01/03/2018 18:32 GMT+7

Đại biểu ném tiền, cướp lộc tại đền Trần sẽ bị phê bình nhắc nhở

V.V.TUÂN
V.V.TUÂN

TTO - Dù lắp đặt hệ thống camera để phát hiện các đại biểu ném tiền vào kiệu ấn, cướp lộc trên ban thờ tại đền Trần Nam Định nhưng hình thức xử lý những người này chỉ là phê bình, nhắc nhở.

Đại biểu ném tiền, cướp lộc tại đền Trần sẽ bị phê bình nhắc nhở - Ảnh 1.

Nhiều người dân có mặt từ sớm tại đền Trần để làm lễ - Ảnh: NAM TRẦN

Số lượng ấn đã phát ra khó thống kê được cụ thể là bao nhiêu mà tuỳ thuộc vào sức khoẻ của các cụ nhà đền. Nếu sức khoẻ các cụ tốt thì đóng được nhiều ấn, còn sức khoẻ các cụ yếu thì đóng được ít ấn.

Bà Phạm Thị Oanh - phó Chủ tịch UBND TP Nam Định

Chiều 1-3, trao đổi với Tuổi Trẻ online, bà Phạm Thị Oanh, phó chủ tịch UBND TP Nam Định, trưởng ban tổ chức lễ hội đền Trần, cho biết thành phố đã huy động 2000 chiến sĩ công an, cảnh sát cơ động, bảo vệ khu phố... để đảm bảo lễ khai ấn đền Trần diễn ra an toàn.

Bà Oanh khẳng định năm 2017, thành phố đã tổ chức rất thành công lễ khai ấn đền Trần với phần nghi lễ đảm bảo trang trọng, đúng truyền thống, đúng quy định lễ hội, đúng quy định nhà nước.

Phần hội đa dạng phong phú với rất nhiều hoạt động truyền thống như múa lân, múa rồng, múa sư tử, hát văn, hát chèo...

Bà Phạm Thị Oanh, trưởng ban lễ hội khai ấn đền Trrần 2018 trả lời phỏng vấn - Video: NAM TRẦN

Bà Oanh cũng cho biết năm nay, để giám sát và phát hiện những đại biểu ném tiền lẻ vào kiệu ấn hoặc tham gia tranh cướp lộc, đền Trần đã lắp đặt một số máy camera trong khu vực di tích.

"Sau này chúng tôi trích camera nếu phát hiện những cán bộ, công chức, viên chức nào của thành phố mà có hành vi ném tiền lên kiệu ấn thì chúng tôi sẽ gửi văn bản về đơn vị phê bình.

Vì hành vi này trong các văn bản pháp luật chưa có chế tài xử lý nên không thể xử phạt mà bước đầu chỉ dừng ở phê bình, nhắc nhở"  bà Oanh cho biết.

Về số lượng ấn phát ra, bà oanh khẳng định sẽ chuẩn bị số ấn tương đương với năm trước.

Theo quan sát của PV, mặc dù là giữa tuần nhưng từ chiều 1-3 đã rất đông người dân và du khách đổ về đền Trần dâng hương.

Quanh đền Trần, 5 hàng rào an ninh đã được thắt chặt với những hàng rào thép vững chắc. Thành phố Nam Định đã huy động khoảng 2000 chiến sĩ công an, cảnh sát cơ động, dân phòng... và lập nhiều hàng rào thép để bảo vệ lễ khai ấn đền Trần vào đêm nay.

Đại biểu ném tiền, cướp lộc tại đền Trần sẽ bị phê bình nhắc nhở - Ảnh 4.

Kiệu rước được đặt tại đền Cố Trạch chuẩn bị cho lễ rước đêm nay - Ảnh: PHƯƠNG CHINH

Dự kiến, đến 21h, ban tổ chức sẽ yêu cầu người dân rời khỏi khuôn viên đền Trần để chuẩn bị nghi lễ dâng hương, rước kiệu và khai ấn.

Lễ dâng hương các vua Trần do thành phố Nam Định sẽ diễn ra vào 22h15. Sau đó, Hội người cao tuổi và Mặt trận Tổ quốc phường Lộc Vượng sẽ thực hiện nghi lễ rước kiệu ấn từ đền Cố Trạch vào đền Thiên Trường, đặt trước ban thờ Trung Thiên.

Chỉ 14 cụ cao niên phường Lộc Vượng và một số đại diện các đơn vị được vào nội cung chứng kiến nghi lễ và đóng dấu Khai ấn (14 cánh ấn bằng giấy màu vàng).

Trưởng từ đền Trần chịu trách nhiệm cất giữ những lá ấn này để dâng lên các đình, chùa thuộc phường Lộc Vượng: đền Thiên Trường, đền Cố Trạch, đền Trùng Hoa, chùa Phổ Minh, Văn chỉ Hiền Đàn, đình Tức Mặc, đình Kênh, đình Bái, đình Vĩnh Trường và lưu tại hòm đựng ấn nhà đền.

Từ 23h55 trở đi đền Trần tiếp tục mở cửa cho mọi người tiếp tục vào lễ đầu năm.

Đại biểu ném tiền, cướp lộc tại đền Trần sẽ bị phê bình nhắc nhở - Ảnh 5.

Năm nay, theo ban tổ chức đã lắp đặt nhiều camera tại khu vực rước kiệu và phát ấn để ghi lại những hình ảnh phản cảm - Ảnh: NAM TRẦN

Đại biểu ném tiền, cướp lộc tại đền Trần sẽ bị phê bình nhắc nhở - Ảnh 6.

Một nhân viên đền thu gọn lại nhang - Ảnh: NAM TRẦN

Đại biểu ném tiền, cướp lộc tại đền Trần sẽ bị phê bình nhắc nhở - Ảnh 7.

Ban tổ chức kiểu tra lại khu vực phát ấn - ẢNH: NAM TRẦN

Đại biểu ném tiền, cướp lộc tại đền Trần sẽ bị phê bình nhắc nhở - Ảnh 8.

Nhiều hàng rào thép được lắp tại trong và ngoài khuôn viên đền Trần - ẢNH: NAM TRẦN

Đại biểu ném tiền, cướp lộc tại đền Trần sẽ bị phê bình nhắc nhở - Ảnh 9.

Lực lượng an ninh được bố trí nhiều vòng để đảm bảo an ninh trật tự - Ảnh: NAM TRẦN

V.V.TUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên