06/01/2023 18:26 GMT+7

Đại biểu: Còn 'loay hoay' viện phí và tự chủ bệnh viện

Luật cần giúp cho bệnh viện tự chủ hoạt động như công ty nhưng có thêm nhiệm vụ chính trị là chăm sóc cho người dân trong các tình huống cấp cứu, khám chữa bệnh bằng mọi giá, chứ không phải với mức giá theo yêu cầu, theo đại biểu Nguyễn Lân Hiếu.

Đại biểu: Còn loay hoay viện phí và tự chủ bệnh viện - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu - Ảnh: Quochoi.vn

Chiều 6-1, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), trong đó nêu vấn đề viện phí - giá dịch vụ y tế và tự chủ bệnh viện.

Tiến tới xóa bỏ “đồng chi trả” viện phí

Góp ý vào dự thảo, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - đại biểu đoàn Bình Định Nguyễn Lân Hiếu cho rằng có hai vấn đề còn "loay hoay" trong dự thảo luật là giá thu viện phí và tự chủ bệnh viện. Theo ông, giá thu viện phí cần phân loại rõ thành hai loại. 

Trước hết là giá thu viện phí được bảo hiểm chi trả. Đây là giá được quy định cụ thể theo chuyên khoa, phương pháp điều trị, nên cần có lộ trình để được tính đúng tính đủ, và cần tiến tới xóa bỏ khái niệm “đồng chi trả”. 

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng luật cần quy định rõ để đảm bảo an sinh xã hội cho mọi đối tượng. 

Do hiện nay chính sách bảo hiểm xã hội đã bao phủ mức 92% và tiến tới 95%, vấn đề đặt ra là cần đảm bảo cân đối quỹ để tính đúng tính đủ trong khám chữa bệnh trên cơ sở có nguyên tắc chung trong luật và hướng dẫn cụ thể. 

Vấn đề thứ hai là giá khám chữa bệnh theo yêu cầu. Theo ông Nguyễn Lân Hiếu, đây là động lực cho bệnh viện và ngành y tế thay đổi, phát triển. Vì vậy không thể quy định giá trần mà cần quy luật của thị trường, nên phải có quy định cụ thể đảm bảo chất lượng, tính công khai.

Bệnh viện tự chủ cần hoạt động như công ty

Đối với vấn đề tự chủ bệnh viện công, ông Nguyễn Lân Hiếu cho rằng nếu giải quyết được vấn đề giá, giá khám chữa bệnh theo yêu cầu, thì việc vận hành bệnh viện công tự chủ sẽ được tường minh. 

"Đây là lối đi của tự chủ, làm tốt, thu được tốt thì đủ tiền nuôi quân, đầu tư phát triển thương hiệu. Do đó, luật cần giúp cho bệnh viện tự chủ hoạt động tương tự như công ty nhưng có thêm nhiệm vụ chính trị là chăm sóc sức khỏe cho người dân trong các tình huống cấp cứu, tức là tự chủ nhưng khi người dân vào khám cấp cứu thì phải khám chữa bệnh bằng mọi giá, chứ không phải theo mức giá theo yêu cầu", ông Hiếu nêu. 

Phó hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế quốc dân - đại biểu đoàn Hà Nội Hoàng Văn Cường cũng đồng tình giá dịch vụ y tế cần được tính đúng tính đủ chi phí, hài hòa lợi ích nhà nước, cơ sở dịch vụ và người bệnh. 

Tuy nhiên, ông cho rằng dự thảo chưa thể hiện nguyên tắc nêu trên. Bởi việc tự chủ có nhiều mức khác nhau trong tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư, nhưng trong dự thảo chỉ đề cập tự đảm bảo chi thường xuyên, chưa khuyến khích các bệnh viện vươn dần từ tự chủ cấp thấp tới tự chủ cấp cao.

Về giá dịch vụ khám chữa bệnh, ông nói đây là dịch vụ đặc thù. Vì vậy cần phải quy định rõ các giá dịch vụ nào trong yếu tố cấu thành. Cơ cấu giá này phải tuân thủ theo quy định cấu thành giá, đảm bảo không có tính bất thường.

Giải trình các vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho rằng vấn đề tự chủ liên quan nhiều luật hiện hành. Vì vậy, giai đoạn trước mắt luật quy định một số nội dung mang tính nguyên tắc, đặc thù liên quan đến ngành y tế. Về lâu dài, bà bày tỏ mong muốn có luật liên quan đến đơn vị sự nghiệp công lập, để giải quyết những bất cập. Với các vấn đề tự chủ được đại biểu nêu, bà Lan khẳng định sẽ tiếp thu, hoàn thiện trong dự thảo.

Về giá khám chữa bệnh, bà Lan cho hay dự thảo luận hiện đã đối chiếu quy định luật giá hiện hành. Đồng thời, điều chỉnh quy định theo hướng tính đúng tính đủ, đảm bảo phù hợp tình hình kinh tế phát triển, an sinh xã hội. Do đó, luật sẽ quy định giao Chính phủ quy định về tính đúng tính đủ, phù hợp khả năng chi trả và ngân sách.

Cần Cần 'tính đúng, tính đủ' nhưng không làm tăng giá dịch vụ khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội đề nghị cần làm rõ các yếu tố cấu thành giá dịch vụ khám, chữa bệnh, nguyên tắc tính đúng tính đủ nhưng không làm tăng chi phí cho người dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên