Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Đại biểu Lê Xuân Thân: 'Quyền vật nuôi' là một khái niệm hết sức lạ

14/06/2018 16:31 GMT+7

TTO - Thảo luận dự án Luật Chăn nuôi chiều 14-6, đại biểu Lê Xuân Thân (Khánh Hoà) đồng ý với việc đối xử nhân đạo với vật nuôi nhưng không thể quy định “quyền vật nuôi”.

Đại biểu Lê Xuân Thân: Quyền vật nuôi là một khái niệm hết sức lạ - Ảnh 1.

Đại biểu Lê Xuân Thân cho rằng nên đối xử nhân đạo với các con vật nuôi nhưng không thể gọi là "quyền vật nuôi" - Ảnh: Quochoi.vn

"Tôi cho rằng nói đến quyền là đi đôi với nghĩa vụ, nhưng nói đến quyền thì gắn với con người chứ không nói đến con vật hoặc cây trồng", ông Thân bày tỏ.

Theo đại biểu Thân, mặc dù trên thế giới có những quốc gia ban hành các quy định như cấm thả tôm hùm đang sống vào nồi lẩu, cấm làm đau các con vật nuôi…, và việc đối xử nhân đạo với các con vật nuôi là cần thiết, nhưng sử dụng từ ngữ "quyền vật nuôi" là không chính xác.

Ông Thân cũng đề nghị có tiêu chí cụ thể để xác định các loại vật nuôi, đảm bảo sự bao quát của luật đối với thực tế hiện nay. Ví dụ, ở Khánh Hoà có nhiều gia đình nuôi chim yến trong nhà, nhưng loài vật này chưa được điều chỉnh trong luật.

Một đại biểu Hà Tĩnh cũng cho biết, tại một số vùng thuộc địa phương này người dân nuôi hươu phổ biến hơn cả trâu bò, hiệu quả kinh tế khá cao, nhưng vì luật chưa điều chỉnh, chưa có quy định cụ thể nên người nuôi hươu rất khó xuất khẩu nhung hươu ra nước ngoài, bởi hươu vẫn bị coi là động vật hoang dã.

Đại biểu Nguyễn Thị Minh Trang (Vĩnh Long) đề nghị làm rõ khái niệm chăn nuôi nhỏ lẻ, chăn nuôi không vì mục đích thương mại được quy định trong dự thảo luật này. Đồng thời xem lại quy định cấm chăn nuôi trang trại trong khu vực đông dân cư.

Bà Trang dẫn thực tế tại khu vực đồng bằng, các khu dân cư đan xen nhau, nếu không đặt khu chuồng trại gần khu dân cư này thì sẽ phải đặt gần khu dân cư khác, do vậy quy định như dự thảo khó khả thi. Đại biểu này đề nghị quy định theo hướng cơ sở chăn nuôi phải đảm bảo các điều kiện môi trường, không gây ô nhiễm, tiếng ồn…

Luật hóa quyền và việc đối xử nhân đạo với vật nuôi Luật hóa quyền và việc đối xử nhân đạo với vật nuôi

TTO - Dự thảo Luật Chăn nuôi thiết kế riêng các mục về quyền vật nuôi với các quy định về đối xử nhân đạo với vật nuôi.

LÊ KIÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận