Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Đại án Oceanbank: Các cổ đông đòi được bồi thường như PVN

24/04/2018 15:05 GMT+7

TTO - Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm đại án Oceanbank, nhiều cổ đông góp vốn vào ngân hàng này đòi được quyền lợi như PVN.

Đại án Oceanbank: Các cổ đông đòi được bồi thường như PVN - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại phiên tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Trong phần thẩm vấn sáng nay (24-4), HĐXX hỏi về kháng cáo của những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là các cổ đông góp vốn tại Oceanbank. Sau phiên tòa sơ thẩm, Công ty VNT có 20% tại Oceanbank kháng cáo đòi được quyền lợi như PVN.

Căn cứ pháp lý đại diện của họ đưa ra là công ty họ cũng là cổ đông chiếm 20% vốn.

"Việc ngân hàng nhà nước mua 0 đồng, chúng tôi không được trao đổi gì. Khi tòa xác định quyền lợi như vậy thì chúng tôi là cổ đông, chúng tôi cũng phải có sự công bằng như vậy", nữ đại diện Công ty VNT nói và cho biết họ đòi 49 tỉ, tương đương 20% trong số tiền 246 tỉ đồng mà Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt.

Cũng theo lời vị đại diện Công ty VNT, họ không liên quan gì tới Oceanbank. "Thực tế tiền chi lãi ngoài cho các tổ chức cá nhân thì người nhận phải bồi thường. Tòa nói khó nhưng không có nghĩa là không thực hiện được vì người nhận có địa chỉ rõ ràng. Việc thu hồi còn dễ hơn việc yêu cầu các bị cáo khác bồi thường", người đại diện công ty VNT nói.

Tương tự, đại diện Công ty CP Tập đoàn Đại Dương cũng khẳng định họ kháng cáo đề nghị buộc ông Sơn phải hoàn trả cho công ty 20% số tiền đã chiếm đoạt, đồng thời buộc các tổ chức cá nhân nhận tiền bất hợp pháp phải trả lại cho công ty theo phần vốn góp 20% vào Oceanbank.

Đại án Oceanbank: Các cổ đông đòi được bồi thường như PVN - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa - ẢnH: DIỆP THANH

Dù không kháng cáo nhưng bà Võ Thị Thanh Xuân - vợ bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - cũng được triệu tập tới tòa. Trình bày trước HĐXX phúc thẩm, bà Xuân cho biết phiên tòa sơ thẩm tuyên ông Sơn tham ô, gia đình tập trung đi tìm sự thật việc đó, gửi cả đơn kêu oan tới quốc hội.

Lý giải về việc không kháng cáo liên quan tài sản, bà Xuân nói do mình không hiểu biết luật pháp và trong kháng cáo của ông Sơn có đề cập vấn đề đó nên xin HĐXX xem xét về căn nhà ở khu đô thị Ciputra. 

Theo bà Xuân, căn nhà này được hình thành từ một phần tiền của mẹ bà, đây cũng là nơi thờ cúng liệt sĩ - anh trai bà, nên bà đề nghị không kê biên ngôi nhà này.

"Sau khi tham dự phiên tòa tôi thấy HĐXX rất công minh, xin HĐXX xem xét cho chồng tôi có phải là chủ thể tham ô không. Tôi rất muốn tòa tuyên chồng tôi không phạm tội tham ô. Nếu giả sử bị tội tham ô, tôi xin dùng một phần tài sản riêng của mình để khắc phục cho chồng để chồng tôi bớt khổ trong cảnh tù đầy", bà Xuân bật khóc nói. 

Phần tài sản còn lại, bà Xuân lại xin để cho mình được nuôi bố mẹ già. Nghe vợ nức nở trình bày, ông Sơn cũng đưa tay lau nước mắt.

Hà Văn Thắm kêu oan khi bị cáo buộc vụ lợi Hà Văn Thắm kêu oan khi bị cáo buộc vụ lợi

TTO - Lý giải việc chi lãi ngoài cho PVN thông qua ông Nguyễn Xuân Sơn mà không phải ai khác, bị cáo Hà Văn Thắm ví von cựu TGĐ Oceanbank là "phương tiện vận chuyển" nên nhờ thôi.

DIỆP THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận