06/12/2023 16:22 GMT+7

Đài CNN: Quốc hội Mỹ im lặng với Ukraine, Nga hưởng lợi

Nhận định của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Mỹ và phương Tây sẽ mệt mỏi với cuộc xung đột ở Ukraine có vẻ càng ngày càng hiện thực hơn, theo Đài CNN.

Đây là số tiền Mỹ phải có để hỗ trợ Ukraine và Israel - Ảnh: CNN

Đây là số tiền Mỹ phải có để hỗ trợ Ukraine và Israel - Ảnh: CNN

Gần 7 tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu Quốc hội nước này cấp 60 tỉ USD để bổ sung vũ khí và đạn dược cho Kiev cùng với 14 tỉ USD khác cho Israel, mọi thứ vẫn nằm trong hư không. 

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Biden, ông Jake Sullivan nói với các phóng viên: “Chúng tôi sắp hết tiền và sắp hết thời gian. Một cuộc bỏ phiếu chống lại việc ủng hộ Ukraine cũng đồng nghĩa với việc cải thiện vị thế chiến lược của Nga".

Đại sứ Ukraine tại Mỹ Oksana Markarova cũng cầu xin các nhà lập pháp Mỹ đừng rời bỏ đất nước của bà. 

Bà nói với Đài CNN: “Sau khi chúng tôi đã thắng rất nhiều, bây giờ chúng tôi không thể thua được nữa. Tất cả chúng tôi đang cầu nguyện và hy vọng nhận được sự hỗ trợ thêm từ người dân Mỹ”.

Theo CNN, phát ngôn của ông Jake Sullivan gợi lên câu hỏi: Liệu sự thất vọng của chính quyền là một chiến thuật chính trị được thiết kế để thúc đẩy Quốc hội hành động, hay phản ánh mối lo ngại rằng viện trợ quân sự của chính quyền Mỹ dành cho Ukraine đang bị đe dọa?

"Có nhiều dấu hiệu mới cho thấy Matxcơva có thể khôi phục lực lượng và bổ sung vũ khí, cùng với động tác triển khai tên lửa và máy bay không người lái mới. 

Trên thực tế, cuộc chiến của Israel với Hamas đã làm lu mờ Ukraine trong những tuần gần đây - một tình huống mà Tổng thống Volodymyr Zelensky đã công khai bày tỏ mối lo ngại" - Đài CNN viết.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Jim Risch của Idaho phát biểu tại Diễn đàn An ninh quốc tế Halifax vào tháng trước rằng ông có lý do để tin Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể thắng cuộc chiến này.

Trung tướng quân đội Mỹ Ben Hodges lặp lại quan điểm đó: Matxcơva đang theo dõi mọi động thái của Quốc hội Mỹ.

Trong khi đó, việc Ukraine không biến cuộc phản công thành những lợi ích cụ thể đã khiến những người hoài nghi đặt câu hỏi: Liệu viện trợ có được sử dụng hiệu quả hay không và cuộc chiến sẽ kéo dài bao lâu?

Sắp cạn tiền ủng hộ Ukraine, giám đốc ngân sách Nhà Trắng Sắp cạn tiền ủng hộ Ukraine, giám đốc ngân sách Nhà Trắng 'lưu ý' Quốc hội Mỹ

Giám đốc ngân sách Nhà Trắng Shalanda Young viết thư gửi Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson và các lãnh đạo khác trong Quốc hội, cảnh báo rằng Washington sắp hết thời gian và tiền bạc để giúp Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên