Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Đại biểu Quốc hội hỏi khi nào tiêm vắc xin nội

07/01/2022 11:12 GMT+7

TTO - Những nội dung trên được các đại biểu Quốc hội đặt ra tại phiên thảo luận trực tuyến dự thảo nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội vào sáng 7-1.

Đại biểu Quốc hội hỏi khi nào tiêm vắc xin nội - Ảnh 1.

Người dân TP.HCM tiêm mũi tăng cường ngừa COVID-19 tại nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (quận 11) - Ảnh: DUYÊN PHAN

"Cần làm rõ kết quả nghiên cứu vắc xin của nước ta"

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Văn Huy - đoàn Thái Bình - nhận định để sống chung an toàn với COVID-19, chính sách tài khóa cần tập trung vào việc nâng cao cơ sở, hạ tầng y tế, chuẩn bị mua sắm vắc xin, thuốc, trang thiết bị y tế để phòng và điều trị COVID-19.

Theo ông Huy, việc có vắc xin trong nước là trách nhiệm của Nhà nước và là nhiệm vụ quan trọng trong việc đảm bảo an ninh y tế lâu dài. Do đó, đại biểu Huy đề nghị cần xác định thời điểm vắc xin nội được tiêm chủng cho người dân.

"Cần làm rõ kết quả nghiên cứu vắc xin nước ta đến thời điểm này như thế nào, khi nào thì đủ điều kiện để phê duyệt sản xuất, cung ứng, tiêm chủng cho người dân" - ông Huy đặt vấn đề.

Đại biểu Quốc hội hỏi khi nào tiêm vắc xin nội - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Văn Huy (tỉnh Thái Bình) đề nghị cần làm rõ kết quả nghiên cứu vắc xin nước ta đến thời điểm này - Ảnh minh họa: Quochoi.vn

Đại biểu Trần Đình Văn - đoàn Lâm Đồng - cho rằng thời điểm hiện nay, việc chi cho phòng chống dịch là điều kiện tiên quyết và cần phải tính khoản chi về vắc xin, tới đây không còn được viện trợ và mua thuốc điều trị COVID-19, khoản chi này cần tách riêng.

Ngoài ra, ông Văn cũng đề nghị cần tiến tới xã hội hóa tiêm vắc xin và điều trị COVID-19 để giảm gánh nặng cho ngân sách.

"Cần có chủ trương xem COVID-19 là bệnh đặc hữu, từ đó cho phép sự tham gia của y tế tư nhân" - ông Văn đề xuất.

Chăm lo hơn nữa cho người lao động

Đối với các chính sách chăm lo cho người lao động, đại biểu Nguyễn Thị Thủy - đoàn Bắc Kạn - nhận định dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến người lao động, khiến cho cuộc sống người lao động gặp khó khăn khi mất việc, giảm việc làm, giảm thu nhập, đứt gãy lao động…

Bên cạnh đó, dịch bệnh cũng khiến nhóm lao động dễ bị tổn thương như lao động tự do, lao động giản đơn, lao động lớn tuổi khó tìm việc làm.

Đại biểu Quốc hội hỏi khi nào tiêm vắc xin nội - Ảnh 3.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy cho rằng cần có các chính sách nhiều hơn hỗ trợ người lao động - Ảnh minh họa: Quochoi.vn

Để hỗ trợ cho lao động, đại biểu Thủy kiến nghị cần tăng quy mô gói hỗ trợ cho lao động, dành kinh phí phù hợp để xây dựng nhà trọ, hỗ trợ kinh phí đi lại, tìm việc cho người lao động.

Đồng quan điểm, đại biểu Tô Văn Tám - đoàn Kon Tum - cũng cho rằng bên cạnh hỗ trợ lao động trong các khu công nghiệp, cần tính toán thêm chính sách hỗ trợ lao động tự do khi dễ bị tổn thương, đây là đối tượng tác động trước nhất, nặng nề nhất khi xảy ra đại dịch.

Do đó, ông Tám nhấn mạnh cần có chính sách để hỗ trợ nhóm lao động này trong chương trình phục hồi kinh tế - xã hội.

Đề xuất giảm mạnh hơn thuế VAT

Về giải pháp tài khóa, tiền tệ, đại biểu Trần Đình Văn - đoàn Lâm Đồng - đề nghị cần lượng hóa, đánh giá tác động thêm về lạm phát và cần có sự phối hợp tốt giữa giải pháp tài khóa và giải pháp tiền tệ.

Theo ông Văn, đối với giải pháp tài khóa có điểm chưa hợp lý khi quy định mức giảm thuế giá trị gia tăng (VAT), ông Văn đề nghị cần giảm thuế giá trị gia tăng mạnh hơn cho ngành dịch vụ, mặt hàng thiết yếu.

"Nếu làm được điều này, chúng ta vẫn kích thích thị trường, vừa hỗ trợ cả cung cầu, mang lại giá trị cho xã hội rất tốt, hơn nữa đây cũng là giải pháp dễ thực hiện hơn so với giải pháp khác" - ông Văn nói.

Xã hội hóa vắc xin, thuốc điều trị COVID-19 để ứng phó Omicron Xã hội hóa vắc xin, thuốc điều trị COVID-19 để ứng phó Omicron

TTO - Trước tình hình biến thể Omicron đã xâm nhập vào nước ta và có nguy cơ lây lan, Chính phủ đề ra các giải pháp về phòng, chống dịch hiệu quả hơn trong thời gian tới, trong đó có xã hội hóa vắc xin, thuốc điều trị COVID-19.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận