05/11/2022 18:47 GMT+7

Đại biểu Quốc hội: Bộ trưởng Công Thương trả lời đúng về xăng dầu nhưng sao không thực hành đúng?

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Đại biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng vấn đề liên quan xăng dầu phải giải quyết ngay trong 1-2 ngày chứ hiện nay rõ ràng đã để lâu rồi, và nếu xăng dầu không đủ thì nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng.

Đại biểu Quốc hội: Bộ trưởng Công Thương trả lời đúng về xăng dầu nhưng sao không thực hành đúng? - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí - Ảnh: PHẠM THẮNG

Chiều 5-11, trao đổi với Tuổi Trẻ bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho hay ông chưa hài lòng về vấn đề xăng dầu được Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên giải trình trong phiên chất vấn tổng Thanh tra Chính phủ.

Theo ông Trí, thực tế vấn đề xăng dầu đã được đề cập ở các kỳ họp trước nhưng đến nay diễn biến phức tạp hơn nhiều, nhất là sau khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine và chính Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói xăng dầu thế giới biến động từng giờ.

Song ông Trí cho rằng vấn đề giá xăng dầu của chúng ta vẫn điều hành theo nghị định 95, tức muốn thiết lập giá ngày hôm nay bán phải lấy giá 10 ngày trước xong cộng lại đưa ra giá trung bình… Điều này khiến các nhà kinh doanh xăng dầu nói thường bị chậm tới 20 ngày.

"Giá xăng dầu biến động từng giờ mà giờ chậm 10 - 20 ngày thì làm sao theo kịp được?".

"Rõ ràng nghị định 95 là do Bộ Công Thương soạn sau đó trình lên Chính phủ, vậy tại sao khi thấy đây là điểm nghẽn mà không chịu tháo gỡ?", ông Trí nói và cho hay trong phần trả lời được bộ trưởng nêu ra thì Thủ tướng đã chỉ đạo phải sửa rồi thì tại sao không làm sớm, làm ngay?

Đại biểu Nguyễn Anh Trí đề xuất có thể sửa đổi theo hướng giá thay đổi hằng ngày, không có con số cố định mà do Bộ Công Thương quyết định, công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng để các nơi dùng. "Việc này cần thực hiện sớm", ông Trí nói thêm.

Một vấn đề khác được ông Trí chỉ ra đó là hiện nay vấn đề xăng dầu cho quá nhiều đầu mối tham gia, với 36 thương nhân đầu mối, hơn 300 thương nhân phân phối, bán lẻ dẫn đến rối loạn, không quản lý được.

Trong trả lời Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói nhiều tầng nấc làm tăng chi phí và không ký thêm mà chỉ gia hạn cho các thương nhân này. Song rõ ràng nếu đã thấy bất hợp lý thì phải tổ chức phân phối xăng dầu cho phù hợp hoàn cảnh.

"Cơ quan quản lý nhà nước có đủ thẩm quyền để làm việc đó. Xăng dầu trong nền kinh tế giống như máu trong cơ thể, nếu xăng dầu không đủ thì nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng. Vấn đề xăng dầu phải giải quyết ngay trong 1-2 ngày chứ hiện nay rõ ràng đã để lâu rồi", ông Trí nêu thêm.

Ông nhấn mạnh: "Cá nhân tôi và có lẽ nhiều người cũng thấy rằng bộ trưởng Bộ Công Thương đã giải trình, trả lời rất đúng. Nhưng có điều thắc mắc là bộ trưởng nghĩ đúng, trả lời đúng nhưng tại sao không thực hành đúng như vậy?".

Đại biểu Nguyễn Chu Hồi (Hải Phòng) cũng nêu rõ trong báo cáo trước khi trả lời chất vấn Thủ tướng cũng đã chỉ rõ vấn đề tồn tại liên quan xăng dầu.

Ông cho rằng diễn biến xăng dầu trên thế giới cực kỳ nhanh cho nên việc điều chỉnh không có tiền lệ nên còn có những lúng túng.

Nhưng điều quan trọng là khi đã nhận ra tồn tại, thừa nhận nó thì cần đưa ra các giải pháp để gỡ.

'Cây xăng cục gạch' xuất hiện tràn lan dọc các tuyến đường ở TP.HCM

TTO - Chạy dọc các tuyến đường Mai Chí Thọ, xa lộ Hà Nội (TP Thủ Đức), Phạm Văn Đồng (quận Gò Vấp), nhiều điểm bán nước lề đường, sửa xe bỗng trở thành điểm bán xăng tự phát.

THÀNH CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên