Đại biểu Quốc hội than học sinh học hành quá khổ

09/11/2018 10:03 GMT+7

TTO - Nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội cho rằng nền giáo dục hiện tại đang tạo áp lực lớn lên học sinh, phụ huynh và cả thầy cô, chưa làm cho học sinh thấy nhẹ nhàng, hạnh phúc khi cắp sách đến trường.

Đại biểu Quốc hội than học sinh học hành quá khổ - Ảnh 1.

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ tham dự phiên thảo luận tổ về dự án Luật giáo dục (sửa đổi) chiều 8-11 nhưng ông không tham gia phát biểu - Ảnh: LÊ KIÊN

Chiều 8-11, sau khi nghe Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trình dự án Luật giáo dục (sửa đổi), các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại tổ về các nội dung của dự luật này.

"Các bé học hành khổ quá!"

Đại biểu Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) bình luận rằng dù giáo dục được xem là quốc sách hàng đầu, nhưng trên thực tế cũng có những việc, những vấn đề chưa thực sự quốc sách. "Thực tiễn vừa qua tôi cảm nhận rằng chỉ số hạnh phúc của học sinh chưa cao, sự hài lòng của phụ huynh chưa cao" - ông Thưởng nói.

Nêu ví dụ, đại biểu Thưởng cho rằng nặng nề nhất với học sinh phổ thông hiện nay vẫn là nội dung, chương trình học rất nặng. Ông Thưởng nêu ví dụ môn lịch sử toàn sự kiện, con số, chương trình thì có tới mười mấy môn.

"Nhiều học sinh bây giờ không hạnh phúc khi thầy cô và cha mẹ bắt phải giỏi mọi thứ. Thi cử thì tôi đề nghị phải xem xét lại, theo hướng thi tốt nghiệp THPT thì nhẹ nhàng nhưng thi ĐH phải chọn được người tài" - ông bày tỏ.

Đại biểu Quốc hội than học sinh học hành quá khổ - Ảnh 2.

Đại biểu Cao Đình Thưởng - Ảnh: LÊ KIÊN

Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) cho rằng việc lấy người học làm trung tâm cần phải thể hiện mạnh mẽ trong tinh thần dự luật.

"Hiện các cháu ở trường công nói đi học là cứ ngần ngừ, trong khi các cháu đi học ở trường tư lại hoàn toàn khác. Lý do là chương trình ở trường công quá nặng, ít các hoạt động lý thú kích thích các cháu tìm tòi" - ông Ngân nói.

Trong khi đó, đại biểu Lâm Đình Thắng (TP.HCM) cho rằng phải đặt mục tiêu xuyên suốt cho giáo dục nước ta là giáo dục khai phóng - phải đặt mục tiêu phát huy năng lực tố chất từng học sinh, chứ không phải đào tạo theo kiểu chạy theo thành tích như lâu nay khiến học sinh nào cũng na ná nhau.

"Bệnh thành tích trong các trường đang rất nặng nề, trong luật có nên cấm hay hạn chế việc chạy theo thành tích chứ tôi thấy các bé học hành khổ quá?" - ông Thắng nói.

Băn khoăn quy định "một chương trình, nhiều bộ sách"

Theo điều 30 dự thảo luật, đại biểu Huỳnh Cao Nhất (Bình Định) bày tỏ sự "băn khoăn về quy định việc lựa chọn sách giáo khoa trên cơ sở tham khảo ý kiến giáo viên và phụ huynh học sinh. Nhưng năm nay giáo viên và phụ huynh chọn bộ sách này, sang năm phụ huynh khác lại chọn bộ sách khác, như vậy có dẫn đến thay đổi liên tục, bất cập hay không?".

Một trong những nội dung khác của dự thảo luật còn quy định chung chung khiến nhiều đại biểu lưu ý, đó là quy định về giáo dục hòa nhập. Đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) nêu ví dụ trường hợp các cháu mắc chứng tự kỷ hiện nay đang có xu hướng gia tăng, gây lo lắng cho nhiều gia đình nhưng chưa có chính sách cụ thể.

Đại biểu Cao Đình Thưởng đề nghị luật phải thể hiện triết lý của giáo dục Việt Nam, ngắn gọn, cô đọng, làm cho ai cũng nhớ, ai cũng hiểu. Triết lý giáo dục Việt Nam phải không nhầm lẫn với các nước khác.

Điều 2 dự thảo Luật giáo dục (sửa đổi) nêu: "Mục tiêu giáo dục nhằm phát triển toàn diện con người Việt Nam có đạo đức, tri thức, văn hóa, sức khỏe, thẩm mỹ và nghề nghiệp, có lòng yêu nước, tinh thần dân tộc và ý thức công dân toàn cầu; trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; hình thành và bồi dưỡng nhân cách, phẩm chất và năng lực của công dân; phát huy tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế".

Sẽ miễn học phí mầm non và trung học cơ sở công lập Sẽ miễn học phí mầm non và trung học cơ sở công lập

TTO - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết dự thảo Luật giáo dục sửa đổi quy định không thu học phí đối với trẻ em mầm non 5 tuổi, học sinh trung học cơ sở trường công lập.

LÊ KIÊN - THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận