20/07/2023 18:40 GMT+7

Đại biểu Quốc hội đề nghị cung cấp sao kê tài khoản, EVN mong có hướng dẫn

NGỌC AN
và 1 tác giả khác

Trước đề nghị của đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân về việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cung cấp tài liệu liên quan hoạt động tài chính, Thủ tướng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xem xét, giải quyết đúng quy định.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam mong muốn có hướng dẫn cụ thể về việc cung cấp thông tin tài chính theo yêu cầu của đại biểu Quốc hội - Ảnh: N.KHÁNH

Tập đoàn Điện lực Việt Nam mong muốn có hướng dẫn cụ thể về việc cung cấp thông tin tài chính theo yêu cầu của đại biểu Quốc hội - Ảnh: N.KHÁNH

Trước đó, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đã có văn bản gửi Thủ tướng phản ánh một số nội dung liên quan đến EVN. Cụ thể, căn cứ vào quy định của Hiến pháp, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và hội đồng nhân dân, đại biểu Lê Thanh Vân cho biết đã có văn bản yêu cầu EVN cung cấp thông tin liên quan.

Đại biểu đề nghị cung cấp loạt tài liệu liên quan đến tài chính của EVN

Bao gồm: Báo cáo tài chính hợp nhất và riêng lẻ của Tập đoàn EVN năm 2022 qua kiểm toán; chi tiết tài khoản 635 chi phí tài chính, tài khoản 642 chi phí sản xuất kinh doanh; báo cáo giá thành sản xuất chi tiết tài khoản 631; cơ sở tính giá thành và phê duyệt phương pháp tính giá thành của EVN; sao kê tài khoản EVN năm 2022.

Tuy nhiên, đại biểu cho rằng các nội dung này đã không được cung cấp đúng thời hạn. Vì vậy, đại biểu đề nghị Thủ tướng xem xét trách nhiệm pháp lý của lãnh đạo EVN liên quan đến nghĩa vụ cung cấp thông tin theo yêu cầu.

Đại biểu cũng đề nghị Thủ tướng giao người có thẩm quyền để chỉ đạo EVN cung cấp thông tin; sớm giao Bộ Công an điều tra, Thanh tra Chính phủ tái thanh tra loạt vấn đề mà cử tri quan tâm, liên quan trực tiếp đến đầu tư, sản xuất, kinh doanh của EVN trong 10 năm trở lại đây.

Trên cơ sở đề nghị của đại biểu Lê Thanh Vân, ngày 17-7, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý chỉ đạo của Thủ tướng tới các bộ ngành liên quan.

Cụ thể, Thủ tướng giao Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ và EVN xem xét, giải quyết các nội dung được đại biểu Lê Thanh Vân nêu theo đúng quy định pháp luật, báo cáo Thủ tướng trước ngày 25-7.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, sau khi có đề nghị của đại biểu Lê Thanh Vân, EVN đã có văn bản mời đại biểu đến EVN làm việc để tập đoàn báo cáo trực tiếp các nội dung. 

Tiếp đó, EVN cũng có văn bản gửi đại biểu Lê Thanh Vân ngày 8-7, bao gồm báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán, báo cáo tài chính của công ty mẹ, báo cáo tài chính hợp nhất.

EVN mong có hướng dẫn để cung cấp tài liệu cho đại biểu đúng quy định

Ngày 11-7, trong văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội, EVN bày tỏ đây là lần đầu tiên tập đoàn nhận được văn bản yêu cầu cung cấp thông tin của đại biểu Quốc hội. Trong khi đó, có một số nội dung trong các văn bản quy phạm chưa rõ để EVN thực hiện cung cấp thông tin cho phù hợp, như mục đích, phạm vi giám sát của đại biểu Quốc hội. 

EVN cũng cho rằng quy định chưa có hướng dẫn cụ thể về phạm vi cung cấp thông tin, hình thức, trình tự thủ tục cung cấp thông tin, tài liệu; nguyên tắc sử dụng, khai thác thông tin.

Đặc biệt, EVN băn khoăn về trách nhiệm bảo quản với các thông tin, tài liệu được cung cấp, nghĩa vụ bảo mật thông tin của EVN với các đối tác.

Do vậy, để thực hiện việc cung cấp thông tin theo yêu cầu của đại biểu Quốc hội theo quy định pháp luật, EVN đã kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội có hướng dẫn về phạm vi thực hiện giám sát của đại biểu Quốc hội; phạm vi cung cấp, hình thức, trình tự, thủ tục cung cấp; nguyên tắc sử dụng và khai thác thông tin; trách nhiệm bảo quản thông tin.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm trả lời vấn đề đại biểu Quốc hội yêu cầu

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Tuấn Anh - phó Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội - cho biết theo quy định của Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND thì đại biểu Quốc hội khi nhận được phản ánh của cử tri, dư luận có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân đó.

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có trách nhiệm trả lời những vấn đề mà đại biểu Quốc hội yêu cầu theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, khi tiến hành giám sát, đại biểu Quốc hội có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vấn đề giám sát. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm đáp ứng yêu cầu của đại biểu Quốc hội chậm nhất là 5 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu.

Kết luận thanh tra: EVN dự báo không sát, có trách nhiệm một số đơn vị Bộ Công ThươngKết luận thanh tra: EVN dự báo không sát, có trách nhiệm một số đơn vị Bộ Công Thương

Bộ Công Thương vừa họp công bố kết luận thanh tra về quản lý, vận hành cung cấp điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và đơn vị liên quan. Vậy những vướng mắc, tồn tại và vi phạm trong hoạt động cung ứng điện được thanh tra kết luận thế nào?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên