12/10/2021 09:21 GMT+7

Đại học đẩy mạnh thi trực tuyến

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Các trường đại học đều tiếp tục dạy trực tuyến và đang lên kế hoạch tổ chức cho sinh viên thi kết thúc học phần, học kỳ trực tuyến.

Đại học đẩy mạnh thi trực tuyến - Ảnh 1.

Sinh viên Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) thi kết thúc học phần bằng hình thức trực tuyến - Ảnh: NGUYỄN NGỌC

Theo các chuyên gia, để đảm bảo chất lượng đào tạo, xét tốt nghiệp, kết thúc môn học thì cần phải xây dựng hệ thống và thực hiện đánh giá quá trình, kết quả thích ứng với dạy học trực tuyến.

Thi tại nhà

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh - phụ trách Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, học kỳ trước trường áp dụng 100% hình thức kiểm tra, đánh giá định kỳ cho sinh viên làm bài tại nhà như thi trực tuyến, làm bài tập lớn, làm tiểu luận, làm dự án, vấn đáp trực tuyến... 

"Với tình hình dịch COVID-19 hiện nay, trường tiếp tục lên kế hoạch tổ chức thi trực tuyến. Nhà trường đã tổ chức nhiều buổi tập huấn cho giảng viên và hướng dẫn cho sinh viên chuẩn bị thi. Các khoa và bộ môn được giao quyền chủ động chuyên môn, dựa trên chuẩn đầu ra môn học để đưa ra phương pháp kiểm tra, đánh giá phù hợp với thi online" - ông Thịnh cho biết.

Trường ĐH Sài Gòn cũng đã tổ chức thi kết thúc học phần cho sinh viên năm thứ tư các ngành sư phạm. PGS.TS Phạm Hoàng Quân - hiệu trưởng - cho biết: "Giảng viên cung cấp đề thi cho sinh viên qua SGU Moodle. Sinh viên nộp bài thi cho giảng viên qua SGU Moodle. Mỗi học phần khoa đều bố trí hai cán bộ chấm thi. Trong quá trình chấm thi, cán bộ chấm thi phải ghi hình, ghi âm đầy đủ các buổi thi và lưu trữ để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát".

Trong khi đó, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã tổ chức thi giữa kỳ và cuối kỳ theo hình thức trực tuyến từ học kỳ 2 năm học 2019 - 2020 do dịch COVID-19. Theo PGS.TS Trần Tiến Khoa - hiệu trưởng nhà trường, đối với kỳ thi cuối kỳ, trường triển khai năm hình thức thi khác nhau để các khoa, bộ môn khác nhau linh động thực hiện, gồm: thi trắc nghiệm trực tuyến, thi vấn đáp trực tuyến, bài tập nhóm có thuyết trình trực tuyến, bài tập nhóm không có thuyết trình trực tuyến và bài tập cá nhân.

Giá trị tương đương thi trực tiếp

Với tình hình dịch COVID-19 kéo dài, Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã tổ chức kiểm tra, đánh giá, công nhận kết quả kiểm tra, đánh giá trong đào tạo trực tuyến. Các hình thức kiểm tra, đánh giá thường xuyên, định kỳ hoặc thi, kiểm tra kết thúc môn học theo hình thức trực tuyến (trực tiếp hoặc gián tiếp) được công nhận giá trị tương đương như đối với các hình thức kiểm tra, đánh giá truyền thống. Kết quả kiểm tra, đánh giá trực tuyến được ghi vào bảng điểm trong hồ sơ học tập và công nhận.

ThS Trần Thị Dung - khoa mạng máy tính và truyền thông Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cho rằng cách tốt nhất để biết được tính hiệu quả của việc giảng dạy online là các bài kiểm tra, đánh giá trong suốt quá trình học của sinh viên. 

"Phương pháp kiểm tra, đánh giá tương ứng với thời gian học của sinh viên mà tôi đã sử dụng gồm: kiểm tra đầu giờ, đánh giá giữa giờ, bài tập về nhà và đồ án. Các môn học chuyên ngành đều có đồ án để giải quyết một vấn đề do giảng viên đưa ra. Để đánh giá khách quan và sinh viên có thể hiểu được đồ án của mình được chấm như thế nào và thực hiện tự đánh giá, một bảng đánh giá được đưa cho sinh viên ngay khi giao đề tài.

Đến ngày thuyết trình, sinh viên thuyết trình và demo qua Microsoft Teams. Một nhóm có thể cử một sinh viên đại diện thuyết trình hoặc phân chia thuyết trình các phần khác nhau, các sinh viên có thể hỗ trợ nhau qua chức năng cho phép điều khiển của Microsoft Teams. Khi một nhóm thuyết trình, các nhóm còn lại vừa theo dõi vừa sử dụng bảng đánh giá để đánh giá nhóm thuyết trình. 

Sau phần thuyết trình và thảo luận, giảng viên có thể sử dụng Poll để lấy ý kiến nhanh của các sinh viên về phần thuyết trình của nhóm và nhận xét tổng quát về kết quả của đồ án" - bà Dung chia sẻ.

Tăng tỉ trọng đánh giá thường xuyên

Theo TS Nguyễn Huy Cường - trưởng bộ môn tiếng Anh Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), các giảng viên tại Trường ĐH Quốc tế đã thực hiện hai giải pháp ngắn hạn và đưa ra một giải pháp dài hạn cho vấn đề kiểm tra, đánh giá trực tuyến.

Thứ nhất, trường đã hạ tỉ trọng của điểm thi cuối kỳ và tăng tỉ trọng của đánh giá thường xuyên trên lớp.

Thứ hai, trường đã nhắc nhở giảng viên tăng cường sử dụng các phần mềm chống đạo văn tích hợp trên Blackboard.

Thứ ba, về lâu dài có lẽ mỗi trường cần xây dựng một trung tâm khảo thí của riêng mình.

Đại học không giảng đường thời giãn cách: trực tuyến vẫn nhiều thú vị Đại học không giảng đường thời giãn cách: trực tuyến vẫn nhiều thú vị

Trong giai đoạn chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, hình thức trực tuyến trở thành giải pháp duy nhất để duy trì hoạt động dạy học ở các trường đại học. Thích nghi với hoàn cảnh, một số hoạt động ngoại khóa trực tuyến cũng dần phổ biến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên