đến kỳ thi, đóng lệ phí, in giấy báo dự thi và xem kết quả thi..." - ông Chính cho biết thêm.

Năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức 12 đợt thi đánh giá năng lực Năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức 12 đợt thi đánh giá năng lực

TTO - Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết dự kiến sẽ tổ chức 12 đợt thi đánh giá năng lực vào năm 2023, với quy mô khoảng 100.000 lượt thi.

TRẦN HUỲNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên