Thứ 6, ngày 7 tháng 8 năm 2020

Nỗ lực 'giải thiêng', người xin ấn đền Trần ít hẳn

11/02/2017 11:11 GMT+7

TTO - Một sinh viên cho biết đến đây từ 9h tối 10-2 và xếp hàng từ 4h30 sáng 11-2 đợi xin ấn với mong muốn năm nay ra trường sẽ sớm tìm được việc làm dù lịch sử, ý nghĩa tờ ấn thì... không biết.

Ông Nguyễn Lương Điền tỏ ra vui mừng khi cầm trên tay ấn đền Trần Nam Định

Sau nhiều nỗ lực “giải thiêng” của các nhà nghiên cứu và báo chí, năm nay lượng người đến xin ấn đền Trần đã ít đi trông thấy.

Mặc dù vẫn có nhiều người phải xếp hàng từ nửa đêm để đợi mua được lá ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, TP Nam Định), nhưng số người đến xin ấn trong buổi sáng ngày rằm tháng Giêng (11-2) đã ít hơn rất nhiều so với những năm trước.

Khác với mọi năm, năm nay khi đã 5h sáng nhưng lượng người xếp hàng để mua ấn đền Trần vẫn khá ít. Nếu như năm trước, đến khoảng 6h sáng, vẫn còn những hàng dài người nối nhau ra tận phía ngoài sân đền Thiên Trường, thì năm nay đã không còn nữa.

Đến khoảng 6h sáng, tại cả ba điểm phát ấn của đền Trần đều đã vãn người đến xin ấn. Hầu hết mọi người đều đã xin được cho mình và người thân một vài lá ấn. Vì số người đến xin ấn ít hơn mọi năm nhiều, nên buổi sáng phát ấn đầu tiên gần như diễn ra bình lặng, không còn cảnh tranh giành, chen lấn, xô đẩy nhau.

Những người đến xin ấn ở nhiều độ tuổi khác nhau, nhưng trong đó, chủ yếu là những người đã lớn tuổi. Những người trẻ đến xin ấn mặc dù có, nhưng ít hơn.

Cầm trên tay 10 tờ ấn mới xin được, bà Lương Thị Liên (54 tuổi) chia sẻ, bà đi từ Thanh Hoá ra Nam Định từ rất sớm để dâng hương và xin lộc ấn đầu năm. Đây là năm thứ 5 bà Liên ra đền Trần dâng hương và xin ấn.

“Tôi xin ấn không phải chỉ cho mình tôi mà cho cả gia đình để lấy may đầu năm, hy vọng năm mới có nhiều sức khoẻ, thành công, thành đạt” - bà Liên cho biết.

Về lịch sử của tục khai ấn, phát ấn ở đền Trần, bà Liên nói rằng cũng chỉ nghe nói rằng, ngày xưa cứ lúc 0h ngày rằm tháng Giêng hằng năm thì vua sắp đặt công việc cho mọi người. Nên bà tranh thủ xin ấn của vua để hy vọng có một công việc mới tốt đẹp.

Về cuộc tranh luận quanh lịch sử việc phát ấn đền Trần của các nhà nghiên cứu, bà Liên nói rằng, theo bà được biết thì ngày xưa đền Trần có phát ấn nhưng chỉ phát cho một số ít người, còn bây giờ mở rộng hơn, phát ấn cho mọi người thì ai cũng vui.

Cũng phải xếp hàng từ 3h sáng để xin ấn, ông Đỗ Quang Học (57 tuổi, quê Vĩnh Phúc) chia sẻ, ông mong muốn tờ ấn sẽ mang lại sức khoẻ, làm ăn may mắn cho mình và gia đình.

Một sinh viên năm cuối trường cao đẳng công nghệ Hà Nội cho biết, bạn đến đây từ 9h tối qua và xếp hàng từ 4h30 đợi xin ấn với mong muốn năm nay ra trường sẽ sớm tìm được việc làm. Tuy nhiên về lịch sử, ý nghĩa của tờ ấn thì cậu chưa tìm hiểu.

Trần Kim Anh (22 tuổi), sinh viên ĐHSP TP HCM, quê huyện Ý Yên, Nam Định cũng xếp hàng từ nửa đêm đợi xin ấn. Có lẽ đây là một trong số khá ít người mà chúng tôi hỏi chuyện có tìm hiểu chút ít về tục khai ấn, phát ấn tại đền Trần trước khi đi xin ấn.

Kim Anh nói rằng, ý nghĩa của tờ ấn là gợi nhớ về công đức ông cha thời nhà Trần, để từ đó giúp mình tu tâm, tích đức trong học tập, công việc. Cô cũng bày tỏ tin tờ ấn đền Trần sẽ mang lại may mắn cho mình, vì cô tin vào ba lần kháng chiến chống quân Mông Nguyên của vua tôi nhà Trần.

V.V.TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận