Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu: Ngành y 'đụng đâu cũng vướng, làm gì cũng có thể sai'

01/06/2022 12:01 GMT+7

TTO - Phát biểu tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội sáng 1-6, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (Bình Định) cho biết số lượng bệnh nhân COVID-19 đã giảm và số lượng tử vong do COVID-19 của Việt Nam nhiều ngày nay gần như không có.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu: Ngành y đụng đâu cũng vướng, làm gì cũng có thể sai - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu - Ảnh: Quochoi.vn

"Tôi nghĩ các đại biểu cũng cùng suy nghĩ là COVID-19 đã đi sang thoái trào. Tuy nhiên hiện nay chúng ta vẫn không tuyên bố chính thức kết thúc bệnh truyền nhiễm nhóm A", ông Hiếu nêu. Ông Hiếu cũng nhấn mạnh khi COVID-19 là một chuyên khoa không có nghĩa là hạ thấp sự nguy hiểm của dịch bệnh mà theo dõi thật sát, phản ứng linh hoạt.

"Đã đến lúc trở về bình thường cũ để hướng tới 2 mục tiêu. Thứ nhất là phục vụ cho lộ trình mở cửa, phục hồi kinh tế thời kỳ hậu COVID-19. Thứ hai, tránh quá tải cho hệ thống y tế, các bệnh viện đủ sức điều trị cho bệnh lý thông thường và COVID-19", ông Hiếu đề nghị.

Ông nêu thêm nếu có gì khác cần khuyên người dân nên đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, những ai nhiễm COVID-19 nên ở nhà, có dấu hiệu chuyển nặng vào viện chữa.

Các trường hợp bệnh nhẹ, không triệu chứng vẫn nên hạn chế tiếp xúc để tránh nguy cơ lây nhiễm cho nhóm nguy cơ cao. Việc cách ly người bệnh dứt khoát không cực đoan như trước và bất cứ ai xét nghiệm âm tính có thể trở lại đi làm bình thường...

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu phát biểu sáng 1-6 - Nguồn: THQH

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cũng đề cập vấn đề dịch bệnh đã ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực nhưng ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất, để lại hậu quả nặng nề nhất chính là ngành y tế.

Ông nói hệ thống y tế đã trải qua những giờ phút không thể nào quên. Những thành công đã được xã hội ghi nhận bằng nhiều hình thức và sai lầm đã phải trả giá theo nguyên tắc công tội phân minh.

"Vấn đề đặt ra là sau cơn bão lớn việc phục hồi phát triển tốt hơn một ngành trụ cột trong an sinh xã hội sẽ diễn ra như thế nào. Không thể vì những vi phạm xảy ra mà để cả một ngành tê liệt. Những khó khăn trước đây như thu nhập của nhân viên y tế, mua sắm đấu thầu trang thiết bị, vật tư thuốc men không được cải thiện mà còn tệ hơn bao giờ hết", ông Hiếu nêu và cho biết rất nhiều nhân viên y tế, cán bộ bảo hiểm xã hội, các cử tri, người bệnh đã gửi gắm cho mình về những khó khăn hiện tại cũng như tương lai của hệ thống y tế.

Bên cạnh đó, ông Hiếu nêu ra việc nguồn nhân lực chất lượng cao cũng thiếu do mức lương không tăng mà có xu hướng giảm và không đủ cơ sở, phương tiện để triển khai kỹ thuật mới hiện đại khiến các bác sĩ giỏi đến đâu cũng bó tay, nản lòng.

Từ thực tế đó, ông Hiếu đề nghị Quốc hội rà soát, cho ý kiến sớm hoàn thiện dự thảo Luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi...

“Những 'con sâu' đã bị gạt bỏ ra khỏi hệ thống nhưng những người mới nhận nhiệm vụ lại vô cùng bối rối, loay hoay chưa tìm được đường đi cho đúng vì đụng đâu cũng vướng, làm gì cũng có thể sai khi mà hệ thống luật pháp chưa hoàn chỉnh”, ông Hiếu nêu.

Đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai) thì đề nghị tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình phòng chống dịch trong tình hình mới, không được chủ quan, tiếp tục quan tâm hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, các bệnh viện công lập; có cơ chế chính sách để họ chủ động, tự tin trong mua sắm vật tư, thuốc men, tránh tâm lý sợ thanh tra, kiểm tra, không dám làm, không dám mua và thái độ cứ nhìn vào đâu là thấy tiêu cực ở đó.

"Mặc dù hệ thống y tế đang bị rúng động bởi 'quả bom Việt Á' nhưng việc chống dịch, chữa bệnh, cứu người, chăm sóc sức khỏe người dân vẫn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu", ông An nói.

Tin COVID-19 chiều 31-5: Ca mới giảm nhưng vẫn trên 1.000; 23 tỉnh thành không ca mới Tin COVID-19 chiều 31-5: Ca mới giảm nhưng vẫn trên 1.000; 23 tỉnh thành không ca mới

TTO - Bản tin COVID-19 chiều 31-5 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 1.010 ca mắc mới, giảm 108 ca so với ngày trước đó. Có 23 tỉnh thành không ghi nhận ca mới trong ngày.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận