Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Không 'ném tiền vào kiệu ấn' ở đền Trần

27/02/2018 16:27 GMT+7
Kiệu ấn được bảo vệ nghiêm ngặt ở hội đền Trần năm 2016 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNh

TTO - Bộ trưởng Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch kêu gọi người dân hạn chế đốt vàng mã, Cục văn hóa cơ sở gửi công văn cho ban tổ chức lễ hội đền Trần.

Sáng 27-2, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch có công văn gửi các đơn vị trực thuộc và các Sở Văn hoá, thể thao và du lịch các địa phương đề nghị quán triệt cán bộ, công chức, viên chức tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ.

Bộ trưởng cũng kêu gọi người dân hạn chế đốt vàng mã, đồ thờ tại các cơ sở thờ tự và lễ hội.

Sáng cùng ngày, Cục Văn hoá cơ sở, Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch gửi công văn đến Sở Văn hoá, thể thao và du lịch tỉnh Nam Định đề nghị đơn vị này chỉ đạo Ban tổ chức lễ hội đền Trần thực hiện các quy định về nếp sống văn minh, khắc phục hiện tượng thương mại hoá phản cảm.

Cục Văn hoá cơ sở đề nghị ban tổ chức lễ hội phải phối hợp với các đơn vị liên quan có phương án bố trí bãi trôgn giữ phương tiện, đảm bảo an toàn giao thông. "Đồng thời bố trí các điểm phát ấn thuận lợi cho người dân, du khách, có phương án khắc phục hiện tượng phản cảm đưa tiền lấy ấn.

Thực hiện đổi mới phương thức và bố trí khuôn viên rước kiệu phù hợp, đảm bảo không để tình trạng đại biểu tham gia dự lễ ném tiền vào kiệu ấn; không để xảy ra hiện tượng cướp lộc trên ban thờ; có biện pháp khắc phục hiện tượng chen lấn, xô đẩy gây mất an ninh trật tự", công văn của Cục Văn hoá cơ sở yêu cầu.

Nếu để xảy ra các hiện tượng phản cảm, mất an ninh trật tự ảnh hưởng tính mạng người tham gia lễ hội, Sở Văn hoá, thể thao và du lịch Nam Định phải chịu trách nhiệm.

Khai ấn đền Trần: Giảm hỗn loạn, không còn Khai ấn đền Trần: Giảm hỗn loạn, không còn 'lộc' để cướp

TTO - Sau khi kết thúc lễ khai ấn đền Trần, ban tổ chức đã ngay lập tức thu dọn các đồ lễ trên các ban thờ, nên không còn xảy ra tình trạng tranh giành cướp lộc như mọi năm.

Nỗ lực Nỗ lực 'giải thiêng', người xin ấn đền Trần ít hẳn

TTO - Một sinh viên cho biết đến đây từ 9h tối 10-2 và xếp hàng từ 4h30 sáng 11-2 đợi xin ấn với mong muốn năm nay ra trường sẽ sớm tìm được việc làm dù lịch sử, ý nghĩa tờ ấn thì... không biết.

V.V.TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận