Sữa đóng hộp, bánh quy... cũng phải mở hộp kiểm dịch động vật

11/06/2018 14:55 GMT+7

TTO - Dù Chính phủ áp dụng thông lệ quốc tế từ tiền kiểm sang hậu kiểm, nhưng cơ quan chức năng vẫn muốn khui hộp sữa tiệt trùng, mở bịch bánh quy để kiểm dịch động vật.

Sữa đóng hộp, bánh quy... cũng phải mở hộp kiểm dịch động vật - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản (cũ), góp ý cho công tác quản lý, kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu - ẢNH: TRẤN KIÊN

Sáng nay 11-6, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đã phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và đại diện các Bộ ngành, Cục hải quan địa phương tổ chức Hội thảo Thực hiện Nghị quyết 19-2018/NQ-CP của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động quản lý, kiểm tra đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Ông Phạm Thanh Bình, chuyên gia dự án Quản trị Nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện của USAID, cho biết thời gian thông quan hàng hóa còn 70 giờ đối với hàng xuất khẩu, 90 giờ đối với hàng nhập khẩu, cơ bản đạt chỉ tiêu của Nghị quyết 19.

Theo đó, Nghị quyết 19 yêu cầu áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro, chuyển mạnh sang hậu kiểm phù hợp với thông lệ quốc tế.

Tuy nhiên, trong số các Bộ ngành được khảo sát, vị chuyên gia này khẳng định Bộ NN&PTNN còn chồng chéo, vướng mắc nhiều thủ tục với "tuyệt đại đa số văn bản".

Ông Vũ Quốc Tuấn, đại diện tiểu ban Thực phẩm dinh dưỡng của EuroCham, nhận định quy định về kiểm dịch động vật trong Thông tư số 25 (ban hành năm 2016) và Thông tư số 24 (ban hành năm 2017) là quá rộng, quá mức cần thiết.

"Theo thông lệ của Tổ chức Thú y thế giới, chỉ kiểm tra sản phẩm sữa tươi và qua sơ chế. Tuy nhiên, hiện tại sản phẩm sữa đã tiệt trùng, đóng hộp, cũng phải mở hộp ra kiểm dịch động vật. Bánh quy có thành phẩn sữa cũng phải kiểm dịch", ông Tuấn cho hay.

Tại điểm B, Khoản 14, Phần III của Nghị quyết 19, Chính phủ đã kết luận có tình trạng hai đơn vị thuộc Bộ NN&PTNN cùng kiểm tra một lô hàng hoặc một đơn vị kiểm tra theo quy định của hai luật nhưng với hai thủ tục khác nhau, cấp hai giấy chứng nhận.

Ngoài ra, công tác kiểm dịch và khái niệm "sản phẩm động vật" tại Phụ lục I của Thông tư 25 và Phụ lục 22 của Thông tư 24 gây ra khó khăn cho doanh nghiệp.

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ NN&PTNN "chỉ nên kiểm dịch đối với các sản phẩm tươi sống hoặc sơ chế".

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản, cũng cho rằng Bộ NN&PTNN có quá nhiều đầu mối, dẫn đến quản lý rườm rà, lỏng lẻo.

"Việc cấp chứng nhận cho phân bón, chứng nhận GAP diễn ra tràn lan. Nhiều cơ sở sản xuất và ngay cả hàng hóa vào siêu thị có được chứng nhận GAP chứ thực tế không hề tuân thủ quy trình", bà Minh nói.

Về phía Bộ Y tế, các chuyên gia cũng "mổ xẻ" khúc mắc xoay quanh "chứng thư y tế".

Theo chuyên gia Vũ Quốc Tuấn, thời gian cấp chứng thư cho mặt hàng xuất khẩu là hai tuần nhưng tính luôn khâu xét nghiệm cũng mất 3-4 tuần, tiêu tốn hàng tỉ đồng của doanh nghiệp.

"Thế nhưng chứng thư chỉ cấp cho từng lô hàng một chứ không hề cấp một lần", ông Tuấn nói.

Vị chuyên gia của EuroCham cũng đề xuất Bộ Khoa học và Công nghệ bổ sung quy định vào Thông tư 12 năm 2017 cho phép doanh nghiệp không đồng tình với kết luận của việc kiểm tra chất lượng hàng hóa có cơ hội phản biện trước khi lực lượng quản lý thị trường tiến hành niêm phong, nhằm tránh gây ra thiệt hại đáng tiếc.

Con cá 5 kí, mất hết 1 kí lấy mẫu kiểm dịch Con cá 5 kí, mất hết 1 kí lấy mẫu kiểm dịch

TTO - "Một con cá đúng chuẩn nhà hàng phải 5 kí, cơ quan lấy mẫu hết 1 kí xem như con cá đó không sử dụng được nữa", một doanh nghiệp phản ánh thủ tục rườm rà của kiểm dịch.

TRẤN KIÊN

Tin mới nhất

12:02 PM

Cựu kế toán trưởng PVN nhận 20 tỉ để tạo điều kiện cho OceanBank

TTO - Ông Nguyễn Xuân Sơn khai đã đưa cho ông Ninh Văn Quỳnh 180 tỉ đồng, tuy nhiên bị cáo Quỳnh khai chỉ nhận 20 tỉ để tạo điều kiện cho hoạt động của OceanBank.

11:57 AM

TP.HCM trông vào xe sang về cuối năm để bù giảm thu ngân sách

TTO - Với lượng xe sang đã được các doanh nghiệp nhập khẩu lên kế hoạch, ước tính Cục Hải quan TP.HCM có thể thu ngân sách Nhà nước thêm khoảng 3.000-4.000 tỉ đồng vào những tháng cuối năm.

11:55 AM

Niềm tin đồng bào

TTO - Hơn 20 năm làm báo, người viết bài này vẫn không thể quên kỷ niệm đặc biệt với nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt - ông Sáu Dân.

11:50 AM

Không tin 2 nữ sinh bị tai nạn, người nhà mang quan tài tới công an

TTO - Liên quan vụ hai nữ sinh tông vào dải phân cách tử vong, người thân nghi ngờ các em bị sát hại nên đã mang quan tài đến trước trụ sở Công an huyện Yên Mỹ, Hưng Yên.

11:33 AM

Fan bóng đá Trung Quốc lên máu, đau tim, đâm xe... vì World Cup

TTO - Tuần đầu tiên World Cup 2018, nhiều trường hợp ‘cười ra nước mắt’ đã xảy ra tại Trung Quốc đến mức các bác sĩ cảnh báo những ai bị bệnh tim hoặc huyết áp cao phải cẩn thận.

11:29 AM

11 cầu thủ đều có quyền rời sân ăn mừng bàn thắng

TTO - Trong luật thi đấu bóng đá do FIFA ban hành, không hề có điều khoản nào quy định rằng đội ghi bàn phải để lại một cầu thủ trên sân trong khi mười người khác chạy khỏi sân để ăn mừng bàn thắng.

11:26 AM

Thi thể phụ nữ bị trói chân tay nổi trên vịnh Mân Quang

TTO - Rạng sáng 21-6, người dân nuôi cá lồng bè trên vịnh Mân Quang (TP Đà Nẵng) bất ngờ phát hiện thi thể một phụ nữ bị trói chân tay, bịt mặt nổi lên cạnh bè cá.

11:19 AM

Mẹ để lại bí kíp nuôi dạy 8 con cho bố trước khi qua đời

TTO - Vài ngày trước khi mất, bà Angie viết một danh sách gồm 15 nguyên tắc dành cho 8 đứa con để trao lại cho chồng.

11:15 AM

Không liều không làm báo được ở Tây Bắc...

TTO - "Làm báo phải có máu liều, phải dũng cảm, lăn lộn, phải đi, phải tư duy và nhận thức. Phóng viên ở vùng Tây Bắc thì cực và vất vả hơn. Không dấn thân, không yêu nghề thì không làm được…"

11:12 AM

Thiếu bãi đổ chất thải, cảng bị vạ lây, tàu thuyền ảnh hưởng

TTO - Hàng loạt luồng hàng hải tại Cửa Lò (Nghệ An), Sa Kỳ (Quảng Ngãi), Vũng Tàu - Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu)... nhiều năm qua vẫn chưa nạo vét được do bị vướng về địa điểm đổ vật chất nạo vét.

11:11 AM

Rút quyết định thu hồi đất vì bị dọa kiện

TTO - Phú Yên vừa quyết định thu hồi quyết định (số 400 ngày 28-2-2017) về việc thu hồi một phần diện tích đất của dự án làng du lịch quốc tế ven biển TP Tuy Hòa.

11:09 AM

Học sinh đi thi, cả nước ngắt mạng để chống gian lận

TTO - Trong một nỗ lực ngăn chặn gian lận thi cử, Algeria quyết định ngắt mạng Internet trên toàn quốc trong thời gian học sinh thi lấy bằng trung học.