18/04/2021 14:24 GMT+7

Đại học công chưa tự chủ tăng học phí tối đa không quá 15% mỗi năm

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Bộ Giáo dục và đào tạo đã chính thức lên tiếng về việc các trường đại học thông báo tăng học phí năm học 2021-2022.

Đại học công chưa tự chủ tăng học phí tối đa không quá 15% mỗi năm - Ảnh 1.

Sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM tìm hiểu chính sách miễn giảm học phí của trường - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Theo Vụ Kế hoạch - tài chính (Bộ Giáo dục và đào tạo), hiện nay Chính phủ quy định về học phí tại nghị định số 86/2015/NĐ-CP, sẽ hết hiệu lực khi năm học 2020-2021 kết thúc. Bộ Giáo dục và đào tạo đã phối hợp các bộ ngành, lấy ý kiến rộng rãi các địa phương, các cơ sở giáo dục trên cả nước để hoàn thiện dự thảo nghị định thay thế nghị định 86.

Theo dự thảo nghị định trên, đối với cơ sở giáo dục đại học tự bảo đảm chi thường xuyên, đồng thời đáp ứng điều kiện tự chủ theo quy định tại khoản 17 điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học và đáp ứng tiêu chí kiểm định chương trình đào tạo trong nước mức cao nhất theo quy định hiện hành hoặc chương trình chất lượng quốc tế sẽ được tự xác định mức thu học phí của ngành đó trên cơ sở định mức kinh tế - kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền ban hành; thực hiện công khai giải trình với người học và xã hội, thuyết minh trong phương án tự chủ tài chính trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với cơ sở giáo dục đại học tự bảo đảm chi thường xuyên nhưng chưa đáp ứng điều kiện tự chủ theo quy định tại khoản 17 điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học sẽ được xác định mức học phí từng ngành theo hệ số điều chỉnh so với mức trần học phí quy định đối với cơ sở giáo dục đại học chưa tự bảo đảm chi thường xuyên.

Đối với cơ sở giáo dục đại học chưa tự bảo đảm chi thường xuyên hoặc tự bảo đảm chi thường xuyên nhưng chưa đáp ứng yêu cầu tiêu chí kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học trong nước, sẽ được xác định mức học phí không vượt trần học phí tại khoản 1 điều 8 nghị định này.

Dự thảo nghị định quy định đối với các trường công lập chưa tự chủ tài chính hoặc tự chủ tài chính nhưng chưa đạt kiểm định chất lượng thì thực hiện mức thu học phí không quá một mức trần nhà nước quy định, các trường tự chủ tài chính và đạt kiểm định chất lượng trong nước hoặc quốc tế được thu học phí tối đa từ 2 - 2,5 lần học phí của các trường chưa tự chủ tài chính hoặc tự chủ tài chính nhưng chưa đạt kiểm định chất lượng.

'Phải tăng học phí mới đào tạo có chất lượng'

TTO - Năm học 2021-2022, nhiều trường đại học bắt đầu áp dụng cơ chế tự chủ sẽ có mức thu học phí tăng vọt so với năm học trước. Tương tự, gần như các trường còn lại cũng đều tiếp tục tăng học phí theo lộ trình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên