23/01/2022 17:08 GMT+7

'Đại biểu TP.HCM cần tranh luận đến cùng những vấn đề liên quan đời sống nhân dân'

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Chiều 23-1, trong chuyến công tác tại TP.HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, chúc Tết Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM. Tham dự cùng đoàn có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.

Video: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lên án mạnh mẽ bạo hành trẻ em, đấu giá đất 'bất thường' - Video: VIỄN SỰ

Đại biểu TP.HCM cần tranh luận đến cùng những vấn đề liên quan đời sống nhân dân - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên thăm Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM - Ảnh: T.T.D

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá thời gian qua, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã đạt được nhiều kết quả đáng tuyên dương. Ông đề cao tinh thần không ngại bị giám sát của Trưởng đoàn đại biểu Phan Văn Mãi, đồng thời là chủ tịch UBND TP.HCM. Ông cho rằng đây là thái độ cầu thị, tích cực cần được phát huy để mở ra không gian phát triển tốt nhất cho TP.

Đoàn đại biểu TP đã có những giám sát chuyên đề và phản biện một cách khoa học, có trách nhiệm cao, không hời hợt, không làm lấy lệ. Những vấn đề y tế cơ sở, quy hoạch treo đã được thúc đẩy. 

Đại biểu TP.HCM cần tranh luận đến cùng những vấn đề liên quan đời sống nhân dân - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng tranh chúc mừng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM - Ảnh: T.T.D

Cho rằng ý kiến của các đại biểu Quốc hội là một kênh rất quan trọng cho sự chỉ đạo, điều hành của Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp tục làm tốt vai trò nắm bắt thông tin. Các đại biểu tiếp nhận thông tin từ báo chí, nhân dân, doanh nghiệp, nhà nghiên cứu, hiệp hội… sau đó thảo luận, đánh giá, cho ý kiến kiến nghị.

Trong đó, Đoàn đại biểu Quốc hội TP cần quan tâm đến những vấn đề nổi cộm, tỏ thái độ sớm trước những vụ việc bạo hành trẻ em, kết quả đấu giá đất bất thường tại Thủ Thiêm…

Chủ tịch nước cũng cho rằng, sức mạnh của Quốc hội chính là sự công khai, minh bạch và yêu cầu giải trình. Do đó, cần nắm bắt thông tin của nhân dân và thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình.

Để phát triển TP đột phá, đi đầu thì thể chế pháp luật cần thông thoáng, nhưng phải đồng bộ và chặt chẽ, không để bị lợi dụng. Các đại biểu là một kênh thông tin rất quan trọng để kịp thời phát hiện những hành vi vi phạm.

Đại biểu TP.HCM cần tranh luận đến cùng những vấn đề liên quan đời sống nhân dân - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: T.T.D

Bên cạnh đó, TP còn có nhiều bài toán lớn cần được tháo gỡ. Đó là vấn đề cải thiện môi trường đầu tư, giải quyết những khiếu nại, tố cáo lâu dài của người dân và doanh nghiệp.

"Những bức xúc nhỏ như những đám lửa nhỏ, phải giải quyết thỏa đáng để không bùng lên. Do đó, các đại biểu phải tranh luận đến cùng để các cơ quan chức năng có kết luận sớm những vấn đề liên quan đến đời sống nhân dân", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói. 

Chủ tịch nước đánh giá cao việc lãnh đạo TP đã quyết liệt làm việc với Trung ương và các bộ ngành tháo gỡ vướng mắc về vấn đề đường vành đai 3, 4.

Bên cạnh đó, những dự án thanh tra, kiểm tra dù có kết luận vẫn không giải quyết được đang thành điểm nghẽn cho sự phát triển. Các đại biểu cần giám sát, phát hiện và đề xuất phương hướng giải quyết. Nếu các điểm nghẽn này được giải quyết sớm sẽ tạo được động lực rất lớn để TP bật dậy, Chủ tịch nước đánh giá.

TP.HCM là điểm sáng của cả nước trong phòng chống dịch

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những quyết sách thành công của Đảng bộ, chính quyền TP.HCM trong phòng chống dịch.

"Hiện nay TP.HCM là điểm sáng của cả nước về phòng chống dịch. Nhiều bệnh viện dã chiến không còn bệnh nhân. Hôm qua đến nay chỉ có 4 người tử vong, trong đó có 2 người từ tỉnh chuyển đến", Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước chúc mừng thành quả đạt được và động viên TP.HCM phát huy những thành quả tích cực đã đạt được để sớm khôi phục và phát triển kinh tế.

Chủ tịch nước yêu cầu lên án mạnh mẽ bạo hành trẻ em

Chủ tịch nước cho biết vừa qua nhiều vụ việc bạo hành trẻ em gây bức xúc trong dư luận nhân dân. "Những vấn đề bạo lực với trẻ em cần lên án mạnh mẽ, đặc biệt là những hành vi đe dọa đến tính mạng, cuộc sống của các em. Các đại biểu phải có thái độ kịp thời để các cơ quan xét xử vào cuộc, xử lý nghiêm các hành vi này", Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết người lao động ở TP Thủ Đức Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết người lao động ở TP Thủ Đức

TTO - Chiều 23-1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham gia chương trình Ấm tình mùa xuân cùng hơn 1.500 công nhân lao động, trẻ mồ côi, đội ngũ y bác sĩ đang sinh sống, làm việc tại TP Thủ Đức, TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên